Học guitar đệm hát trong 30 ngày

Học và chơi đàn guitar đệm hát là hình thức thông dụng hiện nay của giới trẻ, những học sinh – sinh viên có tính cộng đồng – tập thể nên phối hợp chung giữa đàn với hát.

Hợp âm guitar đã trở nên quá quen thuộc với bất kỳ ai học guitar đệm hát, nếu như bạn là dân học đệm guitar từ cổ điển đi lên, thì đầu tiên bạn sẽ được học về đọc nốt nhạc, nhịp phách….còn nếu là guitar Accoustic, các khái niệm về hợp âm guitar là căn bản nhất bạn cần phải học.

Những yêu cầu sau đã học guitar đệm hát phải thực hiện được

  • Cách đánh các điệu cơ bản: ballad, slow, boston, bolero, bebop, …
  • Làm chủ được nhịp của bài hát (4/4, 2/4, 6/8) và cách bắt nhịp để bạn có thể tự tin vừa đàn vừa hát hoặc đệm cho người khác hát.
  • Cách kết hợp nhiều kiểu đánh để xử lý một bài hát hay hơn. Bao gồm các phần intro, kiểu đánh lời 1, kiểu đánh lời 2, kiểu đánh điệp khúc (quạt chả) và phần outro.

Học nhạc lý

Học bất cứ loại nhạc cụ nào nếu bạn không biết nhạc lý thì cũng giống như chưa đi mà muốn chạy, như vậy chỉ e vấp chân. Tuy nhiên, học nhạc lý ở việc học đàn guitar đệm hát giải trí dường như nằm ở giai đoạn biết nốt, hợp âm, âm giai và một số ký hiệu trong âm nhạc.

Thực hành chạy ngón

Bạn cần biết các nốt của guitar và chạy nốt từ do re mi fa sol… cho thật nhuyễn. Bước này giúp cho tay bạn thành thạo quen với guitar và hiểu về nó rõ hơn.Sau đó bạn có thể học chạy các âm giai. Đây cũng là bước quan trọng giúp bạn học các bước tiếp theo nhanh và thoải mái hơn.

Luyện hợp âm

Ở việc chơi guitar, tay trái của bạn sẽ đánh hợp âm, như vậy luyện tay trái tương tự như việc luyện tập hợp âm.

Bạn cần tập những hợp âm dễ trước. Các hợp âm thông dụng nên ưu tiên hơn.Am, Dm, Em7 – chạy vòng hợp âm đó sẽ luyện cho tay nhuyễn hơn.

  • Ngón cái: bass, dây 4, 5, 6
  • Ngón trỏ: dây 3
  • Ngón giữa: dây 2
  • Ngón áp út: dây 1

Tập dần như vậy cho quen tay, và tiếp tục phát triển gam: Am, Dm, Em7, Em, C, A, D, G, F, Gm, Gm, Bm. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy phấn khởi hơn sau thời gian dài tập luyện hợp âm, vì ít nhất bạn cũng chơi được vài bài trong bước luyện tập này.

Trong quá trình luyện gam ở bước này, hãy thử để ý sẽ thấy nhiều phát hiện thú vị. Khi đã cảm được hồn âm nhạc thì bắt đầu luyện nốt: cứ chơi 1 đoạn thật ngắn, tập đến khi nào tay mình móc 4 hợp âm mà nhanh và chính xác thì xem như bạn đã hoàn thành được bước luyện nốt của mình.

Xem thêm: Phương pháp nào cho người trưởng thành học violin?

Một khi bước luyện ngón trên mà bạn thực hiện tốt, thì việc học đánh hợp âm này cũng sẽ dễ hơn, nhanh hơn. Và sau khi tập xong các hợp âm trong 1 cung, bạn có thể tìm các bản nhạc ghi hợp âm thực hành mà không cần quan tâm đến tay phải, chỉ cần rải nhẹ là đủ vì mục đích của bạn là nhớ hợp âm, chuyển nhanh, và sau một thời gian luyện tập mọi thứ sẽ thuần thục và nhuần nhuyễn hơn.

Ráp 2 tay: Bước này dễ mà khó, và khó mà dễ nếu như bạn đã nhuần nhuyễn và thuần thục tay trái và tay phải. Hãy chú ý nghe nhạc và luyện trên cây đàn guitar của mình chăm chỉ và nghiêm túc.

Với Guitar là một niềm đam mê? Chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian, tiền bạc. Bạn phải có trách nghiệm và sự tập luyện nghiêm túc. Ở lựa chọn này, câu chuyện sẽ hoàn toàn là một hướng đi khác. Guitar là công việc, là trách nhiệm, là những ngày tập luyện không ngừng nghỉ vì với đam mê thì không có sự dậm chân tại chỗ.

Học guitar đệm hát trong 30 ngày

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456