Chi tiết cách sử dụng đàn organ cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu học đàn organ hay người tự học đàn tại nhà việc không biết sử dụng đàn như thế nào cũng là điều dễ hiểu. Dưới đây, Phanxico sẽ giúp bạn sử dụng đàn organ dễ dàng nhất.

Cách sử dụng đàn organ dưới đây là nguyên tắc chung và thông dụng nhất cho những người học đàn organ cả trên dòng Casio và Yahmaha:

Chỉnh điệu đệm đàn organ

Việc chỉnh điệu đệm đàn này bên Yamaha gọi là Style còn bên Casio gọi là Rhythm, bạn có thể chỉnh như sau: Bấm vào nút Style (rythm) sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng quay dữ liệu để chọn 1 điệu thích hợp cho bản đàn.

Ghi nhớ Style (Rthym, tiết tấu).  Voice (âm sắc, tone), tempo (tốc độ) và bộ nhớ (Registration memory – bank tiếng)

Mục đích tạo ra chức năng này là giúp người đang trong quá trình chơi đàn có thể chuyển đổi các thông số trên một cách thuận tiện, nhanh gọn bằng việc bấm vào bộ nhớ 1 nút (one touch) mà không cần phải bấm điều chỉnh nhiều nút khác nhau. Thông thường dòng đàn thấp của hai thương hiệu Yamaha và Casio đều có thể ghi được 4 vị trí bank tiếng, những đời từ PSR 1000 của Yamaha trở lên có thể ghi cùng lúc 8 nhạc cụ trên 1 bank tiếng, có nghĩa bạn có thể biểu diễn tác phẩm như một dàn nhạc chuyên nghiệp thực thụ.

Làm sao có thể ghi nhớ?

Cách ghi nhớ thông thường đó là sau khi đã chọn xong tất cả các thông số về Style (Rymth), tempo, transpose (đổi giọng), voice (tone) bạn bấm nút memory giữ lại và bấm tiếp vào vị trí 1 trên bank tiếng, hãy thực hiện tương tự với những vị trí 2,3,4 – thường thì bank tiếng nằm ngay giữa và dưới màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng nên bật chức năng Freeze đây là chức năng khóa cứng bank tiếng, nếu trong bài chỉ dùng 1 điệu, 1 tốc độ và 1 giọng bạn có thể sử dụng chức năng này. Đồng thời bỏ chức năng này để ghi cụ thể từng vị trí 1,2,3,4 với từng thông số Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), voice (tone) khi chơi những bài phức tạp có nhiều trường đoạn khác nhau.

Lưu ý:

 • Động tác ghi nhớ vào bank tiếng sẽ là thao tác sau cùng của việc chỉnh đàn.
 • Tiếp tục bật nút Sync Start khi thấy đèn báo trên màn hình thấp nhấp nháy là ta đã có thể chơi được.
 • Việc bạn chọn Voice, Style, hay Tempo kiểu đệm tay trái tùy theo từng bài, ý đồ của các thầy cô giáo, nên bạn có thể đề nghị ghi cụ thể vào từng bài học để có thể căn cứ vào đó điều chỉnh các thông số cần thiết cho việc chơi các tác phẩm bằng organ.

Chỉnh tốc độ nhanh, chậm (tempo)

Để chỉnh tốc độ nhanh chậm bạn bấm vào nút tempo, sau đó sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút +- trên bảng số, hoặc có thể sử dụng vòng quay dữ liệu để chọn tốc độ phù hợp cho bản nhạc.

Cách chỉnh âm sắc

Về chỉnh âm sắc trên đàn Yamaha sẽ gọi là Voice và đàn Casio sẽ là Tone bạn cần bấm vào nút Voice (tone) sau đó sử dụng bảng số hoặc vòng quay dữ liệu để chọn tiếng thích hợp mà bạn muốn dùng chơi bản đàn.

Cách chỉnh các hiệu ứng âm thanh (Voice effect)

Về chỉnh hiệu ứng âm thanh ta có các phím như sau:

 • Touch Reponser: Đây là chế độ phím sống, nên bật chế độ này thường xuyên trong tất cả mọi trường hợp để ngón tay quen chơi với sự tinh tế nhất.
 • Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc được chơi, tuy vậy các bạn  không nên sử dụng chế độ này vì việc ngân vang không chủ động mà nên sử dụng pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn.
 • Dual Voice (trên đàn casio là chế độ Layer): Đây là chế độ hòa tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau, tùy tính chất của từng bài nhạc, từng đoạn mà bạn có thể chọn cho phù hợp để tạo am thanh cao, hấp dẫn ngươi nghe.

 Hướng dẫn chọn chế độ đệm cho tay trái

Cả đàn Yamaha và Casio đều cho chúng ta lựa chọn 1 trong 2 chế độ bàn phím như sau:

 • Chơi toàn bàn phím như piano cơ đây là chế độ mặc định khi ta bật đàn lên.
 • Chế độ đệm nhạc tự động (Accompaniment) dùng cho tay trái, ta khởi động chế độ đệm tự động bằng cách bấm nút ACMP: on/off sau đó ta chọn một trong các kiểu đệm như sau:
 • Fingered đây là chế độ đệm tay trái bằng cách bấm hợp âm từ 3 ngón trở lên dành cho những người đã học từ lâu.
 • Single chế độ đệm ngón đơn dành cho trẻ mới tập.
 • Fullkey chế độ bấm hợp âm toàn bàn phím ở bất kỳ vị trí nào.
 • Fingered on bass bấm hợp âm trên với âm bass tay trái.

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng đàn organ cho bạn tham khảo áp dụng cho cả đàn organ của Casio và Yamaha, hy vọng rằng bạn sẽ sử dụng một cách thuần thục.

Chi tiết cách sử dụng đàn organ cho người mới bắt đầu

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo