Các kiểu đàn piano phổ biến hiện nay

Hiện nay, thị trường có 3 kiểu đàn dương cầm, đó là dương cầm lớn, dương cầm đứng và kiểu lai giữa 2 loại trên.

Những chiếc đàn đứng, dù chất lượng có cao đến mấy cũng không được những người chơi piano coi là nhạc cụ có chất lượng thuộc hàng chuyên nghiệp. Nhiều yếu tố dù đã được nghiên cứu hay chỉ do sở thích là nguyên do cho sự đánh giá này. Mục tiêu của các hãng sản xuất đàn đứng là mang đến chất lượng âm thanh giống như của đàn lớn cho những chiếc đàn đứng. Hình dáng của chiếc đàn đứng, ban đầu được chế tạo để dùng trong nhà, tạo ra một cảm giác thiếu dễ chịu theo một hướng. Đồng thời cũng rất khó để người chơi đàn quan sát nhạc công, để khán giả nhìn thấy người chơi và để âm thanh tỏa ra một cách truyền cảm cho khán giả.

Các kiểu đàn piano phổ biến hiện nay

Các kiểu đàn piano phổ biến hiện nay

Những chiếc đàn lớn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến phím trở về vị trí ban đầu. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh từ đàn piano và đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh.

Những tấm chăn của đàn piano lớn có hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở chỗ búa gõ. Trong đàn đứng, những tấm chăn chặn ở bên dây và vì thế không đạt được hiệu quả như của đàn piano lớn. Tuy nhiên, hệ quả của quá trình chặn dây, một yếu tố rất quan trọng trong chất lượng âm thanh, lại chưa được nghiên cứu.

Hình dáng của đàn lớn thích hợp hơn đàn đứng. Đối với đàn lớn, cả 2 bên hộp cộng hưởng đều được mở ra, khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở. Đối với đàn đứng, hộp cộng hưởng của đàn bị ngăn cách với phòng do vỏ đàn và thường ở rất gần tường. Kết quả là âm thanh của đàn đứng mềm và đục hơn đàn lớn.

Hai chiếc đàn có cùng hình dáng có thể có âm thanh hoàn toàn khác biệt bởi sự tinh xảo về cấu tạo. Đàn lớn tạo cảm giác phím chuẩn hơn, âm thanh chất lượng hơn, có những nguyên liệu tốt hơn và nhiều thứ khác. Những khác biệt do kỹ thuật chế tạo này có thể nghe thấu và những người thợ sửa đàn có thể phân biệt đuợc điều này.

Nhiều sự vượt trội về âm thanh của cây đàn lớn là do kích cỡ của nó so với cây đàn đứng hiện tại. Nhiều ưu điểm khác là do vị trí nằm ngang của dây và hộp cộng hưởng tạo điều kiện tốt hơn cho âm thanh tỏa ra. Dương cầm lại có ưu điểm của cả 2 loại trên: dây và hộp cộng hưởng nằm ngang, kích cỡ nhỏ có thể chứa trong phòng ở. Tuy vậy, nó vẫn to hơn đàn đứng và chất lượng âm thanh, dù hơn đàn đứng vẫn thua xa một cây đàn lớn đúng nghĩa.

Các kiểu đàn piano phổ biến hiện nay
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456