Đàn Piano bị dính phím và câm tiếng do nguyên nhân gì?

Trong quá trình học đàn piano bạn sẽ không tránh khỏi những trường hợp bảo quản đàn không tốt hay do đàn sử dụng quá lâu dẫn tới tình trạng đàn bị hư hỏng như dính phím, hay bị câm tiếng. Hiện tượng dính phím, câm tiếng là một trong những lỗi mà bàn phím đàn piano điện tử thường gặp phải sau một thời gian sử dụng.

Việc dính phím, câm tiếng sẽ khiến người học chơi đàn piano không thể hiện được toàn bộ những kỹ thuật chơi và sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của đàn, vậy cách khắc phục là gì, trong bài viết này Phanxico sẽ tìm hiểu và tổng hợp để bạn có thể tham khảo và khắc phục.

Những nguyên nhân và cách khắc phục đàn piano bị câm tiếng, dính phím

Đàn Piano dính phím do những vết bẩn bám

Trường hợp này rất dễ nhận biết, sau một thời gian sử dụng nếu bạn không bảo quản lý thì chiếc đàn của bạn sẽ dính những vết bẩn, lâu ngày sẽ làm cho phím bị dính lại với nhau. Lúc này thì bạn chơi đàn có thể dính phím, mất đi độ đàn hồi, lực nảy của pím.

Cách khắc phục cho bạn đó là hãy sử dụng miếng vải mềm hơi ẩm để lau phím đàn và sau đó lau chùi phím bằng miếng vải khô khác, thật nhẹ nhàng cho đến khi bàn phím sạch, nếu bạn gặp những vết bẩn khó chịu thì bạn có thể sử dụng chất vệ sinh chuyê dụng được bán ở các cửa hàng nhạc cụ để có thể vệ sinh.

Nếu những phím đàn sau khi được lau mà vẫn bị dính thì bạn nên gọi kỹ thuật viên tại nơi mua đàn đến để kiểm tra và phát hiện lỗi.

Xem thêm: Một cánh tay vẫn chơi đàn violin được

Dính phím đàn không phải do bụi bẩn

Những trường hợp này bị dính phím không phải do bụi bẩn bên ngoài thì rất có thể chúng bị hỏng. Lúc này nếu như bạn có kinh nghiệm thì bạn có thể tháo ốc vít phím đàn Piano từ 2 bên và nâng bàn phím lên xem có vật lạ rơi vào khu vực bàn phím không? Nếu có bạn lấy những vật đó ra và xem phím đã hoạt động bình thường chưa? Nếu chưa thì bạn nên gọi các kỹ thuật viên về đàn Piano điện để kiểm tra và sữa chữa.

Cách khắc phục:

Đối với piano có ống sấy:

Khi thời tiết nóng ẩm và sàn nhà có dấu hiệu bị ướt cho hơi ẩm, thì bạn nên cắm ống sấy 24/24, còn nếu như gia đình bạn có dùng máy lạnh thì không cần. Khi phím đàn không kêu hoặc phím đàn bấm xuống không nảy lên, dính thì bạn hãy cắm ống sấy cho đến khi đàn kêu lại bình thường là được. Tuy nhiên sau khi cắm ống sấy mà đàn kêu trở lại được thì  bạn cũng không nên rút phích cắm ra ngay mà để thêm vài ngày rồi mới rút.

Còn nếu đã cắm ống sấy cả tháng mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên mở đàn ra xem, có vật gì bị rơi vào các khớp chuyển động hay không. Nếu có thì hãy lãm sạch đàn bằng cách thủ công, máy hút bụi hoặc đem đến thợ sửa đàn để vệ sinh cho đàn.

Đối với piano không có ống sấy: Với đàn không có ống sấy là đầu tiên bạn hãy mở nắp ở nóc đàn. Sau đó lấy máy sấy tóc để cách dàn búa bằng dạ khoảng 20cm, rồi tiến hành đưa máy sấy vào bên trong, sấy từ trên xuống dưới. Thời gian sấy khoảng 45 phút, tuy nhiên tùy vào trường hợp mà bạn ước chừng rồi sấy cho hợp lý, nếu đàn bị ẩm quá nặng thì tăng thời gian sấy lên, còn nếu ít thì giảm thời gian sấy đi.

Trong quá trình sấy bạn thử gõ vào phím xem đàn đã kêu chưa, nếu kêu rồi thì bạn sấy thêm khoảng 10 phút. Còn nếu vẫn chưa khắc phục được thì bạn nên mang đàn đến cửa hàng để được kiểm tra.

Đàn Piano bị dính phím và câm tiếng do nguyên nhân gì?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456