Hướng dẫn cách đọc bản nhạc khi học violin

Để học chơi đàn Violin ngoài việc học nhạc lý, để giúp luyện tập một cách tốt nhất thì bạn cần biết đọc bản nhạc. Theo cách đơn giản nhất, âm nhạc là một ngôn ngữ tương tự như việc bạn đang đọc một cuốn sách, những biểu tượng bạn thấy trên trang của một văn bản nhạc đã được sử dụng hàng trăm năm nay. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cách đọc bản nhạc khi học đàn Violin một cách chính xác nhất.

Để đọc được bản nhạc, trước tiên bạn tập trước và các bước sau:

  • Bước 1: Nên tập với nốt đen và nốt đơn trước, nếu mẫu số là số 4 thì ta quy định cứ 1 dậm chân là một nốt đen, suy ra 2 nốt đen là 2 dậm chân, để temp 55 sau đó tăng lên từ từ.
  • Bước 2: Nhìn tổng quan và lướt qua mỗi khuông nhạc, xem các nốt nhạc có ở trên một dây đàn hay không, đồng thời nằm trên dây nào để xếp ngón tay trên dây đó.
  • Bước 3: Lấy nốt đầu làm mốc, sau đó xem lại các nốt nhạc ở phía sau lên xuống như thế nào so với nốt làm mốc, dựa vào kiến thức cung trong nhạc lý rồi ước chừng các vị trí nốt nhạc, có nhiều trường hợp các nốt nhạc đi theo thứ tự liên tiếp trong khuôn nhạc, thì ta sẽ bấm các ngón tay liên tiếp nhau. Sau đó chuyển sang các nốt kép, nốt chấm dôi với độ khó dần.

Xem thêm: Lớp dạy đàn guitar acoutic uy tín tại tphcm?

Cách ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn Violin

Đàn Violin có bốn dây tương ứng với bốn nốt Sol, Rê, La, Mi và những người chơi đàn violin thường chọn cách dán băng dính hoặc giấy có vạch dấu lên trên đàn để học cũng như bấm nốt đàn.

Các ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út được đánh số thứ tự từ 1 tới 4, theo đó, ngón út là số 4, ngón áp út là số 3, ngón giữa là số 2 và ngón trỏ là số 1 tương đương với bốn dây là các chữ số E A D G. Đa số các bản nhạc đều đánh dấu ngón tay để hướng dẫn cho người chơi cách chơi một cách thuận lợi nhất.

Thông thường, những quyển sách dạy đàn sẽ chỉ bạn đo khoảng cách các nốt bằng một kích thước cố định rồi đánh dấu, nhưng bạn nên dùng khả năng cảm thụ âm nhạc của bản thân để bấm nốt, kéo và gẩy đàn rồi sau đó đánh dấu vì tay của mỗi người sẽ có kích thước khác nhau, nếu bạn đo bằng cảm âm của bản thân thì các nốt sẽ chuẩn xác hơn.

Trước tiên, bạn đặt tay lên dây A, sau đó từ từ tìm vị trí tương ứng với các notots bằng cách di chuyển lên xuống các ngón tay. Ngón số 1 là nốt B, ngón số 2 là nốt C#, ngón số 3 là nốt D và ngón số 4 là nốt E. Tương tự với dây A, bạn cũng có thể áp dụng đo những dây còn lại.

Vì mới học nên bạn sẽ đo và đánh dấu để thuận tiện cho việc học, nhưng nếu đo như vậy có thể không chuẩn xác vì trong quá trình luyện tập, khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn sẽ tốt hơn thì bạn sẽ có thể tự điều chỉnh ngón tay sao cho phù hợp với từng nốt. Và bạn cũng chỉ nên sử dụng giấy dán hoặc đánh dấu trong một thời gian đầu và không nên lạm dụng nó. Hãy tập luyện thường xuyên để thành thạo môn đàn violin.

Ghi nhớ và đọc được bản nhạc bạn sẽ thực hành học đàn violin khá nhanh đồng thời có động lực để học giúp khóa học của bạn có hiệu quả, nhanh chóng tập được những bài hát mà bạn yêu thích, khi kết hợp với việc nắm vững nhạc lý, tập được những kỹ thuật cơ bản violin và chơi được bản nhạc mình tích trong thời gian ngắn nhất.

Hướng dẫn cách đọc bản nhạc khi học violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456