Đàn Violin – Đàn Viola – Đàn Cello có phải là một không?

Xét về hình dáng bên ngoài các loại đàn violin, viola, cella khá giống nhau, vì thế những người mới học hay chưa biết vè các loại này thường hiểu rằng đây là các tên gọi khác nhau của một loại đàn, tuy nhiên thực chất thì không phải. Bài viết  dưới đây hãy cũng Phanxico nhận biết cách phân biệt loại đàn này nhé.

Các loại đàn violin

Đàn violin hay còn có tên gọi khác là đàn Vĩ Vầm, đây là loại nhạc cụ thuộc bộ dây, có kích thước nhỏ một nhạc cụ rất phổ biến trong giới âm nhạc, loại nhạc cụ này có thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm,tuy nhiên chúng có đặc điểm đó là bộ dây trong dàn nhạc giao hưởng đều thuộc họ violn nên nhiều người mới học đàn violin vẫn hay nhầm lẫn về tên gọi của các loại đàn này.

Các loại đàn violin bao gồm: Violin, viola, cello và violin điện,.. do cùng thuộc học violin nên các loại đàn này có cấu trúc gần giống nhau, chỉ khác nhau về kích thước và quãng nhịp, khi chơi nhạc công phải dùng mọt chiếc vĩ để miết dây đàn tạo âm thanh, sự khác nhau về kích thước tạo cho chúng có những quãng nhịp riêng biệt, đó cũng là một trong những đặc điểm để phân biệt chúng. Khi nhu cầu học loại nhạc cụ tăng lên thì các khóa học đàn violin cũng khá nhiều, những câu hỏi thường gặp nhất của học viên hiện nay đó là sự khác nhau giữa các loại đàn thuộc họ Violin này, dưới đây là những điểm nổi bật nhất để có thể phân biệt được các loại đàn này.

Đàn Violin

Là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và có thanh âm cao nhất, dây vĩ hay còn gọi là cần kéo thường được làm từ đuôi ngựa, ngoài ra còn có những dây vĩ độc đáo có thể làm từ các sợi dây hóa học có tính đàn hồi cao, cấu tạo đàn violin gồm 4 dây, loại cho người trưởng thành thường có kích thước 4/4, dài 60cm, rộng 20cm.

Loại đàn này tương đối nhỏ gọn nên thích hợp với mọi lứa tuổi đồng thời cũng dễ học nhất vì di chuyển và cầm nắm đơn giản hơn, thường được làm từ gỗ với nhiều chuẩn loại khác nhau, sự cộng hưởng âm thành giữa cây vĩ hoặc tay người chơi với cây đàn đó chính là yếu tố tạo ra âm điệu, người chơi dựa vào kỹ thuật của mình để thao tác tay sao cho âm thanh phát ra toát ra theo đúng ý đồ của bài nhạc, cảm xúc của người chơi.

Đàn Viola

Hay còn gọi là đàn vĩ cầm trầm, đàn viola được biết đến là bản sao của violin với kích thước lớn hơn, giống như violin có dây đàn cách nhau một quãng năm đúng, thì viola có âm vực nằm dưới một quãng năm đúng so với violin, điều này làm cho viola có thể chơi những nốt trầm hơn.

Xét về cơ bản thì viola sử dụng giống hệt như violin, nhạc công cũng thường đặt đàn lên vai và giữ lại bằng cằm của mình trong khi chơi. Trong các nhạc công phải để rộng hơn so với violin, tuy nhiên các chơi thì hoàn toàn giống nhau.

Đàn Cello

Đàn Cello được gọi với cái tên khác là trung hồ cầm, cũng giống như 2 người an hem phía trên đều cùng họ Vĩ Cầm, tuy nhiên Cella lại hơi khác biệt so với 2 loại đàn này đó là về kích thước của cello lớn hơn rất nhiều so với violin hay viola, khi chơi cella các nhạc công phải ngồi trên ghế và kẹp chân vào đàn, chính vì thế mà cello có cấu tạo thêm một chân đế để đặt xuống đất và khi chơi thay vì miết dây đàn kéo dọc như violin hay viola thì nhạc công sẽ kéo ngang khi chơi cella, điều này sẽ làm cho việc học đàn cello trở nên khó khăn hơn khá nhiều trong việc di chuyển và bảo quản đàn.

Tuy kỹ thuật chơi violin khá khó nhưng chúng lại được khá nhiều các bạn trẻ tìm khóa học đàn violin để có thể theo đuổi giấc mơ âm nhạc của mình, cũng qua bài viết đã cho thấy được sự khác biệt cơ bản để có thể phân biệt các dòng đàn vĩ cầm cho người mới bắt đầu học.

Đàn Violin – Đàn Viola – Đàn Cello có phải là một không?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo