Bí quyết giữ cho dây đàn guitar không bị sét rỉ

Dây đàn guitar bị han rỉ sau một thời gian sử dụng là tình trạng chung của rất nhiều người chơi đàn, dù đang sử dụng dây đàn đắt tiền hay dây rẻ. Vậy làm cách nào giúp hạn chế hoặc ngăn chặn tình trạng han rỉ của dây đàn guitar? Hãy cùng chúng tôi khám phá một số bí quyết nhỏ để chống han rỉ cho dây đàn guitar nhé!

Chất liệu  căn bản làm dây đàn là thép, niken, đồng và nilon. Không khí tiếp xúc trực tiếp với đàn sẽ có ảnh hưởng đến các bộ phận của đàn, đặc biệt là dây đàn. Ngoài ra, dây đàn còn bị ảnh hưởng bởi thay đổi độ ẩm và nhiệt độ đột ngột. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng rỉ sét của dây đàn, như:

+ Chất lượng dây đàn bị làm giả hoặc nhái

+ Lâu quá chưa chơi đàn.

+ Để dây đàn trong không khí ẩm ướt

+ Tay người chơi không sạch, hay ra mồ hôi

+ Vệ sinh dây đàn không đúng cách, không làm sạch dây đàn thường xuyên

Chính vì những lý do này, bất cứ ai yêu thích chơi đàn guitar cũng nên học cách chống han gỉ cho quá trình chơi đàn. Tuy vậy, những cách dưới đây chỉ là góp phần hạn chế hoặc làm chậm rỉ sét của dây đàn bì dây được làm từ kim loại, theo thời gian tất cả đều bị ăn mòn.

Bí quyết chống han gỉ cho dây đàn

+ Tránh để đàn ở những noi có độ ẩm cao. Thời tiết và không khí ẩm sẽ dễ dàng làm rỉ đàn của bạn nếu bạn để đàn ở ngoài. Hãy cất chúng vào bao hoặc hộp đàn rồi đóng kín. Điều này sẽ giúp đàn guitar của bạn tránh tiếp xúc với với không khí đầy bụi bặm. Khi thời tiết có độ ẩm cao, bạn nên đặt đàn vào trong bao và sử dụng các gói chống ẩm đặt vào trong bao đàn (Không đặt gói chống ẩm vào trong thùng đàn guitar).

Trước và sau khi chơi đàn guitar

+ Rửa sạch tay và lau khô trước khi chơi đàn guitar

+ Trong quá trình chơi đàn, nếu ra mồ hôi tay, hãy lau tay bằng khăn khô rồi mới chơi tiếp.

+ Mỗi khi chơi xong, đừng cất ngay đi mà hãy dùng một miếng vải khô hoặc tờ giấy mỏng lau nhẹ qua mỗi dây đàn, làm vậy sẽ lau khô được mồ hôi dình trên dây đàn.

 

Bí quyết giữ cho dây đàn guitar không bị sét rỉ
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456