Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đàn piano điện

Để đánh giá một cây đàn piano điện có tốt hay không cần dựa vào nhiều tiêu chí, một người mới học đàn piano sẽ không thể nào biết được, vì thế cần người có kinh nghiệm chọn đàn, vậy làm sao để chọn được một cây đàn tốt cho việc học tập của mình.

Với những người mới học đàn piano họ cần đàn để thực hành tại nhà, loại thích hợp nhất với người mới học đó là piano điện, tuy nhiên, dựa trên những tiêu chí nào để sở hữu một cây đàn chất lượng?

Kiểm tra phím đàn: Hãy kiểm tra thứ tự và liên tiếp từ trái qua phải và ngược lại từ phải qua trái, nếu bạn nghe thấy tiếng ồn quá mức thì rất có thể xảy ra trường hợp phím đàn không tốt, lỏng lẻo tạo nên cảm giác lung lay khi bạn chơi đàn. Sau đó kiểm tra khoảng cách giữa phím trắng, những khoảng trống thì yêu cầu cần chính xác sẽ không gây tiếng ồn nhiều khi chơi. Phím piano tốt là phím có khoảng cách các phím bằng nhau và cạnh mịn.

Đánh giá cảm ứng phím: Piano điện được phát minh ra nhằm thay thế piano acoustic vừa giảm chi phí,  lại tích hợp công nghệ hiện đại mang lại những tiện ích cho người chơi trong quá trình sử dụng mà piano acoustic không có, bởi thế độ cảm ứng phím trên piano điện là tính năng cực kỳ quan trọng và đây cũng là tính năng kiểm tra độ cảm ứng.

Cách kiểm tra cảm ứng phím đàn piano điện như sau:

  • Độ nhạc của phím ở mức 1: Nhấn phím xuống thật chậm cho đến khi nghe thấy âm thanh.
  • Mức 2 của cảm ứng phím: Bạn hãy thử gõ với một tốc độ nhanh hơn, nếu âm thanh to hơn thì bạn đang có cây đàn có bộ phím cảm ứng 2 mức độ.
  • Sau đó tiếp tục chơi hoặc gõ thử cho đến khi bạn không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về độ nặng phím, không có trở ngại nào khi chơi là bạn đã tìm thấy cảm ứng cấp 3 trên cây đàn piano điện này.

Kiểm tra độ nặng của bàn phím đàn piano: Đây là bước được đánh quá rất quan trọng, hãy phân biệt được 2 vấn đề đó là độ nặng của phím và phím bị kẹt, chắc hẳn trong cửa hàng nhạc cụ sẽ có đồng thời cả piano acoustic và piano điện khá tiện cho việc thử độ nặng của phím . Hãy thử độ nặng của piano điện vì loại này bắt chước piano acoustic  nên hãy thử độ nặng của bàn phím trên loại này trước khi chuyển sang loại acoustic.

Độ duy trì âm thành của piano điện: Một cây piano điện tốt có thể duy trì note khoảng từ 15 tới 20 giây, nếu cây đàn mà bạn định mua đạt tới thời gian này sẽ rất tốt, nhưng trên thực tế đa số đàn piano điện có thể duy trì âm thanh trong khoảng chỉ từ 6 đến 15 giây.

Chỉ số polyphony: Đây là những nốt nhạc mà piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi, nếu chỉ số polyphony càng cao thì cây đàn đó càng chất.

Độ ồn của phím đàn: Một trong những tiêu chí quan trọng, hãy vặn nhỏ volum hoặc tắt đàn đồng thời nghe xem khi chơi đàn các phím có tạo ra tiếng ồn hay có tiếng lách cách khó chịu không, bởi tiếng ồn của phím có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn khi chơi đàn sau này, hơn nữa cũng ảnh hưởng lớn tới độ cảm âm của bạn.

Kiểm tra âm thanh: Việc này chỉ có những người chơi chuyên nghiệp có thể làm được, vì thế bạn có thể nhờ người biết về loại đàn piano đi mua cùng, hoặc có thể nhờ kỹ thuật kiểm tra, hãy nhớ một điều rằng âm thanh của piano điện được thực hiện qua con chip tinh xảo của 1 kênh nên việc tạo âm vang này dễ dàng nhận thấy và đánh giá cây đàn đó sẽ rất tốt.

Đối với người mới chơi piano kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ việc mua một cây đàn cực kỳ quan trọng, vì chi phí bỏ ra không phải nhỏ, chính vì thế hãy chọn cho mình hoặc bé nhà bạn một chiếc đàn cực tốt để có thể tham gia khóa học đàn của trung tâm dạy nhạc Phanxico nhé, hơn nữa việc chọn được một chiếc đàn chất lượng không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mà còn thúc đẩy đam mê của bạn, giúp bạn chăm chỉ thực hành sau giờ luyện tập hơn nữa đấy.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua đàn piano điện

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo