Bí quyết giúp học đàn piano hiệu quả

Piano là một nhạc cụ phổ biến nhưng đối với chúng ta không có nhiều thời gian học đàn piano như nhiều nghệ sĩ khác. Và để tìm hiểu và học hỏi để chơi nó thực sự không hề đơn giản. Tuy nhiên, giống như bất kỳ nhạc cụ khác để tìm hiểu, bạn cần phải có những nỗ lực và niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm rất thú vị và bổ ích. Chính vì vậy mà chúng tôi đã đúc kết lại và đưa ra những lưu ý giúp học chơi đàn Piano nhanh nhất để giúp cho các bạn có thể cải thiện được khả năng chơi đàn của mình một cách nhanh chóng nhất.

 

1. Tư thế ngồi khi chơi piano

Trước khi chơi, cho dù đó chỉ là buổi thực hành bình thường hay biểu diễn quan trọng, bạn nên điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp với chiều cao và khoảng cách từ vị trí của bạn đến bàn phím. Đây là một trong những phương pháp học đàn piano cơ bản nhất – Điều này đảm bảo cho cánh tay và khuỷu tay được thư giãn và thoải mái, không bị cứng nhắc hay không bị đơ, vì có thể làm cản trở đến khả năng chơi nhạc của bạn, hãy bắt đầu với bài tập khởi động như đánh rã ngón tay và, đặc biệt nếu bạn thuận tay phải, hãy tạo ra một quy luật để bắt đầu cho tay trái, như khi bạn hay chú ý đến tay phải vậy.

Bài khởi động của bạn nên được chú trọng giải quyết những vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Để có được bài thực hành tốt bạn nên dành nhiều thời gian cho những bài tập về chuyên môn và kỹ thuật thư giãn, cùng với thang âm và hợp âm rải đều nhằm nắm bắt về phím đàn nhiều hơn.

 

2. Học đàn piano từ thấp đến cao
Nếu bạn thực sự là người có năng khiếu, và sáng ý nhất, bạn có thể học đàn piano nhanh chóng. Tuy nhiên, học bất kỳ môn học nào cũng vậy bạn cũng cần học thành thạo cơ bản đến nâng cao, bạn nên nắm từng bước chắc chắn, trước khi đi tiếp giai đoạn tiếp theo, để có cơ bản bền vững nhất. Vì vậy bạn nên tập đánh đàn piano từng tay một cho nhuần nhuyễn sau đó chuyển qua tay khác và cuối cùng là kết hợp 2 tay lại với nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn luyện ngón cho đàn piano để đạt hiệu quả tốt cho việc học đàn piano nhé.
 

3. Mỗi ngày chơi một ít và duy trì mức độ liên tục

Hãy duy trì việc thực hành trong vòng năm ngày, và nên luyện tập cho nhuyễn phần này trong vòng 1 ngày trước khi bạn chuyển sang bài học tiếp theo. Thậm chí bạn chỉ nên dành 15 phút mỗi ngày cho việc tập luyện thôi cũng đã mang lại cho bạn nhiều lợi ích về cơ bắp và trí nhớ hơn so với 2 giờ mỗi tuần. Hãy duy trì phương pháp học piano này như một thói quen, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về sự khác biệt mà bạn đã tạo nên.

 

Việc thực hành trong thời gian ngắn nhưng điều độ có thể mang lại cho bạn sự thành công thiết thực hơn so với khi bạn chơi nhạc theo khoảng thời gian dài. Hãy tự tạo cho mình mục đích phải đạt được, dù cho đó chỉ là những mục tiêu nhỏ, như khi chia một thang âm cho từng ngón tay, và sau đó chơi toàn bộ các ngón tay vừa được chia một cách chậm rãi và mượt mà.

 

4. Đừng kéo dài bài tập khi thực hành 
Một trong những sai lầm phổ biến nhất tại sân chơi đàn piano là tiếp cận các phím với các ngón tay. Cá nhân tôi đã sai lầm này trong giai đoạn học tập của tôi đặc biệt là khi tôi đang phải đối mặt với một đoạn phức tạp hơn. Bạn có thể sử dụng cánh tay của bạn để di chuyển bàn tay của bạn trên các phím và các bài tập kéo dài thực sự sẽ giúp bạn thực hiện điều này dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng ở ngón tay và cánh tay của bạn nhưng nó cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học một cách đúng cách nhấn phím đàn piano.

 

5. Lắng nghe và học hỏi

Một tuần là khoảng thời gian rất dài trong âm nhạc, và nhiều học viên không thực sự lắng nghe trong khi họ thực hành  vì thế họ sẽ không nhận ra họ đang dần dần rơi vào những thói quen xấu. Nếu bạn có giáo viên giảng dạy nhạc cho mình thì họ sẽ sửa những lỗi đó cho bạn, nhưng có đôi lúc một số thói quen dần dần sẽ ăn sâu vào máu của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào mỗi yếu tố bạn đang thể hiện như giai điệu, thời gian, và cả sự sôi động  trong khi bạn đang thực hành.

Ghi âm và nghe lại là một trong những tính năng cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tìm ra những điểm đặc biệt trong phần chơi của mình. Hãy ghi âm một đoạn nhạc và sau đó vừa nghe vừa phân tích đoạn nhạc đó xem âm thanh ra sao, và sau đó bạn chơi lại đoạn nhạc đó thêm lần nữa và so sánh. Điều này sẽ giúp bạn chơi đúng tempo hơn và khắc phục những vấn đề gặp phải một cách nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công!

Bí quyết giúp học đàn piano hiệu quả

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo