Hướng dẫn các bước tập một tác phẩm bằng đàn organ

Đối với những người học đàn organ thì thành công của họ ban đầu ngoài việc học nhạc lý, chơi organ bằng 2 tay thì việc đánh được một tác phẩm hoàn chỉnh có lẽ là thành công nhất, để có thể đàn được một tác phẩm bạn hãy theo dõi các bước dưới đây nhé.

Tập đọc nốt nhạc

Việc đầu tiên bạn phải làm cho dù chơi nhạc cụ nào cũng thế đó là tập đọc nốt nhạc, đây là giai đoạn trước tiên khi tập bất kỳ bản nhạc nào, việc đọc nốt nhạc giúp bạn xác định được giai điệu của bản nhạc đó cao thấp ra sao.

Gõ nhịp phách

Sauk hi bạn tập đọc nốt nhạc được thuần thục rồi sẽ chuyển sang bước thứ 2 đó là gõ nhịp phách, nhiều bạn chủ quan không gõ nhịp mà đàn luôn, điều này sẽ khiến giai đoạn sau bạn gặp rắc rối, khiến nhịp của bạn không chắc, đàn sẽ khó hơn, gõ nhịp để biết bản nhạc đàn nhanh chậm ra sao.

Tập tay phải

Đây thường là giai điệu chính của bản nhạc, chú ý khi đàn tay phải thì miệng nên hát nốt theo, chân giữ nhịp để nhanh nhớ nốt, vững nhịp hơn nhé.

Tập tay trái

Việc tập tay trái sẽ giúp bạn bấm và chuyển cho quen tay vì hợp âm organ bao gồm nhiều nốt đàn cùng lúc, khi thuần thục các hợp âm của bài. Một lưu ý nhỏ cho những người mới học đàn organ đó là bạn nên chuyển hợp âm trong cùng một quãng 8 nghĩa là bạn có thể đàn các thế đảm của hợp âm vì hiệu ứng âm thanh là giống nhau mà lại dễ chuyển tay và nhanh thuộc hơn.

Ghép 2 tay vào với nhau

Hai bước trên phục vụ cho việc đàn 2 tay bằng organ, việc này khá quan trọng trong việc bạn luyện tập một bản nhạc, và đây cũng là bước khó khăn nhất, nhưng nếu bạn làm tốt ở những bước trước thì tới bước này bạn có thể ghép hai tay lại với nhau không còn khó khăn nữa. Trong khi ghép nhớ là miệng vẫn hát nốt, chân giữ nhịp nhé, để khi đàn xong bản nhạc thì bạn cũng thuộc và đàn nhuần nhuyễn hơn.

Ghép nhạc đệm

Nếu bản nahcj của bạn đàn theo giai điệu thì bạn mở điệu đó ra đàn nhé, hãy tập ghép với tempo từ chậm đến nhanh, tăng từ từ bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Nếu chưa thuộc mà bạn đàn nhanh sẽ bị trường hợp rớt nhịp, vấp.

Tăng tốc khi đàn

Đây là bước cuối cùng để có thể chơi hoàn chỉnh một tác phẩm, hãy tăng tốc độ đúng với tốc độ cho trước cảu bản nhạc , cần phải xử lý sắc thái, kỹ thuật ngón, âm sắc cho hay cho có hồn là bạn đã thành công.

Lưu ý: Không nên nóng vội, cần học theo từng bước chứ không nên đốt cháy giai đoạn, ví dụ mỗi bài học bạn sẽ học 1, 2 kiến thức mới, ứng dụng tập 1,2 bài cho nhớ, cho quen kiến thức mới rồi mưới học những kiến thức tiếp theo, như vậy bạn sẽ thấy việc học của mình đơn giản mà hiệu quả hơn rất nhiều.

Làm thế nào để đệm được bản nhạc bạn mong muốn?

Bạn hãy tập cho thật nhuần nhuyễn cách đàn solo những tác phẩm trước, sau đó nếu bạn muốn đệm thì không đàn giai điệu nữa mà chỉ đàn hợp âm ở tay trái, tay phải thì rải những nốt trong hợp âm đó, hoặc đệm thêm những câu lót, những giai điệu bạn cho là phù hợp vào.

Cũng không đơn giản như việc nói ra bằng ngôn ngữ, việc tập luyện bạn phải kiên trì vì là người mới và làm quen với những kiến thức mới tuy nhiên hãy tin mình sẽ làm được khi bạn làm được sẽ có động lực tiếp theo để học những cái khó hơn.

Tham khảo và làm theo các bước trên nhé, hy vọng bạn sẽ tự mình đàn đệm được những bản nhạc hay bằng chính cây đàn organ của mình.

Hướng dẫn các bước tập một tác phẩm bằng đàn organ

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456