3 bước giúp bạn luyện tập khi học đàn Violin tại nhà hiệu quả nhất

Học đàn violin là xu hướng hiện nay của giới trẻ, việc học nhạc cụ này khá khó, vì thế các khóa học đàn violin thường dài và bạn cần phải có kế hoạch luyện tập khi đó mới có thể giúp việc học hiệu quả hơn. Hãy tham khảo 3 bước luyện tập violin ở nhà để có thể học nhanh hơn.

Để có thể học hiệu quả nhất thì quan trọng nhất là đừng tìm cách học quá nhanh, việc bạn có thể đọc được nhanh những bài học không khó không có nghĩa bạn đã sẵn sàng cho những bài khó hơn. Việc tập các bài dễ cho nhuần nhuyễn rất có ích cho bạn khi chơi những bài khó về sau.

Việc cần thiết là xây dựng những nền tảng căn bản, cần thiết. Việc chuyển nhanh qua các bài khó mà không có nền tảng vững chắc sẽ như cây không có rễ và rất khó khăn cho sau này. Bạn đừng ngại tốn thời gian luyện tập cho những bài tập, hãy chý ý 3 bước dưới đây để có thể luyện tập ở nhà khi không có thầy cô nhé.

Bước 1: Tư thế tập phải đúng

Bước đầu tập bạn nên đứng để kéo, tránh ngồi ghế bưởi ngồi sẽ sai thế của vai. Cặp đàn vào vai trái. Vai trái nhích lên trên 1 ít để đàn được gắn chắc vào chỗ giữa vai và hàm. Đứng trụ bằng 2 chân thật vững. Hướng  cần đàn bằng với hướng mắt nhìn thẳng. Đặt cần đàn vào giữa khe ngón tay cái và ngón tay trỏ. Đầu ngón tay hướng vào dây đàn, cùi chỏ vuông góc và khép hơi sát vào thân, tránh dang rộng ra ngoài.

Tay cầm vĩ nhẹ nhàng, đủ để giữ và kéo vĩ, cấm không được lên gân, gồng mạnh cơ bắp, mỏi thì nghỉ. Bước đầu tập nên để vĩ lên dây đàn, đặt vĩ vuông góc với dây, sau này khi bạn kéo cũng vậy, kéo vuông góc với dây đàn để yên tư thế đó trong vòng 1 tiếng mỗi ngày, việc này sẽ giúp bạn quen dần với cảm giác cầm đàn.

Xem thêm: Địa chỉ học đàn guitar solo tốt nhất?

Bước 2: Tập kéo những nốt đầu tiên

Đàn violin gồm có 4 dây, dây trầm nhất là dây Sòn, tiếp tới là Rê, La, Mí đếm từ vai trái qua, violin có âm giai bằng với piano, chỉnh dây theo đúng với piano hoặc organ là được.

Kéo dây: Kéo nhẹ nhàng, đều và tuyệt đối không tì lực lên dây đàn mà hãy để sức nặng của vĩ tự tì lên cũng đủ lực để phát ra tiếng vừa nghe. Ban đầu bạn kéo chậm rãi dây buông, dây La trước, sau đó tới các dây khác trên đàn.

Tay cầm vĩ đểvĩ nghiêng một chút ra phía tay bấm. Hãy kéo trọn vĩ từ gốc vĩ (chỗ gần tay) cho đến ngọn vĩ. Vì mới tập nên vĩ sẽ không nằm yên một chỗ mà sẽ chạy và chạm qua các dây khác. Vì vậy, hãy kéo thật chậm rãi, lép pử giữa chỗ cuối cần đàn và ngựa đàn. Lúc bạn kéo hãy chú ý tới thế đứng, thả lỏng người và cầm vĩ vuông góc với dây đàn, không để chạm 2 dây.

Hãy luyện tập thật thành thạo, lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khá nẩn vì ngày nào cũng ò è 1 dây, nhưng việc làm này sẽ không thừa, sau này bạn sẽ biết được rằng nếu kéo những bài với tốc độ nhanh thì bạn sẽ rất lợi thế.

Bước 3: Bấm nốt

Bước này khá quan trọng, trong khóa học đàn violin chắc chắn các thầy cô cũng sẽ hướng dẫn vì thế bạn hãy chú ý để có thể luyện tập tốt nhé. Tùy từng cỡ đàn mà khoảng cách bấm lên các quãng khác nhau, có 4 cỡ đàn ¼, 2/4, ¾, 4/4, những kích thước này sẽ tùy độ tuổi và mức độ dài của ngón tay để sử dụng cho phù hợp.

Cỡ phổ biến nhất ở đây là 4/4 nên chúng tôi sẽ hướng dẫn dây cỡ 4/4. Từ dây sòn, kéo dây buông nốt sòn. Bấm ngón trỏ lên 1cm sẽ là nốt sòn thăng, lên 2cm là nốt là, lên 2.5cm là nốt si, từ nốt si bấm lên 1cm sẽ là nốt đô,… đến ngón áp út sẽ là nốt đô. Nếu bấm ngón út vào khoảng cách sát đô si 2cm sẽ là nốt rê, bằng với dây rê. Cứ htees mà tính ở các dây kia cũng thế.

Bấm dây bạn cần bấm nhẹ nhàng và từ tốn, đừng gồng cả cánh tay lên và không bấm quá mạnh, chỉ bấm đầu thịt ở ngón tay mà thôi. Bấm sao nghe cho chuẩn nốt, đừng để bị phô. Sau khi bấm dây đúng vào vị trí, bắt đầu kéo vĩ, kéo pải hết vĩ, mỗi vĩ là một nốt cứ đều như thế.

Tham khảo 3 bước luyện tập trên đây cho người mới bắt đầu học violin để giúp bạn có được khóa học hiệu quả, biết đàn nhanh nhé.

3 bước giúp bạn luyện tập khi học đàn Violin tại nhà hiệu quả nhất

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456