Hướng dẫn cách thay dây đàn violin chi tiết

Thay dây đàn violin thực sự là việc khó khăn và không dễ dàng gì, nhưng dù khó hay dễ thì đây cũng là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải chú ý. Sau đây Phanxico tổng hợp để chia sẻ cho bạn tham khảo.

Một món đồ vật yêu thích và đáng giá sẽ được mọi người trân trọng và giữ gìn, đồng thời cũng mong muốn nó luôn ở trang thái tốt nhất nếu thế đừng tiếc chút thời gian và công sức để thực hiện công việc chăm sóc và bảo quản nó nhé, sở hữu một cây violin không chỉ là sở hữu một món đồ đáng quý mà nó hơn thế nữa đó là bạn đồng hành của bạn trong các buổi tập, những khóa học đàn violin của bạn.

Khác với dương cầm hay guitar, đàn violun không có phím nên người chơi phải nhớ chính xác vị trí các nốt trên dây đàn nhờ vào việc học tập thường xuyên. Với người mới bắt đầu làm sao thể có thể xác định đâu là nốt nào? để dễ dàng hơn cho việc ghi nhớ và bấm nốt, bạn có thể sử dụng băng dính để dán lên các vị trí nốt nhạc hoặc làm những ký hiệu riêng của bạn để ghi nhớ trên cần đàn.

Hướng dẫn cách thay dây đàn violin

Bạn cần chú ý rằng, violin có 4 dây, cao độ mỗi dây cách nhau quãng năm đúng, cách dây này là Sol – Re – La – Mi (G-D-A-E) tương ứng với những dây 4-3-2-1.

Trước khi chơi, bạn cần phải lên dây đàn cho chuẩn xác giúp âm không bị phô.

Trên đàn có bộ phận là chốt mắc dây hay còn gọi là tuning pegs sử dụng để gắn dây với thân đàn, vừa có thể dùng để lên dây với biên độ hẹp hay còn gọi là tinh chỉnh (fine tuner) với độ chính xác cao.

Để đạt âm chuẩn nhất, bạn cần phải chỉnh dây dựa trên độ chính xác cao của máy chỉnh dây tuner, điều chỉnh chốt chỉnh âm, chốt mắc dây sao cho khi kéo hoặc gảy dây, âm thanh khi phát ra đối chiếu với tuner thấy hiển thị như sau:

  • Dây thứ 4: là dây Sol (G) có cao độ thấp nhất trong 4 dây. Khiđối chiếu với tuner thấy hiển thị G3 có màu xanh lá là âm đã đạt chuẩn.
  • Dây thứ 3: là Re (D), cao độ cao hơn dây Sol một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị D4 có màu xanh lá.
  • Dây Thứ 2: là La (A), cao độ cao hơn dây Re một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị A4 có màu xanh lá.
  • Dây thứ 1: là dây Mi (E), có cao độ cao nhất và hơn dây La một quãng 5 đúng. Khi điều chỉnh tuner hiển thị E5 có màu xanh lá.

Nếu bạn không có tuner, nhưng hiện nay ai cũng có trong tay chiếc smartphone thì bạn có thể tải phần mềm tuner về điện thoại và sử dụng như một tuner thực thụ.

Chăm sóc đàn violin sao cho tốt

Nếu bạn mới mua và sử dụng cây đàn của mình chưa được bao lâu nhưng thấy dây cung bị đứt quá nhiều thì có thể đàn của bạn đang bị những con ve hoặc bọ thường hoạt động vào ban đêm đã cắn đứt dây cung, trường hợp này hãy dùng máy hút bụi làm sạch ở kẽ các dây cung và đặt cây vĩ bên cạnh thuốc diệt sâu bọ, phơi dưới nắng mặt trời một lúc để bọ có thể đi hết nhé.

Xem thêm: Các loại gỗ thường sử dụng để làm guitar

Vì khi chơi bạn phải để đàn vào cổ nên trong quá trình luyện tập và chơi đàn thì chất dầu trên da chúng ta sẽ làm ảnh hưởng đến độ bám của dây cung, nên trước khi bắt đầu sử dụng đàn bạn hãy dùng nhựa thông chà lên cây vĩ, hãy dùng nhựa thông cố định ở một tay, tay còn lại cầm cây vĩ và di chuyển cây vĩ lên xuống trên bề mặt nhựa thông, nhựa thông sẽ giúp làm tăng độ ma sát tạo ra âm thanh khi bạn kéo đàn, nếu chà quá ít có thể khi chơi đàn sẽ không phát ra tiếng hoặc tiếng rất nhỏ, nhưng nếu chà quá nhiều sẽ khiến âm thanh cứng thô, và rơi ra nhiều bụi khi kéo đàn.

Việc thay dây đàn bạn có thể nhờ những cửa hàng để có thể thay dây giúp bạn, tuy nhiên việc vệ sinh đàn thì bạn nên học làm vì cây đàn sẽ gắn bó với bạn trong suốt thời gian dài.

Hướng dẫn cách thay dây đàn violin chi tiết

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456