Hướng dẫn cách học guitar hiệu quả nhất

Dưới đây là những hướng dẫn chơi đàn guitar cho những ai hoàn toàn chưa biết gì về âm nhạc nói chung và guitar nói riêng. Người lớn, trẻ nhỏ, nam hay nữ cũng có thể áp dụng những kiến thức cơ bản trong bài viết này để vận dụng học sao cho hiệu quả nhất.

Bạn phải biết cách đọc nốt nhạc

Không nên coi thường việc đọc nốt nhạc trên các bản nhạc, ở trình độ khi chưa biết gì bạn có thể hiểu cơ bản về các nốt nhạc có hai thuộc tính của âm nhạc như cao độ và trường độ. Những nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ được phân biệt với nhau bằng tên nốt bao gồm: Đồ, rê, mi, fa, son, la, si và có vị trí khác nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Các nốt nhạc khác nhau về trường độ sẽ được phân biệt với nhau bằng hình nốt tròn trắng đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ, và có hình vẽ khác nhau.

Xác định được vị trí nốt nhạc trên đàn: Thông thường ở Guitar khi mới bắt đầu học các nốt nhạc có cao độ khác nhau, khi chơi guitar chúng ta kết hợp cả tay phải và tay trái để tạo ra các nốt nhạc có cao độ khác nhau. Bạn cần phải sử dụng tay trái ấn vào đúng dây  và đúng ngăn đàn trên cần đàn và sử dụng tay phải móc dây trái đã ấn vào. Dù sao đi nữa bạn cũng cần phải biết vị trí các nốt nhạc trên cần đàn để chơi các nốt nhạc có cao độ khác nhau.

Xem hình ảnh để biết thêm vị trí các nốt nhạc:

Hãy sử dụng máy đập nhịp để giữ nhịp: Sau khi biết các vị trí tên nốt nhạc ở đâu và đánh được đúng tên nốt nhạc trên đàn chưa đủ để tạo ra âm nhạc, bạn cần phải đánh được đúng nhịp và kết thúc nốt nhạc đó ở đúng nhịp để chuyển sang nốt nhạc khác. Để hỗ trợ cho việc này bạn sẽ cần một chiếc máy đập nhịp để giữ cho nhịp của mình đều đặn hơn. Bạn có thể lấy chiếc điện thoại của mình và cài ngay app để có thể sử dụng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn lớp học Guitar

Ở giai đoạn này bạn cho rằng một nốt đen có trường độ bằng một phách, là khoảng thời gian giữa hai tiếng đập của máy đập nhịp, các hình nốt khác có quan hệ với nốt móc đen về trường độ như sau:

Nguyên tắc chậm nhưng chắc: Ở thời điểm đầu khi học guitar bạn sẽ phải quen với nhiều chuyển động cơ thể mới. Điều này sẽ có thể mất thời gian, chính vì vậy quan trọng nhất trong giai đoạn này là bạn bắt đầu tập một kĩ thuật mới (sử dụng tay trái hay sử dụng tay phải, hay chơi một đoạn nhạc mới), bạn nên bắt đầu với tốc độ (tempo) rất chậm, và đánh vẫn đúng tiết tấu của bài hát. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ để chơi đoạn nhạc đúng ngay từ đầu, để sau không phải sửa sai. Chỉ khi bạn tập đúng đoạn nhạc với tốc độ chậm, bạn mới nên tăng tốc độ lên dần để về được đúng với tốc độ chuẩn của đoạn nhạc.

Không được học hai kỹ thuật cùng lúc: Sai lầm thường gặp nhất của những người mới tập guitar là ôm đồm quá nhiều thứ để tập cùng một lúc. Ví dụ: bạn vừa tập mà đã muốn tập cả tiết tấu cả cao độ phức tạp. Khi đó bạn sẽ cần phải làm quen với cùng lúc 2 thói quen mới, và điều này làm quá trình học của bạn chậm lại hơn, và quan trọng hơn là điều này làm cho việc học trở nên rất nản. Rất nhiều người học đàn guitar cơ bản cảm thấy bế tắc do không có một lộ trình đơn giản đầy đủ, và chỉ tập trung vào một học phần một lúc, từ đó bỏ chơi đàn guitar.

Học guitar cần có phương pháp phù hợp, tham khảo những kiến thức trên để có được những bài học guitar thú vị nhé.

Hướng dẫn cách học guitar hiệu quả nhất

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456