Các loại gỗ thường sử dụng để làm guitar

Một cây đàn guitar đẳng cấp không chỉ ở thiết kế tinh tế, tỉ mỉ mà còn được chế tác từ những loại gỗ hàng đầu, vì những loại gỗ khác nhau sẽ cho ra loại âm thanh khác nhau và dải tần khác nhau đó là lý do những cây guitar có âm thành sáng hoặc trầm hơn. Trong việc học đàn guitar bạn không nên chỉ học việc đánh đàn mà nên tìm hiểu thêm về nhạc cụ này.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin về loại gỗ làm nên những cây guitar có âm thanh cực kỳ tuyệt vời:

Các loại gỗ làm đầu đàn guitar

Guitar làm từ gỗ thông sitka

Loại gỗ này có xuất xứ từ Tây – Bắc của Bắc Mỹ, tầm vực của những cây đàn làm từ gỗ này rất rộng mọi thể loại đều có thể sử dụng được, vân gỗ thường có màu trắng hơi đục, vân dạng cườm, càng nhiều vân thì gỗ càng có tuổi đời lâu năm và khi sử dụng làm đàn thì đàn có tiếng càng trong.

Guitar làm từ gỗ Adirondack Spruce

Gỗ Adirondack Spruce có xuất xứ từ Bắc Mỹ còn có tên gọi khác là Eastern Red Spruce hoặc Appalachian Spruce, những cây đàn làm từ loại gỗ này có amam thanh hay hơn Sitka Spruce và có mức ngưỡng giới hạn âm lượng cao hơn, nên vang to hơn, âm sắc các nốt nghe khá ngọt ngào nhất là các nốt ở tần số trung, vân gỗ có sớ to, nhỏ không đều nhau và hình dáng vân, màu sắc cũng không đều nhau.

Guitar là từ Engelmann Spruce

Còn có tên gọi khác là Spruce, xuất xứ từ Bắc Mỹ, mặc dù là chủng loại khác biệt về mặt kỹ thuật, nhưng Spruce là một trong những loại gỗ để làm đàn được ưa chuộng nhất và Spruce loại tốt thì càng ngày càng hiếm bởi chúng cho âm thanh chắc hơn ở tần số trung so với Sitka, vân gỗ nhỏ, mịn , trắng hơn sitka, loại gỗ này cũng được dùng để làm đầu đàn guitar.

Guitar làm từ gỗ tuyết tùng

Loại gỗ này xuất xứ từ Tây Bắc Mỹ, thường sử dụng cho những loại guitar chơi theo phong cách như fingerstyle, classical, chúng có tên tiếng anh là Western Cedar, gỗ này không chắc bằng Spruce nhưng lại cho âm thanh dịu hơn, ấm hơn, các âm thanh khi đàn nhẹ nghe to hơn, tuy nhiên khi đàn mạnh thì cedar lại bị chạm ngưỡng giới hạn về âm lượng, vân gỗ thường có màu cam nhạt, đây cũng là gỗ thường được sử dụng làm đầu đàn guitar.

Xem thêm: Điểm danh những cây đàn violin giá 4 triệu đồng

Gỗ làm lưng và hông đàn guitar

Gỗ Brazilian Rosewood

Có họ hàng với Cẩm lai Ấn Độ và âm sắc cũng khá tương đồng. Brazilian Rosewood được nhiều nghệ sĩ guitar trên thế giới đánh giá là loại gỗ cho âm sắc hàng đầu trong các gỗ làm guitar. Tuy nhiên đã bị cấm khai thác do số lượng chỉ còn rất ít, vì vậy giá đàn làm bằng Cẩm lai Brazil cũng siêu cấp, đâu đó khoảng $60,000 cho model Martin D45 có back side Brazilian Rosewood.

Hawaii Koa

Thường được nhiều người chơi guitar thích không chỉ vì vẻ đẹp bóng bẩy mà còn cho âm thanh vô cùng tuyệt vời, loại gỗ này thường hay bị nhầm lẫn với Asian Koa, Philippine và gỗ điệp của Việt Nam. Giá một cây đàn loại gỗ này khoảng tầm 15 triệu, gỗ càng lâu năm thì âm sắc càng hay nhưng độ hay và giá tiền không tăng cùng một tỉ lệ đâu nhé. Như hình trên thì từ trái qua, 3 cây đầu tiên của nước ngoài bạn thấy không chỉ có vân dọc mà còn có vân ngang, trong khi 2 cây cuối bên phải là làm ở Việt Nam, vân gỗ không nhiều bằng.

Còn rất nhiều loại gỗ khác để làm đàn guitar có những loại gỗ cao cấp, cũng có những loại gỗ trung cấp và phổ thông, tuy nhiên tùy vào tình hình tài chính để có thể chọn loại đàn sao cho phù hợp.

Các loại gỗ thường sử dụng để làm guitar

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo