Có nên thay dây đàn guitar thường xuyên?

Một cấy đàn guitar có chất lượng âm thanh tốt nó phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như, chất liệu, cách thiết kế thùng đàn… Dây đàn cũng là một phần quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của cây đàn. Vậy sử dụng dây đàn như thế nào là hợp lý, vì sao phải thường xuyên thay dây đàn?
1. Có nên thường xuyên thay dấy đàn không?
Thông thường người ta hay thay dây đàn khi bị đứt, hay dây bị chùn hoặc dây hết độ đàn hồi, thế nhưng đây là một thói quen không hết tốt cho chất lượng âm thanh cây đàn của bạn.
Khi bạn chơi đàn guitar chắc chắn một điều rằng mồ hôi tay của bạn và bụi bẩn sẽ bám vào dây đàn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ rung, độ ngân và độ đàn hồi của dây đàn. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ đối với cây đàn guitar của bạn.
hocdan.edu.vn (2)
Khi bụi bẩn và mồ hôi tay bám vào dây đàn nó sẽ ngấm vào những vòng cuốn, sau đó là lõi của dây đàn. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm độ bền của dây và quan trọng hơn là ảnh hưởng trực tiết đến chất lượng âm thanh của cây đàn, điều quạn trọng nữa là khi ta chơi đàn thì ngón tay sẽ tiếp xúc với bụi bẩn như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Qua những lý do trên mà người chơi guitar xong nên  lau dây đàn, lau kỷ mặt trên và mặt dưới của dây, như vậy không những bảo về sức khỏe mà còn bảo vệ độ bền cho dây đàn của bạn.
hocdan.edu.vn
Bên cạnh việc bảo vệ dây đàn thì người chơi nên thường xuyên thay dây đàn để đảm bảo chất lượng âm thanh cho cây đàn, không nên đợi đến khi bị dứt hay bị chùn dây thì mới thay.
2. Lựa chọn dây đàn sao cho phù hợp.
Thị trường phụ kiện guitar hiện nay có nhiều loại dây đàn được bày bán khác nhau, mỗi loại dây sẽ cho chất lượng âm thanh khác nhau.

Đối với loại dây lớp ngoài được bọc bằng đồng photpho, loại này cho ra âm thanh ấm, ngân lâu nhưng âm thanh không sáng như loại dây đàn được bọc bằng đồng. Trong khi đó đối với guitar Acoustic thì sử dụng phổ biến là loại dây được bọc bằng đồng,  lúc còn mới sẽ cho ra âm thanh trong sáng và thường được dùng để thu âm. Ngoài ra còn có một loại
hocdan.edu.vn (4)

dây guitar nữa đó là dây nylon, loại có độ đàn hồi cao, dây mềm, cho ra âm thanh trầm, ấm, tình cảm.
Tuỳ vào mục đích sử dụng cũng như các loại đàn khác nhau chúng ta chọn dây đàn và sử dụng sao cho phù hợp để có được chất lượng âm thanh tốt nhất.
Chúc các bạn luôn may mắn!!!!

Có nên thay dây đàn guitar thường xuyên?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo