Bao nhiêu tuổi thì trẻ có thể học đàn piano?

Ngay từ khi còn nhỏ âm nhạc đã là món ăn tinh thần cho các bé, đồng thời âm nhạc cũng góp phần phát triển một cách toàn diện nhất sự phát triển trí thông minh của trẻ. Trong đó không thể không kể tới piano một trong những môn học mà các bậc phụ huynh đang ưu tiên hàng đầu cho con em mình, piano sẽ giúp bé nhà bạn tăng độ tập trung cao, tăng khả năng tư tuy,… vậy ba mẹ nên cho bé học đàn piano từ khi mấy tuổi là hợp lý?

Bé nên học đàn piano từ lúc mấy tuổi?

Trên thực tế lứa tuổi nào cũng có thể học được môn học này, tùy vào cách dạy và giáo trình để phân ra, có người cho rằng bé học đàn càng sớm thì càng phát triển sớm, có nhiều ý kiến trái chiều để bảo vệ quan điểm của họ. Với việc tiếp xúc âm nhạc từ sớm sẽ giúp bé cảm nhận được âm nhạc tốt hơn, nhưng cần có những phương pháp phù hợp với khả năng phát triển của mỗi bé. Nếu ba mẹ muốn cho con học đàn từ khi mới lên 3 vô hình chung sẽ tạo ra nhiều trở ngại cho bản thân bé cũng như giáo viên dạy cũng khó khăn hơn bởi với độ tuổi này thì tâm lý tiếp cận của bé đang được hình thành, độ tập trung của bé cũng chưa cao để học môn học này.

Có rất nhiều người lấy thiên tài âm nhạc Mozart làm ví dụ điển hình cho việc cho con học đàn sớm, khi 2 tuổi ông đã học đàn Piano, 3 tuổi ông biết sáng tác, và 4 tuổi đi biểu diễn ở khắp nơi. Nhưng bạn thử nghĩ xem hàng ngàn năm chúng ta mới có được một thiên tài như vậy, và hơn hết là do bẩm sinh. Liệu các bé của chúng ta có nằm trong số đó? Điều này gần như rất khó nên theo lời khuyên của Phanxico nếu bạn muốn cho con đi học các khóa dạy đàn piano hãy xem xét khả năng của bé đã thích hợp để tham gia vào lớp học chưa?

Trẻ từ 3-4 tuổi: Nếu bạn thấy bé phản xạ tốt ở lứa tuổi này thì xác xuất cứ 20 bé thì có một bé có thể theo học được piano, để biết được con có khả năng học ở lứa tuổi này hay không các mẹ làm như sau: Bé có thể đếm được từ 1 đến 20 và bạn giơ số ngón tay của mình lên, bắt bé trả lời xem có mấy ngón đồng thời thay đổi số lượng ngón tay liên tục để kiểm tra độ phản xạ nhanh trong vòng 2-3 giây sau khi nhìn thấy thì bé có khả năng theo học được đàn ở lứa tuổi này.

Trẻ từ 4-5 tuổi: Đây được coi là độ tuổi lý tưởng cho trẻ học đàn Piano bởi vì ở độ tuổi này hầu như các bé đã có độ tập trung khi học và có khả năng ghi nhớ các nốt nhạc, vị trí nốt cùng tay, chân có sự khéo léo riêng. Chính vì thế các bạn nên cho bé học ở độ tuổi này để các bé hoàn thiện độ tập trung khi học, sự nhanh nhạy của tay, chân, mắt và khả năng quan sát.

Ngoài 6 tuổi: Ở độ tuổi này bé cũng có thể học được đàn piano nhưng lúc đó bé sẽ không tập trung bằng lúc 4-5 tuổi bởi khi đã đi học có nhiều tác động liên quan khác khiến bé khó lòng tập trung khi học hơn, nhất là trong độ tuổi 4-5 tuổi các khớp xương vẫn còn mềm mại đang phát triển nên rất thuận lợi cho việc học đàn piano để rèn luyện về độ mềm mại của ngón tay cũng như tốc độ chơi đàn cũng phát triển hơn.

Tại sao bạn nên cho bé học đàn từ nhỏ?

Việc cho bé tham gia các khóa học đàn piano cơ bản sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Chơi đàn như một trò chơi bổ ích cho bé phát triển về trí não, hệ vận động, trí nhớ, khả năng phản xạ, khả năng quan sát…
  • Những bé học piano từ nhỏ sẽ phát triển tốt về tính cách, tâm hồn, tình cảm.
  • Chơi piano sẽ giúp bé hạn chế tiếp xúc với game, tivi.
  • Nếu trong quá tình học piano bé thực sự có tài năng thì sẽ có cơ hội để phát triển bản thân theo học lên chuyên nghiệp ở lĩnh vực âm nhạc.

Nếu bạn muốn cho bé đi học đàn piano hãy cân nhắc kỹ ngay từ đầu về việc chọn địa chỉ cho bé theo học vừa giúp bé có được môi trường tốt, phát triển toàn diện, đồng thời định hướng cho bé những gì bé thích, giúp có đam mê hơn.

Bao nhiêu tuổi thì trẻ có thể học đàn piano?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo