Cầm đàn guitar làm sao cho đúng nhất?

Bạn có thể ngồi hoặc đứng để chơi guitar, vị trí bạn chọn hầu như không ảnh hưởng tới giai điệu hay kỹ thuật chơi, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng tới cơ thể bạn vì cần duy trì tư thế một cách ổn định để tránh những tổn thương tới cột sống, cánh tay hay bàn tay.

Bạn thường chơi guitar ở tư thế nào? Đứng đàn, ngồi ghế kê chân hay ngồi xếp bằng, vắt chân chữ ngũ? Theo nhiều nghệ sĩ guitar nổi tiếng tư thế chơi guitar thực sự có ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người và ảnh hưởng lớn đến quá trình học để chơi guitar của bạn, nếu chơi guitar không đúng tư thế bạn có thể bị một số triệu chứng như mệt mỏi, đau cổ, đau tay, đau vai hay lưng…. Vậy cầm đàn làm sao cho đúng nhất?

Những điều chú ý khi ngồ chơi guitar

  • Không nên ngồi quá cao cũng như ngồi quá thấp, không để cao trên ngực hoặc để hờ trên đầu gối.
  • Người ta thường tựa đàn trên đùi trái, hơi đưa cần đàn lên trên, đặt chân trái lên một cái ghế nhỏ có chiều cao khoảng 14-18cm.
  • Cách cầm đàn của đàn ông và phụ nữ cũng tương đối khác nhau.

Các tư thế chơi guitar

Tư thế ngồi chơi guitar

Có 3 điểm sẽ taojt hành điểm tựa cho đàn vững chắc không bị lắc lư đó là thứ 1 vị trí hõm dưới, thứ 2 là lưng thùng đàn tì vào người trên, thứ 3 là cạnh hõm trên tùy theo vị trí tay cao thấp mà  ép cho điểm 1 và 3 thành một cái kẹp cho đàn. Tư thế hiện đại sẽ khác nhiều so với tư thế cổ điển, tư thế cổ điển ngoài 2 điểm trên còn có điểm thứ 3 là đáy thùng đàn đặt lên chân còn lại, khi đó hõm dưới tỳ lên chân trái và đáy thùng đàn đặt lên chân phải.

Tư thế đứng để chơi guitar

Bạn cần có một dây đeo trên guitar sau đó bạn có thể đứng môt cách bình thường đồng thời kiểm tra, điều chỉnh dây đeo để đảm bảo guitar ở độ cao mà bạn cảm thấy chơi thoải mái nhất, nếu dây đeo của bạn trượt ra khỏi vai trong khi bạn đang chơi ở một vị trí đứng, bạn có thể tập phản xạ bắt guitar của bạn trươc khi nó chạm sàn, vì thế bạn không nên sử dụng một dây đeo cũ mòn hoặc có lỗ quá lớn tại các vị trí đeo để tránh gây hỏng cho đàn.

Xem thêm: Sheet nhạc và hợp âm guitar ánh nắng của anh – Đức Phúc

Hướng dẫn cách cầm đàn guirtar chuẩn nhất

  • Bàn tay trái tựa vào cần đàn chỗ phím đầu tiên bằng 2 ngón tay cái và ngón trỏ, Ngón cái cầm đàn không phải cố định ở một chỗ nhưng nó phải lướt được trên cần đàn. Ở vài phương pháp, các tác giả cấm tuyệt đối học viên dùng ngón của tay trái bấm cạnh đàn đối diện với các ngón khác, trên dây số 6 và đôi khi trên dây thứ 5. Âm nhạc rất thú vị, nó giàu chất hòa âm, và bốn ngón không đủ thời gian để diễn lời nhạc cũng như các nốt trầm ở cung bậc khác nhau, chính vì vậy dùng ngón cái là rất cần thiết.

  • Cánh tay phải tựa trên cạnh của thùng đàn hướng bàn tay thẳng đứng mặt thùng đàn guitar thẳng đứng với đường thẳng chõ con ngựa của đàn, bàn tay tựa nhẹ trên ngón út, nằm ở cạnh dây mi hay còn gọi là dây số 1.
  • Khi cần đánh kiểu hòa âm, người ta dùng ngón tay bàn tay trái nhấn rất nhẹ trên dây, tay phải đánh dây đàn và buông ngón tay ở bàn tay trái ra ngay lập tức, âm thanh lúc này như tiếng chuông ngân nho nhỏ.
  • Ngón tay cái của bàn tay phải dùng để đánh các dây số 6,5 và 4, ba dây còn lại thay đổi tương ứng với các ngón khác.
  • Ngón áp út không dùng để đánh hợp âm, để đánh hợp âm tới quãng 6, quãng 8 người ta dùng ngón trỏ và giữa cho dây số 5 và dây số 4, ngón cái cho dây số 3 và số 2.

Việc ngồi ở tư thế nào và cầm đàn ra sao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn khi chơi, vì thế trước khi học đàn guitar bạn cần học các tư thế để đảm bảo sẽ không bị ngồi sai khi chơi, tránh hậu quả về sau này.

Cầm đàn guitar làm sao cho đúng nhất?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456