Học violin khó hay dễ quyết định bởi bạn

Chắc hẳn khi muốn học một nhạc cụ nào đó bạn sẽ chọn học guitar, piano hay organ, rất ít người chọn học violin bởi họ cho rằng đây là nhạc cụ không phổ biến và học loại nhạc cụ này khá khó so với những nhạc cụ khác. Tuy nhiên việc học đàn violin khó hay dễ sẽ quyết định bởi chính bạn.

Học violin khó hay dễ?

Cây trả lời cho cây hỏi “học đàn violin có khó không?” là gì? Câu trả lời là khó, vì đàn violin nó không giống như các loại nhạc cụ khác, nó không có các phím ngăn giữa các dây dàn vì thế sẽ khó khăn cho chúng ta khi kéo đúng nhạc, vì chỉ trật một chút thôi, âm thanh nó sẽ khác hẳn.

Có thể nói, violin là loại nhạc cụ chơi khó nhất trong các loại nhạc cụ, bạn cần có sự cảm nhạc, thẩm âm, cách diễn đạt tình cảm của mình trên từng dây đàn. Bạn cũng cần phải nhận biết được cao độ của các nốt, như vậy bạn mới có thể biết là mình có đang chơi chính xác nốt nhạc đó hay không.

Hơn nữa, việc tập kẹp đàn vô cổ và tập kéo đàn rất khó, khi kéo sao cho trên mọt dây không chạm vào dây kế bên, tiếng kéo phải đều và rõ ràng có khi phải mất 2 tháng chỉ để tập kéo vĩ mà không chạm vào dây kế bên. Bạn cũng cần phải tập đúng cao độ cùng phối hợp nhịp nhàng với kéo vĩ, tay cầm vĩ nếu không miết đều sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu.

Xem thêm: Hướng dẫn luyện tập âm giai cho người học violin

Một khó khăn nữa mà hầu hết những người học chơi đàn đều gặp phải đó là tập chơi đàn bắt buộc tư thế phải đứng thẳng, không được gù lưng và không được ngồi, mà việc đứng lâu sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi nhất là mỏi cổ chỉ sau vài ngày luyện tập.

Nhưng, chính nhờ những khó khăn trên mà đã làm nên một cái mới lạ và độc đáo cho đàn violin, ông cha ta thường nói cái gì càng khó càng hiếm thì càng quý đúng không nào? Việc chơi đàn violin khó hay dễ sẽ tùy vào năng khiếu và đam mê của từng người. Bạn có năng khiếu nhưng không có đam mê với loại nhạc cụ này  thì cũng sẽ không thể nào thành công được, và ngược lại. Mọi người ngưỡng mộ những ai chơi violin hơn những người chơi guitar, piano hoặc organ cũng chính vì cái khó đó.

Cách vượt qua khó khăn khi chơi violin

Đối với những người mới tham gia khóa học đàn violin rất dễ nản chí bởi họ cảm thấy việc tập luyện nhạc cụ này khá khó khăn với bạn. Tuy nhiên, hãy nghĩ tới niềm đam mê của mình, bạn có thể áp dụng cách sau đây:

  • Chuẩn bị trước cho mình tinh thần đó là bộ môn khó khăn, bạn cần phải kiên trì, nỗ lực mới có được thành quả, nghĩ như vậy bạn sẽ không bị bất ngờ khi va chạm thật sự, và đương nhiên là phải nỗ lực hết mình trong quá trình luyện tập, đừng sớm nản lòng trước những khó khăn ban đầu.
  • Chuẩn bị cho mình chiếc gối kê để giảm bớt cho bạn phần nào mệt mỏi.
  • Giai đoạn đầu khi bạn bắt đầu tập các ngón tay ở tay trái sẽ rất đau do phải bấm vào dây đàn. Tay phải thì sẽ rất mỏi do cầm vĩ không quen và phải kéo liên tục. Điều bạn cần lưu ý đó là không nên cố quá sức để chơi đàn, kiên trì là tốt nhưng phải biết có chừng mực, cần có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi lấy lại sức. Nếu cảm thấy tay đau và mỏi bạn nên ngừng đừng cố gắn tập thêm. Đừng để tay bị tổn thương sẽ không tập được nữa.
  • Chia thời gian ra để tập. Đừng nên ngồi cả giờ đồng hồ để tập đàn thay vào đó bạn có thể phân chia ra. Tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 20-30 phút sẽ giúp bạn đỡ chán và không quá mệt mỏi.
  •  Nếu có thể bạn nên mời thêm một người bạn học chung với mình, có thể là người thân, người yêu hay một người bạn thân càng tốt. Đây sẽ là động lực giúp bạn vượt qua khó khăn, khi cả hai cùng nhau luyện tập, cùng nhau cố gắn thì có lẽ suy nghĩ đến việc từ bỏ sẽ không còn.

Bất kỳ nhạc cụ nào cũng có khó khăn khi tập, đối với violin còn khó khăn hơn nên bạn cần chuẩn bị hơn rất nhiều, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào vượt qua khó khăn trong việc học nhạc cụ này.

Học violin khó hay dễ quyết định bởi bạn

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo