Chơi đàn Guitar thì nên chơi tay nào?

Nếu bạn đang khoăn về chuyện chơi đàn guitar thì nên chơi tay nào thì bài viết dưới đây sẽ không những cho bạn câu trả lời mà còn giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề về và tự tin hơn trong việc học và chơi đàn guitar của mình.

Chơi guitar nên sử dụng tay nào?

Người dạy chơi guitar sẽ không thể nào quyết định được nên chơi tay nào, mà đó là phụ thuộc vào bạn, khả năng cao vẫn là thiên về tay phải vì đa số chúng ta đều thuận tay phải hơn, tại sao lại như vậy? Nếu thuận tay phải  thì bạn sẽ chơi tay phải sẽ thuận tiện hơn bởi đa phần những sản phẩm đàn guitar người ta đều thiết kế cho người thuận tay phải cũng giống như đa phần chúng ta đều thuận tay phải vậy.

Vậy những người thuận tay trái thì sao?

Sở dĩ những người thuận tay trái thường lo lắng về việc không học được guitar bởi rất nhiều lẽ:

  • Phần đa người chơi đàn guitar đều được thiết kế cho người thuận tay phải, do đó đặc điểm của cây đàn guitar này cũng phù hợp với tư thế cầm đàn là bấm hợp âm bằng tay trái và rải dây bằng tay phải.
  • Mọi tài liệu như sách vở hỗ trợ việc học đàn guitar đều dựa trên cơ sở việc thuận tay phải, điều này có nghĩa là nếu bạn quyết tâm chơi đàn bằng tay tría theo cách ngược lai thì mọi kiến thức về lý thuyết , thực hành đều cần biến đổi để phù hợp với bạn.

Cũng có nhiều nhạc công cũng bắt đầu con đường âm nhạc theo hướng tay ngược với những người bình thường khác. Nghĩa là họ cũng thuận tay trái, họ muốn chơi guitar theo cách của họ cảm thấy thoải mái nhất và thế là họ học để chơi đàn guitar bằng tay trái.

Việc học tay trái rất khó khăn, bởi lẽ học bằng tay trái rất khó khăn và vất vả hơn rất nhiều tay phải, vậy nên những người nghệ sĩ chơi guitar chuyên nghiệp chắc chắn rất đam mê học hỏi và tìm hiểu, cũng như nỗ lực của họ là bất tận để có thể chơi được đàn. Còn trong trường hợp bạn chơi để thư giãn, giải tỏa căng thẳng hãy thử bắt đầu chơi bằng tay phải, vì bạn mới chơi nên việc bắt đầu bằng tay phải sẽ dễ hơn là biết chơi rồi sau đó tập chơi tay phải.

Giải pháp nào cho người chơi guitar bằng tay trái?

Có 3 cách để ngườ chơi guitar tìm ra đàn guitar cho mình khi chơi bằng tay trái:

  • Đải lại dây đàn của những cây guitar thông thường.
  • Tìm kiếm địa chỉ bán đàn guitar tay trái.
  • Đặt làm một cây đàn cho người thuận chơi tay trái.

Cách phổ biến nhất cho những người muốn chơi guitar mà thuận tay tría đó là tháo dây đàn của cây cho người thuận tay phải sau đó lắp ngược lại cụ thể bạn thực hiện như sau:

  •  Với đàn Guitar cổ điển (classic) thì bạn chỉ cần lắp dây đàn ngược lại. Bình thường thì từ trên xuống dưới là:  Mi ( dây số 6), La (5), Ré (4), sol (3), si (2), mi (1), khi tháo ra lắp lại sẽ là từ dưới lên trên Mi (1), Si (2), sol (3), Ré (4), La (5) va Mi (6). Sau đó bạn đảo đàn guitar qua tay trái là chơi được như thứ tự bình thường.  
    –    Đàn Guitar Folk (dây đàn bằng sắt, phím nhỏ và mỏng hơn đàn guitar classic): vẫn đảo dây như trên, sau đó dán lên mặt đàn 1 miếng mica.

Xem thêm: Kinh nghiệm giảm đau tay khi học chơi guitar

Và trên thực tế, đảo ngược các dây trên một cây guitar cho người thuận tay phải là không đủ, vì toàn bộ cây đàn phải có tất cả các bộ phận được đảo ngược để tạo ra một giai điệu và âm thanh tốt nhất. Khi đảo ngược bạn cũng cần phải chơi ngược (dùng đàn tay phải quay ngược lại), bấm hợp âm ngược, móc ngược. Kiểu chơi này không có sách nào chỉ được.

Nếu là một người mới chơi đàn bạn nên tập chơi bằng tai phải để giúp thuận tiện hơn trong việc mua đàn, tập luyện và tiếp thu các kiến thức khi học.

Chơi đàn Guitar thì nên chơi tay nào?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456