Có nên để móng tay dài khi học đàn guitar

Khi tham gia khóa học đàn guitar, thật khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề nên hay không nên để móng tay vì trên thực tế việc để móng tay hay không để móng tay phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân của từng người. Chưa có một cơ sở nào khẳng định không để móng tay thì không thể chơi Guitar được và ngược lại. 

Do đó điều đầu tiên mà chúng tôi muốn gửi đến bạn chính là: Không để móng tay vẫn có thể chơi Guitar dù đó là Guitar Acoustic hay Classic.

Các nguyên tắc tạo ra tiếng đàn guitar hay

Chất lượng và sức mạnh tiếng đàn guitar tùy thuộc vào 3 nguyên tắc sau:

– Nhận thức về tiếng đàn: Tiếng đàn bạn tạo ra phản ánh nhận thức của bạn về tiếng đàn hay. Bạn phát triển nhận thức này bằng cách lắng nghe một cách có phê phán tiếng đàn của chính bạn và của người khác.

– Tình trạng và cách sử dụng móng tay của bạn: Tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào cả tình trạng móng tay của bạn lẫn việc bạn sử dụng những móng tay đó như thế nào.

– Sự tiếp xúc và động tác các ngón tay của bạn: Tiếng đàn của bạn tùy thuộc vào việc các ngón tay phải của bạn tiếp xúc với dây đàn guitar như thế nào, và hướng di chuyển cũng như lực bạn dùng khi gẩy dây đàn.

Ba nguyên tắc trên có tương quan qua lại với nhau. Bạn sẽ bắt đầu với hình dạng cơ bản của móng tay cho phép bạn bắt đầu tập luyện bàn tay phải. Khi bạn đã nắm vững các tư thế và động tác chính xác, bạn sẽ dần dần điều chỉnh hình dạng móng tay của bạn cho phù hợp hơn. Thông qua quá trình này, bạn sẽ được hướng dẫn bởi tiếng đàn mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, nhận thức của bạn cũng chịu ảnh hưởng bới hai nguyên tắc còn lại

– Phần bên trái của đầu ngón tay cùng cạnh móng tay phải được tựa chặt vào dây đàn thời điểm ngay trước khi bạn gẩy dây đàn đó.

– Động tác gẩy đàn phải vừa đủ mạnh để làm cho dây đàn võng xéo vào phía trong khi gẩy đàn. Các ngón tay của bạn không bị sức căng của dây đàn làm chệch hướng.

Ưu điểm và hạn chế của từng chọn lựa:

Trước khi quyết định để móng tay hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu – nhược điểm của từng chọn lựa nhé: Để móng hay không thì ta phải so sánh hay-dở giữa 2 cách từ ðó mà chọn ra cách phù hợp với mình. Ðầu tiên bạn phải khẳng ðịnh là ðó là 2 trường phái mà trong ðó ðều có mặt các bậc thầy lớn.

Không móng: ​

  • Ưu điểm: dễ lấy tiếng ðàn tròn, sạch và dễ gảy hơn vì bạn chỉ cần ðặt dây vào giữa ðầu ngón tay rồi bật là bạn sẽ có một âm.
  • Hạn chế: khó gảy ðược tiếng fortissimo (thật mạnh), nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật vững thì ít thay ðổi ðược âm sắc vốn là thế mạnh của guitar.

Có móng: 

  • Ưu điểm: tiếng ðàn khỏe, âm sắc phong phú
  • Hạn chế: Nếu bạn nào không chơi quen sẽ thấy khó hơn không móng vì bạn phải ðể dây lướt qua phần thịt của ðầu ngón tay rồi mới chạm vào móng ðể tránh các tạp âm do dây ðàn chạm thẳng vào móng, như vậy là rắc rối hơn. Hạn chế lớn nhất chính là thường xuyên phải chăm sóc, giữ gìn móng ðể luôn có tiếng ðàn như bạn mong muốn.

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp nghệ sỹ Guitar cổ điển phải hủy bỏ hợp đồng biểu diễn do móng tay bị gãy. Đây là sự cố không mong muốn nhưng nếu bạn nào gặp phải trường hợp này thì dường như các bạn đã quá phụ thuộc vào móng tay khi chơi Guitar. Không đủ tự tin để chơi Guitar khi không có móng tay > đây là điều không nên và bạn nên tập chơi khi không có móng tay để có thể dễ dàng xoay sở khi gặp sự cố. 

Những nghệ sỹ Guitar nổi tiếng đã để móng tay như thế nào khi chơi đàn?

  • Fernando Sor và Mauro Giuliani không để móng tay khi chơi Guitar
  • Tarrega có để móng tay khi chơi Guitar nhưng vào những năm tháng cuối của cuộc ðời mình thì ông không để móng tay khi chơi Guitar nữa.
  • Segovia – rất nổi tiếng và đã từng trở thành "tiêu chuẩn" cho nhiều người chơi Guitar trên thế giới. Segovia để móng tay khi chơi Guitar và kêu gọi mọi người làm theo. Segovia gọi những ai không làm theo cách của mình là "một thằng ngốc".
  • Trong thế giới fingerstyle Doyle Dykes, Pete Huttlinger, Clive Carroll – cũng để móng tay khi chơi Guitar. Tất cả họ đều rất tuyệt vời!
  • Tommy Emmanuel, Joe Robinson, Michael Fix không để móng tay khi chơi Guitar và họ cũng là những tay chơi Guitar cực đỉnh. 

Xem thêm bài: Kinh nghiệm học đàn guitar cho người mới

Có nên để móng tay dài khi học đàn guitar

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456