Hướng dẫn cách chọn đàn organ cho người mới

Khi bạn tham gia các khóa học đàn organ chắc chắn bạn cần phải chọn một cây đàn nếu xác định học lâu dài và cho dù mục đích là giải trí hay chuyên nghiệp đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải mua. Tuy nhiên, mua đàn organ không phải đơn giản vì ngoài tài chính bạn cần am hiểu về đàn để chọn cho mình cây đàn tốt nhất.

Rất nhiều bạn chọn giải pháp mua đàn organ cũ sau đó chơi chuyên nghiệp mới đổi đàn hoặc mua đàn được tân trang lại, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các kinh nghiệm mua đàn organ cho bạn, những yêu cầu tối thiểu khi mua cho người mới bắt đầu.

Sở dĩ có rất nhiều người chọn nhạc cụ này vì organ sẽ giúp họ tiếp cận với âm thanh của nhiều nhạc cụ, bên cạnh đó loại đàn này không quá khó và vất vả như học đàn Piano, đặc biệt hơn đàn còn có dạng giống một chiếc piano điện với bảng điều khiển ở trên nên bạn có thể tập đàn piano trên organ một cách dễ dàng. Đa số các loại đàn organ hiện nay đều sử dụng công nghệ DSP được chia ra làm hai loại đó là organ thông thường có 61 phím và organ điện tử có 88 phím.

Organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống khác vì không sử dụng được khi không có điện. Đồng thời đàn được phân loại theo phím sống và phím chết, nếu chỉ tập chơi và không định phát triển lên thì nên mua loại phím chết để dễ đánh, loại phím sống thường chỉ dùng cho những buổi biểu diễn chuyên nghiệp, những người biết sử dụng đàn chuyên nghiệp, những nghệ sĩ  có thể biểu lộ tình cảm thông qua sự ấn nặng nhẹ đối với phím đàn.

Những chiếc đàn tập thường có cả các bài tập và màn hình hiển thị hướng dẫn ngón, nốt nhạc cho người dùng tự tập, có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của bài tập tùy theo sở thích và trình độ.

Những yêu cầu một cây đàn organ cần phải có

  • Phím đàn cỡ lớn, không nên chọn đàn có phím kích thước nhỏ trừ khi bạn mua cho bé 3 tuổi tập chơi.
  • Nên chọn loại đàn có 88 phím là lý tưởng nhất, 76 là tốt và 61 phím là tối thiểu. Bất cứ cây đàn organ nào có số lượng phím ít hơn đều không nên mua.
  • Touch Response: Bàn phím có độ nhạu cao, có thể điều chỉnh độ nặng, nhẹ là bắt buộc tạo hiệu ứng âm mạnh/ yếu như khi chơi piano. Nếu không có tính năng này, người học sẽ rất khó khăn khi kiểm soát âm thanh.
  • Đàn cần có chức năng Auto harmonize đây là chức năng tự động tạo quãng hòa âm.
  • Trans – chức năng dịch cao độ tự động.
  • Các chức năng hiệu ứng âm thanh phải kể tới như chorus, reverb, pitch bend, các bàn đạp kéo/ thả/ giữ tiếng của piano.
  • Kết nối với các thiết bị lưu trữ ngoài, có thể thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh.

Về cơ bản bạn chọn đàn organ có kích thước phím càng gần với đàn piano càng tốt vì khi chuyển sang tập piano sẽ không gặp nhiều khó khăn, một nguyên tắc chung là soid keys sẽ tốt hơn so với lever keys, nhạc cụ chất lượng tốt sử dụng solid keys, trong khi những cây đàn organ giá rẻ hơn sẽ sử dụng lever keys.

Việc chọn đàn đúng chức năng khá cần thiết, nhất là những người mới tập chơi, bởi nếu chọn đàn quá mắc bạn không thể sử dụng hết các tính năng sẽ rất lãng phí, hãy chọn cây đàn thích hợp cả về tính năng và cả tài chính của bạn giúp có thể tạo được cảm hứng tốt nhất cho bạn.

Hướng dẫn cách chọn đàn organ cho người mới

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456