Học cách luyện ngón khi chơi đàn piano tốc độ nhanh hơn

Ngoài ý trí, nỗ lực và đam mê những người bắt đầu chơi đàn piano cần phải luyện ngón trên đàn thuần thục để có thể đánh với tốc độ nhanh hơn. Không giống như việc gõ bàn phím máy tính, việc chơi đàn cần phải đúng tư thế và có cách tư duy giúp bạn có thể thành công. Dưới đây là những tham khảo sẽ giúp bạn luyện ngón để đạt tốc độ nhanh hơn.

Với những khóa học đàn piano hiện nay thì những người mới học đều phải luyện ngón, hoặc chơi một thời gian nếu muốn tăng tốc chạy ngón nhanh hơn di chueyenr trên những phím đàn piano. Việc luyện ngón nhằm mục đích tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục nhất, vì khi mới tập chơi piano mọi người thường đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng tay, cũng có nhiều trường hợp bấm phím này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn piano.

Cách đàn tay đúng chuẩn khi chơi piano

Muốn chơi đàn thành thạo và lướt phím nhanh ban đầu bạn cần phải đặt tay đún, bàn tay và ngón tay khi chơi đều phải đặt ở tư thế hơi cong, có thể đây là một việc hơi khó đối với những bạn mới tập luyện, bạn sẽ cảm thấy khá khó thực hiện, tuy nhiên sẽ rất dễ đối với ai đã tiếp xúc và đánh bàn phím máy tính hàng ngày. Tư thế các ngón tay cong cũng giống như việc bạn đánh bàn phím máy tính vậy.

Tuy nhiên không phải ai cũng đánh bàn phím máy tính hàng ngày, nếu vậy bạn có thể tập luyện hàng ngày với động tác cầm banh tennis hay một quả bóng tròn nhỏ, đây là phương pháp đơn giản nhất và mang lại hiệu quả khi học chơi đàn piano.

Việc giữ những ngón tay cong sẽ có lợi thế:

  • Giữ cho bàn tay của bạn không nhanh mỏi.
  • Bạn có thể nhanh chóng thay đổi tốc độ chơi nhanh hay chậm và lướt trên bàn phím nhịp nhàng uyển chuyển với giai điệu hay,
  • Hạn chế được việc chuột rút khi chơi đàn.

Cách luyện ngón cho người mới chơi đàn piano

Tập chơi trên các phím đàn liền kề nhau

Bạn hãy tập từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, sau đó lại từ nốt trắng này qua nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy bạn cần thả lỏng cổ tay và tay để đập với tốc độ nhanh dần lên, khi rảnh rỗi bạn có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Chơi bài hát bạn đã biết và tăng dần tốc độ

Hãy chọn một bài hát bạn đã biết chơi và chơi mỗi lúc một nhanh dần, cho từng tay, và cho cả hai tay, đối với người mới học đàn piano thì trước khi biểu diễn có thể luyện ngón hoặc tập thể dục khởi động cho bàn tay để bàn tay nóng lên. Việc này lâu dần sẽ thành thói quen và giúp tay bạn mềm hơn, uyển chuyển hơn khi chơi đàn.

Tập chạy scale

Có lẽ khái niệm này rất lạ lẫm với người mới học, chạy scale tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn, sao cho khi bàn tay này vừa dứt thì bàn tay kia phải nối tiếp một cách liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm vì phương pháp này khá khó, từ từ lâu dần tập hàng ngày bạn mới có thể tăng tốc độ được, đây còn được gọi là kiểu luyện ngón dung cho chạy ngón – khái niệm chuyên ngành gọi là fill – in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu lâu chạy những nốt nhạc nhanh bằng 1 hoặc 2 tay.

Tập chuyển hợp âm 2 tay cho một bài hát

Đây là cách được đánh giá khá tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên những phím đàn piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm chứ không nhìn xuống đàn, việc tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác từ chậm đến nhanh dần.

Học đàn piano khó hay không? Khó hay không tùy vào từng người và việc chơi piano tốc độ nhanh không phải đơn giản và một sớm một chiều có thể thực hiện được, mà cần sự chăm chỉ, chịu khó, kiên trì mới có thể thành công, việc chơi với tốc độ nhanh cũng giúp cho bản nhạc hay hơn và bạn sẽ có động lực hơn với loại nhạc cụ này.

Để biết thêm thông tin về các khóa học đàn piano hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ và sđt dưới đây để được tư vấn:

228 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, HCM

Holine: 0935509456

Học cách luyện ngón khi chơi đàn piano tốc độ nhanh hơn

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo