Phương pháp kết hợp hai tay khi chơi đàn piano

Việc học piano khá phổ biến trong âm nhạc hiện nay, nhưng để học đánh được đàn piano là việc không hề dể dàng. Và việc kết hợp chơi bằng 2 tay lại càng khó hơn. Làm sao để có thể đánh được piano bằng 2 tay dể dàng. Hãy cùng điểm qua những phương pháp sau đây nhé! 

Theo phương pháp truyền thống

Đây là cách chơi theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc sau khi đã biết đọc các nốt nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái).

Sử dụng phương pháp dóng hàng trên khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa:

  • Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa thẳng hàng với nhau, tức là bạn sẽ cùng lúc sử dụng 2 tay nhấn xuống phím đàn.
  • Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, tức là 2 tay sẽ chơi độc lập, không nhấn phím cùng lúc theo thứ tự xuất hiện các nốt trên bản nhạc.

Việc sử dụng kiểu kết hợp 2 tay truyền thống đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, nhẫn nại và đầu tư thời gian tập luyện. Bởi khi nhìn vào một bản nhạc dài, chằng chịt nốt nhạc ở 2 khuông nhạc rất dễ làm bạn nản chí.

Vì thế, bạn chỉ cần tập ngắn và ít lại. Mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc là được. Tuy nhiên cần chơi lặp lại cho thật quen và nhuần nhuyễn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các giáo trình cho người mới bắt đầu như Method Rose (phương pháp hoa hồng) cùng 1 quyển nhạc lý (để hiểu các kí hiệu trên khuông nhạc) và tự tập đọc, chơi theo bản nhạc.

Theo phương pháp tay phải và hợp âm

Ở phương pháp này thường yêu cầu người chơi phải có lượng kiến thức nhất định về âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Với những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải, kèm các kí hiệu hợp âm (C, Em, Am,…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi tự do chơi tay trái, cũng như có thể chủ động biết được lúc nào 2 tay đánh chung với nhau.

Các bước thực hiện như sau:

  • Đọc bản nhạc tay phải các nốt thể hiện trên khuông nhạc và chơi tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khoá Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.
  • Người học tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Dựa vào bản nhạc đã đánh số, người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Cách kết hợp 2 tay truyền thống như này cần đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn và đầu tư thời gian chăm chỉ luyện tập, và khi nhìn một bản nhạc dài , chẳng chịt nốt nhạc 2 khuông nhạc như thế này, sẽ rất dễ khiến bạn nản và sợ khó.

Do vậy, bạn cần tập ngắn lại, và ít lại, mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc là tốt nhất, nhưng cần lặp lại chơi cho nhuần nhuyễn. Cũng có thể tham khảo thêm các sách piano phổ biến cho người mới bắt đầu như Method Rose để hiểu được những kí hiệu trên khuông nhạc có ý nghĩa gì rồi tự tập đọc, chơi theo bản nhạc piano.

Chúc các bạn thành công!

Phương pháp kết hợp hai tay khi chơi đàn piano

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo