Cách nhận biết đàn Piano và đàn Organ

Nếu chỉ dựa vào hình thức bề ngoài thì hện nay vẫn còn rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa đàn Piano và đàn Organ. Thế nhưng về bản chất thì hai nhạc cụ này lại hoàn toàn khác nhau, vậy dựa vào đâu để nhận biết dược sự khác nhau của hai nhạc cụ này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
1. Hình dáng
Thông thường đàn Piano thân ngoài được làm bằng gỗ, đàn Organ được làm bằng nhựa cứng.
Đàn Piano có số lượng phím nhiều hơn đàn Organ
hocdan.edu.vn (2)
2. Cơ chế hoạt động
Cơ hoạt động của Piano là dựa vào các cơ, đàn organ là điện tử nên cần phải có điện mới hoạt động được.
Vì là điện tử nên âm thanh của organ không trung thực như piano nhưng đàn organ lại dã âm thanh  của các loại nhạc cụ khác rất hiệu quả, điều rất phù hợp và thuận lợi cho các nghệ sĩ hòa âm phối khí. Tuy nhiên những âm thanh giã sẽ không hay như âm thanh của các nhạc cụ thật.
Với piano thì chỉ duy nhất một âm thanh  được phát  nhờ độ rung của dây đàn vì thế tiếng piano rất du dương, thanh tao, quý phái.
Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ người ta sản xuất ra những cây piano điện tử, có kích thưởng nhỏ hơn nhiều với piano cơ, nhưng  âm thanh vẫn không thay thế được những cây piano cơ truyền thống.
3. Phím đàn
Đàn piano hoạt động tạo ra âm thanh qua bộ gõ, đàn organ tạo ra âm thanh bằng “ Woodwind”  điện tử. Sự khác biệt chính là các chức năng của phím. Âm thanh piano được tạo ra bằng lực cơ học,  không dùng điện, phím đàn piano thông  thường nặng hơn đàn organ.
hocdan.edu.vn (5)

  1. Cách duy trì một âm thanh

Khi bạn chơi piano và tác dụng lực vào bàn phím thì tác dụng đó sẽ tác động lên búa và lên chuỗi các kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau đều được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau.

Những rung động và âm thanh của đàn piano có thể tiếp tục trong một thời gian ngắn, nhưng điều cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn piano.
 

Còn bàn phím của đàn organ thì không thể làm được điều đó vì không có lực cơ tác động. Thay vào đó, các nghệ sĩ nhạc cụ biểu diễn trên đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành với một mạch chuỗi âm thanh như họ mong muốn cho bất cứ lúc nào họ đánh đàn. Các phím sẽ tự điều chỉnh tần số cụ thể nhưng các ghi chú có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không phải restrike bàn phím.

Đây chính là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của piano và organ điện tử. Một cây đàn piano có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn trong khi oran chỉ duy trì được điều đó mãi mãi.

 

  1. Số lượng âm thanh có thể tạo ra được

Một phím của piano có thể thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky – tonky âm thanh hoặc là kích thước tổng thể của thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh do đàn piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn organ nhưng rất thật và chuẩn.

Âm thanh của organ có thể thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwin,… Một organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Cách nhận biết đàn Piano và đàn Organ

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456