Hướng dẫn cách phân biệt đàn guitar gỗ nguyên tấm và đàn guitar gỗ ép

Để sản xuất những chiếc đàn guitar hiện nay người ta sử dụng 2 nguyên liệu chính đó là gỗ thịt và gỗ ép, chất liệu gỗ được lựa chọn sẽ quyết định đến âm sắc và độ bền cũng như mức giá, song làm thế làm phân biệt 2 loại gỗ này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn “soi”  xem chiếc đàn của bạn được làm bằng gỗ gì nhé.

Trên thị trường có nhiều mẫu đàn với nhiều kiểu dáng khác nhau, có những cây gỗ nguyên tấm, có cây là gỗ ép, đàn được làm bằng gỗ nguyên tấm chơi càng lâu thì tiếng càng tốt. Âm thanh đặc trưng của gỗ thể hiện rõ theo thời gian sử dụng, với đàn gỗ ép thì gần như không thay đổi.

Gỗ nguyên tấm (soil) hay còn được gọi là gỗ thịt, là loại gỗ được xẻ trực tiếp từ cây, không pha gỗ tạp chuyển dùng để làm đàn, chất lượng của loại gỗ này còn phụ thuộc vào thời gian thu hoạch và vị trí lấy gỗ.

Gỗ ép(Laminate): Là loại gỗ được cấu tạo với 2-3 lớp, lớp ngoài cùng sẽ là một lớp gỗ thịt mỏng, ở giữa sẽ là gỗ công nghiệp, thông thường loại gỗ này thường được sử dụng để làm hông, lưng guitar, gỗ công nghiệp được làm từ những loại gỗ mụn, gỗ này sẽ được nghiền nát, lúc này gỗ chỉ cò là các sợi cellulo, sợi gỗ này sẽ được đem rửa để loại bỏ tạp chất, sau đó đưa vào máy trộn cùng với một số nguyên liệu khác để tạo ra thành phần.

Cách phân biệt gỗ ép và gỗ thịt

Trong những lớp học đàn guitar sẽ không hướng dẫn bạn phân biệt hai loại gỗ này, mà bạn phải tìm hiểu để biết được mình có mua đúng đàn hay không. Nếu mua đàn ở những cửa hàng lớn hoặc có uy tín thì người bán hàng sẽ cho bạn biết chính xác loại gỗ đó được làm từ gì, nhưng cũng không vì thế mà bạn tin tuyệt đối vào người bán, đặc biệt là những người mới, kinh nghiệm và kiến thức còn hạn chế.

Đối với đàn làm bằng gỗ nguyên tấm: Bạn có thể quan sát hình đạng đàn bên ngoài, cụ thể bạn nhìn vào lỗ của hộp công hưởng, nếu có một đường dọc kéo từ vân gỗ xuống thì đó là đàn làm bằng gỗ thịt.

Đối với đàn làm bằng gỗ ép: Cũng như trường hợp trên, bạn quan sát miệng lỗ hộp cộng hưởng, nếu không thấy được đường kẻ sọc như đã ói ở trên mà là thấy 3 lớp gỗ thì đó là đàn làm bằng gỗ ép.

Bạn cũng có thể quan sát các đường vân gỗ của mặt đàn không khớp với nhau đó là gỗ ép, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy các đường gắn kết giữa các miếng gỗ trên mặt của cây đàn, đường vân ở trong hộp và ngoài hộp đàn nếu trùng nhau thì đó là gỗ thịt, còn nếu không thì đó là gỗ ép.

Đàn guitar làm bằng gỗ thịt sẽ đàn hay hơn gỗ ép?

Đa số mọi người khi chọn và đánh đàn đều cho rằng những chiếc đàn được làm từ gỗ ép có chất lượng không tốt bằng gỗ nguyên tấm, trên thực tế thì không hẳn như vậy vì âm thanh của mỗi chiếc đàn phụ thuộc vào:

  • Ngoài chất liệu và đặc tính gỗ thì quá trình xử lý gỗ mới là quan trọng, gỗ tốt nhưng xử lý gỗ không tốt thì chất lượng cũng không thể bằng những gỗ bình thường mà được xử lý tốt. Nên nếu đàn làm từ gỗ nguyên tấm nhưng khâu xử lý gỗ kém thì chất lượng cũng không thể bằng cây guitar bằng gỗ ép mà xử lý đúng yêu cầu.
  • Đa số những tấm gỗ thịt để dùng làm guitar của các hãng guitar danh tiếng đều có chất lượng rất tốt, tuy nhiên những cây guitar giá rẻ tầm trung thì chất lượng gỗ thịt bạn nên kiểm tra lại, gỗ nguyên tấm để làm đàn guitar phải được thu hoạch đúng tuổi và đúng vụ.

Trên đây là những thông tin để bạn có thể chọn cho mình một cây đàn guitar chất lượng, giúp việc luyện tập và học đàn tốt hơn.

Xem thêm: Mua đàn guitar giá rẻ TP.HCM phải lưu ý gì?

Hướng dẫn cách phân biệt đàn guitar gỗ nguyên tấm và đàn guitar gỗ ép

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo