Học đàn Organ dễ hay khó và học trong bao lâu

Hiện nay việc học loại nhạc cụ nào đó khá phổ biến, có rất nhiều người thích học đàn organ, nhưng thường lo lắng không biết học organ khó hay dễ và học bao lâu thì có thể chơi được. Câu trả lời rất đơn giản chính nằm ở bản thân mỗi người và niềm đam mê của họ. Khó hay không khó, sớm hay muộn khi chơi đàn organ sẽ do chính người chơi đàn quyết định.

hoc-dan-organ-bao-lau-thi-danh-duoc

Việc học đàn organ dễ hay khó ?

Nếu nói khó thì cũng không hẳn. Vì tất cả mọi người đều có thể học và chơi đàn organ được, bất kể mọi độ tuổi kể cả già hay trẻ, có năng khiếu hay không có năng khiếu….Đàn organ là loại nhạc cụ không kén người chơi. Bất cứ ai có mong muốn học và yêu thích âm nhạc đều có thể bắt đầu với đàn organ.

Khi bắt đầu học bất kỳ một cái gì cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Học đàn organ cũng không ngoại lệ, sẽ khó với trẻ em và những người mới bắt đầu chơi và chưa có kinh nghiệm hay hiểu biết gì về đàn nhưng sẽ dễ dàng với những ai đã học qua hay đã từng chơi các loại nhạc cụ khác. Việc học đàn ở cấp độ chuyên môn cao sẽ là điều không thể đối với người mới chơi nhưng sẽ là điều có thể thực hiện được với người chơi nhạc chuyên nghiệp. Do đó, học đàn organ khó hay không là tùy thuộc vào khả năng và tình hình hiện tại của mỗi người. Đối với người mới bắt đầu, việc học đàn organ có khó hay không sẽ do ý thức của người đó quyết định. Bạn có yêu thích và đam mê học đàn organ không? Bạn có thực sự quyết tâm dành thời gian và công sức để học không? Bạn sẽ chọn ai là người hướng dẫn cho mình và muc tiêu bạn đặt ra đối với việc học đàn organ là gì?

hoc-dan-organ-de-hay-kho-jpg

Mục đích học đàn Organ là gì:

Thứ nhất, nếu bạn đã mua đàn Organ và đang tìm thầy dạy hoặc trung tâm âm nhạc để học. Lúc này, nếu bạn tập để chơi được theo nghĩa đánh trọn vẹn một vài bài với điều kiện bạn phải luyện tập thật chăm chỉ thì cần thời gian là 1 đến  2 tháng.

Thứ hai, nếu mục đích tập Organ của bạn là để đi biểu diễn, chạy những show nhỏ hoặc chơi đám cưới thì cần thời gian tập luyện khoảng 4 tháng đến 1 năm thì bạn có thể chơi tạm ổn. Để chơi tốt hơn thì cần học hỏi nhiều hơn.

Thứ ba, nếu bạn muốn hướng đến mục đích là một người chơi đàn Organ chuyên nghiệp thì sẽ không có mốc thời gian chính xác. Vì muốn trở thành nhạc công chuyên nghiệp là việc phải học hỏi cả đời và bạn phải dành cả cuộc đời để tìm tòi, sáng tạo cũng như phát triển khả năng của bản thân.

Thêm vào đó thì thời gian học đối với mỗi người còn do năng khiếu quyết định một phần dù không phải là hoàn toàn. Đối với người có năng khiếu bẩm sinh thì việc tiếp thu kiến thức nhanh hơn nên thời gian học theo đó cũng sẽ rút ngắn dần. Tuy nhiên, lâu hay nhanh vẫn do mục đích học, phương pháp học và  quyết tâm của người học quyết định.

Học đàn organ bao lâu thì chơi được?

Nếu bạn đã quyết tâm học đàn thì thời gian bao lâu sẽ do bạn quyết định khi vạch ra kế hoạch và mục tiêu học tập cho mình. Khi đã chuẩn bị cho mình một cây đàn tốt, một kế hoạch học tập khoa học và một người thầy chỉ dạy có chuyên môn thì bạn đã chuẩn bị được những bước đầu tiên để học đàn thành công.

Nếu mục đích của bạn là để chơi được những bài nhạc đơn giản nhất cho đến những bài tầm trung một cách trọn vẹn thì bạn cần thời gian từ 1-2 tháng nếu bạn tuân thủ thời gian tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc.

Nếu bạn chơi đàn organ để có thể đi biểu diễn hay tham gia các show nhỏ thì bạn bạn cần tập luyện chăm chỉ hơn và phải mất nhiều thời gian hơn, khoảng 4 tháng đến 1 năm là bạn có thể chơi ổn hơn. Nếu bạn muốn chơi thật tốt thì việc đầu tư thời gian càng nhiều sẽ càng có lợi cho bạn.

Phương pháp học đàn Organ

Bạn muốn biết học đàn Organ bao lâu thì đánh được đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp. Đầu tiên là bạn phải học thuộc 7 nốt nhạc trên phím đàn và trên khuông nhạc: ĐÔ –  RÊ –  MI –  FA – SOL –  LA – SI nhé. Gõ nhịp phách là việc cần làm thứ hai sau khi đọc nốt. Nhiều bạn chủ quan ko gõ nhịp mà đàn luôn, như vậy khi đến giai đoạn sau bạn sẽ gặp rắc rối là nhịp ko chắc, đàn sẽ khó khăn hơn. Gõ nhịp để biết bản nhạc đàn nhanh chậm ra sao.

Khi luyện, tập tay phải là giai điệu chính của bản nhạc, tập tay trái là hợp âm bao gồm nhiều nốt đàn cùng lúc, vì vậy bạn tập bấm và chuyển cho quen tay, thuần thục các hợp âm của bài. Sau đó ghép 2 tay lại với nhau. Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất. Thế nhưng nếu bạn làm tốt ở những bước trước thì đến bước này việc ghép 2 tay lại vơi nhau không còn khó khăn nữa.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến ở đây chính là: năng khiếu. Vẫn biết thành công hay không là do cần cù và chịu khó học hỏi, nhưng năng khiếu cũng là một phần nhỏ giúp bạn thành công nhanh hơn. Nếu bạn có năng khiếu thì thời gian học sẽ nhanh hơn các bạn còn lại một chút.

Như vậy, việc học đàn Organ bao lâu thì đánh được phụ thuộc hoàn toàn vào chính bản thân bạn. Nếu đã thực sự đam mê và mong muốn học đàn Organ để phục vụ cho mục đích của mình thì bạn nên bắt đầu ngay và nên tìm cho mình một phương pháp cơ bản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Học đàn Organ dễ hay khó và học trong bao lâu

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456