Đàn Guitar nào tốt cho người mới học đàn

Khoảng thời gian đầu mới tập đàn guitar là khoảng thời gian khó khăn nhất! Việc chưa biết gì về đàn sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản… Tuy nhiên, một cây đàn guitar mới như người bạn bên cạnh sẽ giúp bạn thay đổi tất cả. Bạn là người mới học đàn và việc chọn mua một cây đàn guitar sẽ rất khó khăn. Khi bạn chọn mua cây đàn guitar đầu tiên, có khi bạn còn chưa biết được bạn sẽ chơi loại nhạc nào, hoặc là không biết bạn không biết về giá cả chất lượng của đàn guitar như thế nào. Việc lần đầu đi chọn mua một cây guitar sẽ rất thú vị, nếu bạn quyết tâm học đàn guitar và có đam mê với đàn guitar.

Không như bạn nghĩ đàn guitar là loại nhạc cụ khá phổ biến mà ai cũng có thể học và sở hữu chúng vì giá cả của loại đàn này khá mềm so với các loại nhạc cụ khác.  Những gợi ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua cho mình một cây đàn guitar mới phù hợp nhất:

1. Mua đàn guitar điện hay đàn guitar thùng?

Để có một cây guitar điện có âm thanh hay thực sự thì khó khăn hơn bạn nghĩ nhiều. Cây đàn guitar tuyệt nhất trên thế giới cũng không thể nào có tiếng đàn hay được nếu như bạn cắm nó vào một bộ khuyếch đại (amplifier) rẻ tiền. Nó cũng không có âm thanh theo mong muốn của bạn. Hầu hết tiếng guitar điện bạn nghe lại qua đĩa CD, DVD, đài phát thanh… đều được chơi trong một thứ gọi là hộp hiệu ứng (effects box). Nếu bạn bắt đầu với một cây guitar điện, bạn sẽ cần phải mua một bộ chuyển đổi/ tạo hiệu ứng guitar hay còn gọi là bộ phá tiếng của guitar điện (guitar effects pedal)  và một bộ khuyếch đại. Nếu như thế sẽ bỏ khá nhiều tiền vào nó. Nếu như bạn chỉ mới vừa bắt đầu chơi bạn không nên tiêu nhiều tiền quá vào việc mua đàn và các phụ kiện cho nó như thế.

dan guitar nao tot cho nguoi moi hoc dan

Khi bạn mua một cây đàn guitar thùng, bạn không cần phải nghĩ về các thứ phụ kiện phát sinh như với việc mua guitar điện. Bạn chỉ cần tính đến việc tìm xem những thứ nào bạn cảm thấy tốt và âm thanh hay. Chỉ cần một cây guitar thùng bạn có thể dễ dàng bắt tay vào học. Nhớ là sau này bạn hoàn toàn có thể mua một cây đàn guitar khác. Một khi bạn đã chơi đàn được một thời gian, bạn sẽ có thể chọn đàn giỏi hơn.

2. Chất liệu của cây đàn guitar

Đàn guitar điện có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu, tất nhiên, trừ gỗ dán. Gỗ càng cứng càng tốt, bởi vì chúng rất bền và có độ ngân cao. Các đàn guitar điện tốt thường nặng. Gỗ tần bì (ash), gỗ thích (maple) và gỗ óc chó (walnut) là những loại gỗ thường dùng nhất.

Một số loại đàn guitar rẻ tiền có mặt đàn làm bằng gỗ dán, sẽ tự bị nứt ra theo thời gian (có thể là sau vài năm). Nó chắc chắn cũng không thể nào có tiếng hay được vì gỗ dán độ cộng hưởng của nó không tốt. Với đàn guitar thùng, mặt đàn lý tưởng là làm bằng gỗ cây vân sam (spruce) hoặc gỗ cây tuyết tùng (cedar). Hầu hết các loại đàn guitar gỗ đều có mặt đàn làm bằng một trong hai loại gỗ này. Chỉ cần mặt đàn làm bằng gỗ thật, nếu bạn thích âm thanh của cây đàn đó, vậy là cây đàn đó tốt đấy. Lưng đàn, cạnh đàn, cổ đàn có thể làm từ bất cứ loại gỗ rắn nào; gỗ dái ngựa (mahogany) và gỗ thích (maple) là hai loại gỗ phổ biến nhất để làm các bộ phận đó.

Bàn phím đàn guitar thường làm bằng gỗ hồng mộc (rosewood) hoặc gỗ mun (ebony). Gỗ mun hay được dùng nhất vì nó rất cứng và không bị mòn một cách dễ dàng, nhưng gỗ hồng mộc cũng là loại dùng được tốt. Nếu bàn phím của cây đàn guitar bạn đang xem đã bị sơn hoặc nhuộm màu, đó chắc là một dấu hiệu của cây đàn không tốt. Bạn ne6n chú ý điều này.

3. Kích thước và hình dáng đàn phù hợp với bạn

Mọi người chơi đàn hay nhất khi họ cảm thấy thật sự thoải mái, thư dãn và dễ chịu. Nếu cây đàn guitar khá to và nếu bạn là người hơi nhỏ thì khi bạn chơi những cây đàn như thế, bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu. Khi bạn ngồi ở tư thế thông thường chơi guitar, bạn cần phải có thể với tới lỗ thoát âm của đàn dễ dàng mà không cần phải vươn hay căng tay ra. Nếu bạn chỉ cảm thấy một chút khó chịu thôi thì khi bạn chơi cả bản nhạc, điều đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Nếu thân đàn có kiểu dáng hơi to không thật sự phù hợp với bạn, hãy thử tìm một cây đàn guitar nhỏ hơn.

dan guitar nao tot cho nguoi moi hoc dan 1

Với các loại đàn guitar điện, bạn nhớ kiểm tra xem các nút vặn, chỉnh có ở các vị trí thuận tiện cho sử dụng không? Có một số loại đàn guitar thiết kế các nút vặn chỉnh đó ở các vị trí không thuận tiện, bạn có thể vô tình đập vào chúng trong khi bạn chơi đàn.

4. Âm thanh

Nếu được hãy đi cùng một người biết chơi đàn hoặc hãy đề nghị ai đó chơi cây đàn đó cho bạn, có thể là đề nghị người bán hàng. Bởi vì cây đàn có tiếng hay khi bạn chơi không có nghĩa là nó hay với các thính giả. Tập trung vào nghe, bạn sẽ có cảm nhận chính xác hơn về âm thanh của cây đàn ấy. Thế nhưng, dĩ nhiên, nếu bạn thích thực sự thích âm thanh của nó, thực sự thích nó, thì cây đàn đó là tốt với bạn.

5. Phụ kiện

– Vỏ đàn: hiển nhiên là một cái vỏ đàn cứng là tuyệt nhất. Vỏ đàn bằng giả da mềm không bảo vệ cho cây đàn nhiều lắm. Tuy nhiên, vỏ đàn mềm khiến bạn dễ dàng di chuyển.

– Dây đeo: Dây đeo làm cho bạn dễ dàng chơi hơn ở các tư thế khác nhau. Nếu mua dây đeo, bạn nên mua thêm cái khóa cho dây đeo nữa. Đàn guitar cổ điển thường không có khóa để móc dây đeo. Khoan lỗ để bắt vít cho dây đeo cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến chất lượng âm thanh nếu không khéo léo. Bạn nên hỏi người bán hàng hoặc người sản xuất đàn về việc đó.

– Dụng cụ lên dây đàn: Vì bạn là người mới bắt đầu, bạn nên mua dụng cụ lên dây điện tử cho chuẩn hoặc “kèn” mẫu (pitch pipe) để có thể lên dây cho đàn dễ dàng hơn.

– Dây đàn: Dây đàn đang có trên cây đàn guitar khi bạn mua đàn có thể đã được căng từ khá lâu. Bạn cần phải thay dây đàn.

– Khảy đàn (Miếng Plastic nhỏ hình tam giác dùng để gảy đàn): Hãy mua thật nhiều. Bạn thế nào cũng sẽ vô tình làm mất bớt chúng. Để bắt đầu chơi đàn, bạn hãy chọn nhiều loại với nhiều cỡ, nhiều loại hình dáng, và độ dày khác nhau rồi thử chơi đàn bằng tất cả các loại đó. Hãy tìm xem loại nào phù hợp với bạn nhất.

– Sách đàn: Bên cạnh việc học đàn với thầy dạy đàn, bạn cũng nên mua vài quyển sách dành cho người mới bắt đầu chơi guitar. Các quyển sách đó có các bản nhạc đơn giản nhất. 

Mong những gợi ý bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn mua đàn guitar phù hợp. Tiếp theo là bạn hãy tìm một lớp học đàn guitar cơ bản có uy tín để giúp bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Đàn Guitar nào tốt cho người mới học đàn
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo