Có phải học đàn Violin khó nhất trong các nhạc cụ?

Có rất nhiều bộ môn nhạc cụ được phổ biến trên thế giới hiện nay, mỗi một nhạc cụ đều có những đặc điểm riêng về hình dáng và âm thanh, bài viết hôm nay chúng tôi trung tâm dạy nhạc Phanxico sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc học đàn Violin có khó không? Và có phải khó nhất hiện nay hay không?

Học đàn violin có khó không?

Nhiều người khi nghĩ về loại đàn này thường đặt cho mình câu hỏi, học đàn violin có khó hay không? Câu trả lời chính xác đó là việc học đàn violin khá khó, nguyên nhân có lẽ nằm ở cấu tạo của đàn không giống như bất kỳ nhạc cụ nào khác, nó không có các phím ngăn giữa các dây đàn vì thế sẽ khó khăn hơn cho chúng ta phải làm sao để có thể kéo đúng nhạc.

Nếu như bạn chỉ trật một chút thôi, âm thanh nó sẽ khác hẳn, do đó việc nhận định violin là nhạc cụ khó chơi trong tất cả các nhạc cụ hoàn toàn có cơ sở, bởi nó cần sự cảm nhạc, thẩm âm, cách diễn đạt tình cảm của riêng mỗi người trên từng dây đàn.

Ngoài ra, việc tập kẹp đàn vô cổ và tập kéo đàn violin khá khó, khi kéo sao cho trên dây không chạm vào dây kế bên, tiếng kéo phải đều và rõ ràng khi phải mất 2 tháng chỉ để tập kéo vĩ mà không chạm dây đàn, tập phải đúng cao độ cùng phối hợp nhịp nhàng với kéo vĩ, tay cầm vĩ nếu không miết đều sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu.

Một khó khăn nữa mà những người chơi thường gặp phải chính là khi tập chơi đàn bắt buộc tư thế phải đứng thẳng, không được gù lưng và không được ngồi, mà việc đứng lâu sẽ khiến cho người học cảm thấy mệt mỏi nhất là mỏi cổ chỉ sau vài ngày luyện tập.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện ngón tay khi học Piano mà không cần đàn

Vì sao nói học Violin khó hơn các nhạc cụ khác?

Cùng với một số so sánh cơ bản ở trên thì hãy cùng chúng tôi khái quát những khó khăn nhất định ta nhìn thấy rõ trong việc học bộ môn nhạc cụ này:

  • Violin không có phím ngăn cách rõ ràng giữa các dây.
  • Ngón tay bấm trên phím chỉ là theo cảm giác có quy định vì thế nếu tay bấm chỉ cần xê dịch 1mm là tiếng đã khác.
  • Sử dụng vĩ để kéo, trước đây vĩ làm bằng đuôi ngựa trắng, sau dùng nilon, phải sử dụng nhựa thông chà lên dây vĩ để có độ ma sát nhất định, nếu không khi kéo dễ bị trơn trượt.
  • Tập kẹp đàn vô cổ và tập kéo vĩ để có độ ma sát, khi kéo sao cho trên một dây không chạm vào dây kế bến, tiếng kéo phải đều và rõ ràng có khi phải mất 2 tháng chỉ để tập kéo vĩ để không chạm dây.
  • Tập phải đúng cao độ cùng phối hợp nhịp nhàng với kéo vĩ, tay cầm vĩ nếu không miết đều sẽ tạo ra những âm thanh cực kỳ khó chịu.
  • Tư thế cần thẳng đứng không được gù nên khi chơi rất mỏi.

Nếu bạn chơi đàn piano hay organ thì chỉ cần bấm phím sẽ ra âm thanh chuẩn xác được ngồi đánh, khá dễ học vì thế cũng không nản khi nghe thấy âm thanh không chuẩn. Hay đàn guitar cũng có phím chia khoảng cách rõ ràng, vì thế violin là khó học, học lâu đồng thời bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian mới có thể tiến bộ được.

Làm sao để học đàn Violin hiệu quả?

Cùng với một số nhạc cụ khác như học piano hay guitar được đa số các bạn trẻ theo học thì violin ngày nay cũng chiếm được tình cảm của nhiều người. Các bạn trẻ thích theo đuổi thể loại nhạc mà người khác ít chơi để tạo nên sự khác biết, khẳng định mình, đặc  biệt hơn đó là violin mang tới cho con người những vẻ đẹp tươi sáng, thanh thoát, sang trọng, tựa như thoát tục với những âm thanh du dương.

Bạn nên chuẩn bị trước cho mình tinh thần đó là bộ môn này sẽ rất khó khăn, bạn sẽ phải kiên trì nỗ lực, nghĩ như vậy bạn sẽ không bị bất ngờ khi va chạm thật sự, đương nhiên là phải nỗ lực hết sức mình trong quá trình luyện tập, đừng sớm nản lòng trước những khó khăn ban đầu.

Do kỹ thuật khi chơi đàn violin là việc người chơi sẽ phải để đàn lên vai và nghiêng đầu để giữ đàn lại, điều này sẽ khiến bạn rất mỏi cổ và đau vai, nên bạn chuẩn bị cho  mình chiếc gối kê để giảm bớt cho bạn phần nào mệt mỏi.

Những kinh nghiệm trên hy vọng sẽ giúp bạn trong việc học chơi violin thật hiệu quả cho những khóa học của mình đạt được chất lượng cao.

Có phải học đàn Violin khó nhất trong các nhạc cụ?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456