Hướng dẫn các ký hiệu âm nhạc cơ bản

Xin chào các bạn ở bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn ký hiệu âm nhạc cơ bản, giúp các bạn hiểu rõ và nắm bắt được sơ bộ về nhạc lý cơ bản.

Khuông nhạc là hệ thống gồm 5 dòng kẻ và 4 khe nằm song song và cách đều nhau theo phương nằm ngang. Khuông nhạc giúp ta nhận ra cao độ của âm thanh ghi lên đó

khuongnhac

Có những nốt nhạc cao hơn hoặc thấp hơn không thể ghi lên khuông nhạc chính nên người ta thêm vào những dòng kẻ phụ và khe phụ (chỉ kẻ nhỏ chỉ đủ để ghi nốt nhạc và chỉ xuất hiện khi cần thiết)

khoanhac

Khoá nhạc là một hình vẽ nằm ở đầu mỗi khuông nhạc. Khoá nhạc giúp ta nhận ra tên nốt nhạc trên khuông nhạc.
Có nhiều loại khoá nhạc nhưng thường dùng nhất là khoá Son/ Sol (vì có miệng khoá mở từ dòng 2, tên nốt nhạc nằm ở dòng 2 là nốt Son)

khoaSOL

Tên nốt nhạc dùng để ghi lại độ cao thấp của âm thanh người ta dùng 7 âm, thứ tự từ thấp đến cao là: Đô – Rê – Mi – Fa -Sol – La – Si

Viết tắt:

C = Đô

D = Re

E = Mi

F = Fa

G = Son

A = La

B = Si

 

7 âm cơ bản được sắp xếp trên khuông nhạc như sau:

7notnhactrenkhuong

Các ký hiệu âm nhạc cơ bản

Để dễ dàng khi đọc các nốt có cao độ khác nhau, thường ta thêm dấu huyền (`) cho âm thấp vàdấu sắc (‘) cho âm cao

notnhactrenkhuong

Cách đọc TAB cơ bản

Tab là một cách thức ghi bản nhạc mà không cần dùng nốt nhạc, dùng những người mới hoc dan ghi ta khi chưa quen với các nốt nhạc, thường ghi số phím phải bấm phía bên dưới các nốt. Ưu điểm của Tab là rất trực quan, dễ dàng cho bạn bắt chước lối đánh, “xếp ngón” của ai khác, nhược điểm là Tab không thể hiện trường độ của nốt nhạc (độ ngắn dài..) do đó nếu bạn muốn dùng Tab để học 1 bài thì bạn phải thật thuộc giai điệu bài đó và ……mày mò cho đến khi những gì bạn đánh phù hợp bài hát.

Để giải quyết khuyết điểm của Tab dạng text (ASCII text file) không có nốt nhạc kèm theo, các phần mềm hỗ trợ có đầy đủ cả nốt nhạc, Tab và các kỹ thuật áp dụng … đã ra đời, Power Tab là 1 ví dụ điển hình.

tab-co-ban

Như hình trên, phần TAB tượng trưng cho 6 dây đàn từ thấp đến cao (dây 6, dây 5 –> dây 1), các số 0 1 3 0 2 3 … là vị trí trên ngăn đàn của dây tương ứng

VD: ba số đầu tiên của dây số 6 là 0 1 3 —> bạn đánh theo thứ tự như sau:

  • 0: dây buông, bạn dùng tay phải đánh lên dây đàn số 6 mà tay trái không cần bấm
  • 1: tay trái bấm ngăn số 1 của dây 6
  • 3: tay trái bếm ngăn số 3 của dây 6

Tốt nhất là bạn nên vừa học các ký hiệu âm nhạc cơ bản cho thành thạo, kết hợp với tab sẽ dễ hiểu hơn

Hướng dẫn các ký hiệu âm nhạc cơ bản

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456