Đàn Organ và đàn piano có giống nhau không?

Xét về hình dáng bên ngoài thì nhiều người sẽ lầm tưởng organ là một trong những loại đàn của piano, tuy nhiên điều này không phải, đây là một loại đàn phổ biến hiện nay với đa dạng mẫu mã, thiết kế, giá thành, phục vụ các mục đích học tập khác nhau.

Cũng như piano, đàn organ có những đặc điểm, chủng loại riêng biệt nhằm phục vụ mọi đối tượng khách hàng từ người mới tập chơi cho tới những người theo đuổi con đường chuyên nghiệp, vì vậy organ cũng được phân chia thành nhiều loại thuộc các phân khúc để khách hàng lựa chọn.

Đàn organ và piano khác nhau những gì?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng 2 loại đàn này là một nhưng thật sự thì đây là hai loại đàn hoàn toàn khác nhau, từ kiểu dáng bên ngoài, kích thước cho tới cơ chế hoạt động, bàn phím, chất lượng âm thanh, mục đích học:

  • Kiểu dáng bên ngoài của organ đa số là làm từ nhựa cao cấp theo tiêu chuẩn, phần này thì đàn organ khá giống với loại piano điện, piano cũng có loại cơ làm từ gỗ.
  • Về kích thước, đàn piano có kích thước lớn hơn nhiều so với các loại đàn organ.
  • Cơ chế hoạt động của piano cơ không cần dùng điện để hoạt động còn đàn organ và đàn piano điện là đàn điện tử, phải có nguồn điện bạn mới có thể sử dụng và đàn mới có thể hoạt động được. Âm thanh của piano cũng trầm bổng tuyệt vời, còn âm thanh của đàn organ là âm thanh giả lập, không có độ trung thực như đàn piano.
  • Xét về cấu tạo bàn phím, đàn organ tạo ra âm nhạc bằng bàn phím điện tử, còn piano tạo ra từ bộ gõ (piano cơ), bàn phím của organ cũng nhẹ hơn nhiều so với bàn phím của đàn piano.
  • Đàn organ tạo ra số lượng âm thanh khá phong phú so với đàn piano nhưng âm thanh của piano lại chuẩn và thật hơn.

Phân loại đàn organ

Có nhiều tiêu chí để có thể phân loại đàn organ, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn

Phân loại dựa vào mục đích sử dụng

Dựa vào mục đích sử dụng, nhà sản xuất chia đàn theo hai dòng sản phẩm chủ yếu là organ chuyên nghiệp và organ bán chuyên nghiệp:

  • Với đàn organ chuyên nghiệp sử dụng cho nhạc công biểu diễn trong ban nhạc, đi show diễn, loại đàn này có giá thành cao, chất lượng tốt, tính năng hiện đại, và thiết kế tinh tế.
  • Đàn bán chuyên nghiệp dùng cho những người mới tham gia khóa học đàn organ, trẻ em, người học đàn có mục đích học tập, giải trí, loại này có chức năng, tiết tấu đa dnjg, tổng hợp nhiều phong cách âm nhạc trên thế giới, có đầy đủ tính năng cần thiết cho người mới bắt đầu.

Phân loại theo cấu tạo

Dựa vào cấu tạo bàn phím người ta chia ra làm organ 61 phím và organ 76 phím:

  • Với organ 61 phím hoạt động dựa trên băng thu,  theo đó, âm thanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại, cài đặt vào đàn theo hệ thống phím, do đó mà đàn organ có thể bắt trước được âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới.
  • Đàn organ 76 phím chúng sẽ có chức  năng hòa đệm tự động, họ sẽ không cho một ban nhạc có nhiều nhạc cụ khác nhau cùng hòa đệm theo nhiều giai điệu khác nhau rồi thu lại, và cài đặt trong đàn. Vì thế người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm theo các giai điệu có sẵn như đang tham gia một ban nhạc thật sự.

Một điều cơ bản cho những người mới học đàn đó là organ và piano là hai loại đàn khác biệt, nếu bạn biết chơi organ rồi thì việc học đàn piano rất dễ và nhanh nhé.

Xem thêm: Khóa học đàn organ ở quận 10 dành cho người lớn

Đàn Organ và đàn piano có giống nhau không?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo