Hướng dẫn chọn size đàn violin chi tiết từ A-Z

Nếu chọn được một cây đàn violin tốt sẽ giúp bạn trong việc luyện tập bớt khó khăn đi nhiều, bài viết dưới đây trung tâm dạy nhạc Phanxico sẽ chia sẻ người kinh nghiệm của mình cùng với những tổng hợp của chúng tôi về cách chọn đàn cho bạn tham khảo.

Đối với một người chơi nhạc cụ đặc biệt là violin là một trong những nhạc cụ khá khó chơi đòi hỏi phải có tính tỉ mỉ cao, thì việc chọn đàn cũng là điều vô cùng quan trọng, đây cũng là bước khởi đầu quyết định quá trình luyện tập của bạn, rất nhiều người sai lầm trong bước chọn đàn này dẫn tới khó khăn trong việc luyện tập, một số trường hợp từ bỏ cả việc  học chỉ vì nguyên nhân chủ yếu nằm ở cây đàn mà họ chọn.

Chọn thương hiệu đàn nào?

Nhiều bạn sai lầm trong vấn đề chọn thương hiệu khi mua đàn. Nếu bạn có suy nghĩ rằng chỉ mới bắt đầu học đàn thì mua đàn rẻ tiền dùng là được, cần gì thương hiệu thì hãy bỏ ngay ý nghĩ này. Một cây đàn violin tốt quyết định kỹ thuật chơi đàn và niềm đam mê học đàn violin rất cao.

Nói như thế cũng không có nghĩa là bạn phải mua một cây đàn violin với giá quá đắt. Trên thị trường hiện nay có hai thương hiệu khá nổi tiếng là Stentor và Mendini. Hai thương hiệu này sản xuất ra dòng đàn đảm bảo về mặt chất lượng nhưng có nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn. Nếu là người mới bắt đầu bạn nên chọn mua những dòng đàn với mức giá phải chăng của hai thương hiệu này để đảm bảo tốt cho việc luyện tập.

Có những size đàn violin nào?

  • Đàn violin có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với người chơi đàn. Ngoài size lớn nhất dành cho người lớn là 4/4 còn có các size khác dành cho những lứa tuổi khác nhau như 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10, 1/16, 1/32, thậm chí là 1/64.
  • Đàn với kích cỡ nhỏ thường hiếm được sản xuất và chủ yếu là được đặt hàng riêng.
  • Bạn nên chọn mua đàn với đúng size của mình. Nếu size không phù hợp có thể làm bạn sai kỹ thuật trong quá trình luyện tập, âm thanh phát ra không chuẩn và có thể ảnh hưởng tới các khớp xương do bạn phải cố uốn người theo đàn.
  • Khi đến mua đàn bạn nên thử nhiều size đàn khác nhau xem kích cỡ nào sẽ phù hợp với mình nhất. Để biết kích cỡ nào phù hợp với mình, bạn chỉ cần cầm đàn lên và thấy thoải mái là được.

Xem thêm: Làm sao có thể gảy dây Pizzicato trong đàn violin

Hướng dẫn cách chọn đàn violin đúng chuẩn

  • Chọn đàn có bề mặt gỗ dày, vân gỗ càng thẳng càng tốt.
  • Vân gỗ màu tự nhiên (đó là tuổi đời của vân gỗ).
  • Bạn nên kiểm tra bao quát cây đàn một cách tỉ mỉ xem có bị trầy xước hay mẻ ở đâu không.
  • Gõ nhẹ đầu ngón tay lên các nơi trên đàn xem có rè không.
  • Nhìn lên top của cung đàn xem miếng tựa những dây đàn có thấp quá không, nếu thấp quá thì không nên mua vì âm sẽ bị rè.
  • Kiểm tra xem có đủ 4 tăng đưa không (trục nhỏ để vặn và chỉnh cho dây đàn chính xác), vặn thử xem có bị rít hay không.

Thử âm thanh

Đương nhiên khi mua đàn thì bạn phải nghe thử âm thanh của đàn. Nếu bạn đã biết chơi đàn thì không có gì phải nói trong vấn đề này. Nhưng nếu bạn chưa biết chơi đàn thì khi đi mua nên nhờ một người biết chơi đàn đi theo để thử đàn. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, các cửa hàng hiện nay đều có đội ngũ nhân viên sẵn sàng hỗ trợ bạn điều này. Bạn nghe thử âm thanh không bị rè, tiếng vang tốt là được.

Hướng dẫn chọn size đàn violin chi tiết từ A-Z

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456