Cách học đàn organ đệm hát nhanh nhất

Bạn muốn học đệm đàn organ? Nhưng bạn mới tham gia vào các khóa học và muốn học sao để nhanh nhất? nó nằm ở chính phương pháp học của bạn, ngay bây giờ bạn sẽ được chúng tôi bật mí phương pháp đó, khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả nhé.

Phương pháp học đàn organ đệm hát hiệu quả đó là học 7 nôt nhạc, chỉ có 7 nốt Đo-Rê-Mi-Fa-Son-La-Si nhớ được nốt nhạc xong bạn đã qua được chặng đường đầu tiên để học đệm hát bằng organ.

Làm sao để nhớ 7 nốt nhạc trên phím đàn organ?

Bạn hãy quan sát trên phím đàn có chum 2 phím đen và chùm 3 phím đen nốt ở giữa chùm 2 phím đen là nốt Rê, nốt bên trái rê là Đô,và bên phải là Mi, bạn hãy nhớ điều quan trọng này nhé.

Tại chùm 3 phím đen thì nốt đầu tiên là nốt FA, tiếp theo là nốt SOL và tiếp nữa là LA, cuối cùng là Si. Bạn đã nhớ nguyên tắc và thứ tự các nốt chưa nào? Thật dễ đúng không nhỉ.

Nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc thế nào?

Dựa vào quy luật của vị trí nốt nhạc nằm trên khuông trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ, chỉ có 2 vị trí đó mà thôi.

Và ta tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc đó là ĐÔ- RÊ-Mi-FA-SON-LA-Si đây là thứ tự bất di bất dịch của 7 nốt nhạc, nó giống như thứ tự của các số tự nhiên.

Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là nốt MI, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và 2 là Fa, nốt giữa dòng kẻ 2 là SOL, nốt nằm giữa 2 và 3 là LA, nằm trên dòng kẻ 3 là SI, nằm giữa dòng 4 và 5 là MI nôt s nằm trong dòng kẻ thứ 5 là La cứ như vậy bạn sẽ tính được thứ tự và nhớ rất nhanh các nốt nhạc.

Ngoài 5 dòng kẻ này ra thì có các dòng kẻ phụ, nằm ngoài khuông nhạc, dòng kẻ phụ này chỉ xuất hiện khi có nốt nhạc mà thôi, dòng kẻ phụ sẽ được tính từ dưới tính lên đó là nốt ĐÔ, nốt nằm giữa dòng kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt RÊ.

Xem thêm: Học cách chơi đàn organ bằng 2 tay nhanh nhất

Hướng dẫn cách tính nhịp khi đàn Organ

Có 7 dấu trường độ phổ biến đó là nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư, bạn có thể xem ở dưới hình sau đây:

Cách giữ nhịp hiệu quả nhất là tay bạn đánh đàn. Miệng sẽ đọc nốt theo và chân giữ nhịp, mới đầu bạn sẽ gặp khó khăn  một chút nhưng nếu chiết chia nhỏ vấn đề ra thì sẽ đơn giản hơn nhiều.

Hướng dẫn cách tính nhịp

Bạn nên tập nốt đen trước, nốt đen là nốt có màu đen, giá trị của nốt đen bằng 1 phách, nốt trắng là 2 phách và nốt tròn là 4 phách. Nhanh hơn nốt đen có nốt móc đơn bằng ½ phách, nốt móc kép bằng ¼ khách, nốt móc ba bằng 1/8 phách nốt móc tư bằng 1/16 phách.

Cứ như thế bạn phải học thuộc các lý thuyết, nhạc lý sau đó áp dụng dần dần vào trong các bản nhạc, nếu có khả năng bạn có thể tự học ở nhà, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên tham gia các khóa học đàn organ để có thể có các thầy cô giáo hướng dẫn và chỉ ra những chỗ sai sót của bạn, hơn nữa việc học với mọi người cũng sẽ giúp bạn có hứng thú hơn là tập và mày mò một mình.

Một môn học cần có đam mê và kiên trì như organ thì bạn càng cần thêm sự chăm chỉ, quyết tâm đừng thấy lâu mà nản mà bỏ, như vậy bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Cách học đàn organ đệm hát nhanh nhất

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456