Dậm pedal đàn Piano là gì? Cách dậm như thế nào cho hợp lý?

Tiếng đàn Piano du dương khiến cảm xúc người nghe thăng hoa. Điều này được truyền tải nhờ người chơi đàn thể hiện qua từng ngón tay và sự nhịp nhàng khi sử dụng các pedal đàn piano.

Do đó, sử dụng và kết hợp peadl đúng lúc sẽ làm cho bài nhạc có sắc thái khác biệt hẳn.

1/ Chức năng và cách sử dụng các loại Pedal

Pedal 3 được dùng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng làm tiếng đàn ngân vang hơn. Các bạn có thể thử tác dụng của nó bằng cách bấm 1 phím bất kỳ trên đàn rồi dậm pedal 3, sẽ thấy âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm, khi đàn nhiều nốt liên tục và dậm pedal sẽ thấy âm thanh giữa các nột ngân liền chồng lên nhau, không tạo cảm giác rời rạc. Tuy nhiên, khi dậm peadal quá lâu sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.

Pedal 1 được dùng để làm ngắt tiếng giữa các nốt khi chơi đàn. Quý khách có thể dậm pedal và bấm nhiều nốt liên tục, sẽ cảm giác âm thanh giữa các nốt ngắt nhau. Thường dùng để dậm tạo hiệu ứng nhấn nhá, ngắt âm thanh đột ngột.

Pedal 2 được dùng để làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt là đối vời đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng thì dùng pedal này để giảm âm khi tập đàn. Pedal 1 và 2 thường rất hiếm khi sử dụng. Chỉ sử dụng phổ biến là loại pedal 3 và tổ hợp 1 + 3.

Khi dậm cùng lúc pedal 1 và 3, âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây cũng là cách vừa giảm âm lượng khi chơi, vừa tạo hiệu ứng nhẹ bớt âm thành mà vẫn giữ nguyên độ vang giữa các nốt.

2/ Khi nào nên dậm Pedal? Các cách dậm Pedal?

Mỗi người sẽ có cách dậm pedal riêng tùy theo ý đồ chơi đàn của mình. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dậm pedal 3 để tiếng đàn liền mạch, không rời rác khi rải ngón. Nguyên tắc chung khi dậm pedal 3 là dậm ở đầu hợp âm và nhà pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới. Sau đó, dậm lại ngay khi pedal vào hợp âm mới.

Hoặc đơn giản là mường tượng trên các ô nhịp trong khuông nhạc, các bạn có thể dậm pedal ở đầu mỗi ô nhịp và nhả ra ở cuối ô nhịp đó, rồi dậm lại ở đầu ô nhịp tiếp theo.

 

Dậm pedal đàn Piano là gì? Cách dậm như thế nào cho hợp lý?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456