Hướng dẫn cách cầm đàn và kéo đàn violin

Để có thể học đàn violin có kết quả tốt thì việc đầu tiên của bạn đó là học cầm đàn và kéo đàn, có học được những vấn đề này thì bạn mới có thể học tiếp để kéo được bản nhạc hay.

Hướng dẫn cách cầm đàn

Bước đầu tiên khi bạn cầm một cây đàn violin đó là lắp đệm đệm vai sau đó đưa đàn lên vai trái sao cho cần đàn nằm trên một đường thẳng song song với mặt đất. Cần chú ý rằng không để đàn hướng lên hay trúc xuống.

Tay trái đỡ lấy bầu đàn vì trong thời gian đầu mới tập tư thế cầm đàn bạn sẽ rất mỏi. Bằng cách đặt tay như thế bạn mới đỡ mỏi hơn là đặt ngay bản tay lên cần đàn. Cằm bạn đặt lên chin rest, không nên tì cả mặt lên cũng như hờ hững trong khoảng không trên đó.

Hãy cố gắng giữ sao cho cơ thể của bạn thẳng, vuông góc trên mặt đất, để tạo độ thăng bằng tốt nhất bạn nên đứng sao cho hai chân tạo thành hình chữ V, mặt hướng về phía Scroll. Cánh tay đỡ đàn luôn thẳng phía dưới đàn, không mở ra hay ép vào sườn nếu mở ra hay ép vào sườn sẽ rất xấu và nhanh mỏi.

Khác với tư thế guitar, tay trái như một giá với cây đàn của bạn, để có thể chơi tốt hơn, bạn cần phải chú ý tư thế cầm đàn của mình ngay từ lúc đầu khi bắt đầu tập chơi.

Xem thêm: Người lớn tuổi có nên học đàn guitar?

Làm thế nào để bớt mỏi khi tập đàn?

Để giảm bớt độ tỳ trực tiếp của đàn lên vai bạn lắp đệm vai vào, để có thể lắp đệm vai, trước hết hãy lật ngược cây đàn, dung tay trái đỡ đàn sao cho dây đàn và ngựa đàn không bị tì vào bất cứ đau dễ ảnh hưởng tới đàn. Tay phải cầm đêm vai, lắp cân đối vào hai bên hông đàn. Tùy từng người mà bạn có thể điều chỉnh đô cao thấp của đệm đàn cho thật thoải mái khi chơi.

Hướng dẫn cách cầm vĩ

Trước khi cầm vĩ, bạn nên tập thả lỏng bàn tay, sao cho bàn tay không căng cứng, các ngón tay thả tự niên, không cố tình duỗi thẳng, biểu hiện của một bàn tay thả lỏng đó là ngón tay hơi cong vào long bàn tay. Jaamf vao và cám tay không gong.

Cách cầm vĩ:

  • Thả lỏng tay, hơi xoay cổ tay phải sang bên trái rồi đưa các ngón tay vào vị trí như trong hình.
  • Đầu ngón tay cái cong chạm vào con chạy của vĩ.
  • Các ngón tay còn lại nhẹ nhàng tạo đường cong ôm lấy thân vĩ.
  • Ngón giữa đối diện với ngón cái.
  • Đầu ngón út đặt trên thân vĩ để làm đối trọng với chiều dài của vĩ.

Hướng dẫn kéo đàn violin

Lông vĩ cần bôi một thứ được chiết suất từ nhựa thông gọi là  colophan (nhiều chỗ gọi là nhựa thông) để tạo ma sát với dây đàn. Trước khi chơi bạn nên chà colophan cho lông vĩ. Chà nhẹ trừ đầu đến tận cuối vĩ. Tuyệt đối chỉ chà colophan cho Lông vĩ, không chà lên dây đàn. Sau khi tập colophan do tiếp xúc của lông vĩ với dây đàn sẽ vương trên dây và mặt đàn, bạn cần lau sạch bằng một chiếc khăn mền sau mỗi lần tập hay chơi. Để tránh làm rỉ dây đàn đẫn đến tai nạn khi dây đứt và làm mặt đàn của bạn mất đi độ thẩm mĩ ban đầu.

Bước đầu kéo đàn các bạn hay gồng người, bởi vì chúng ta chưa quen nhưng trước sau gì cũng qua thôi, tùy thuộc vào nơi dạy đàn violin, có uy tín hay không nếu bạn chọn nơi dạy đàn violin không uy tín sẽ dẫn đến sai cơ bản sau này lấy lại hơi khó.  Kéo vĩ theo hướng vuông góc với dây đàn, đừng kéo lên ngựa đàn và tiếng đàn cần phải đầy đặn, không được nhợt nhạt hoặc nặng nề.

Sau khi học nhạc lý, bắt đầu vào quá trình thực hành, bạn cần phải học cách cầm đàn, sừ dụng đàn violin để có thể luyện tập một cách nghiêm túc nhất giúp khóa học đàn violin đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách cầm đàn và kéo đàn violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456