Hướng dẫn làm sạch phím đàn piano cũ

Phím đàn piano cũ hoặc đàn piano mới đều cần phải làm sạch thường xuyên để đảm bảo phím không bị ố vàng và nứt vỡ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản phím đàn và vệ sinh phím đàn thật sạch để đảm bảo phím luôn trông như mới.

Vệ sinh làm sạch đàn piano không khiến bạn vui, nhưng nếu bạn chăm chỉ thì dù chỉ lau bụi cũng khiến bạn thấy hứng thú. Các bạn cũng nên biết, trong những loại nhạc cụ mà mọi người thường sở hữu như đàn guitar, kèn, trống, woodwinds, organ… thì đàn piano là cây đàn phức tạp nhất và không dễ chơi, bảo quản hay làm sạch.

Vì vậy, nếu bạn có một chiếc piano cơ hay piano điện, piano cũ hay piano mới thì không nhất thiết phải thuê thợ vệ sinh đàn chuyên nghiệp, không cần đánh bóng đàn thường xuyên nhưng làm sạch bụi trên đàn là việc đơn giản nhất mà bạn nên làm hàng ngày. Chỉ cần một mảnh vải mềm, bạn không cần dùng thuốc, dung dịch hay hóa chất làm sạch nào khác. Đặc biệt là hóa chất mạnh, hóa chất tẩy rửa mạnh sẽ làm hỏng bề mặt các phím đàn, đồng thời làm phím mòn nhanh hơn hoặc dễ bị ố nhanh hơn.

Để làm sạch các phím đàn piano làm từ ngà voi, bạn không nên dùng quá nhiều nước, không dùng bàn chải mềm thậm chí là cọ nhỏ, không dùng hóa chất ngay cả đó là nước rửa chén, không dùng máy làm mát hoặc máy phun sương, máy phun ẩm… gần piano.

Nếu bạn mua đàn piano cũ có phím bằng ngà voi thì nên nhẹ nhàng lau bằng vải mềm sạch đến khi bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Với những vết bản cứng đầu bạn có thể dùng một chút xíu kem đánh răng không màu lên miếng vải ẩm rồi lau thật nhẹ, vết bẩn sẽ hết. Để tránh mồ hôi và dấu vân tay, bạn nên rửa tay trước khi chơi đàn piano. Khi lau phím đàn, tuyệt đối không được chà mạnh, sử dụng sữa tươi cũng là một trong những giải pháp tối.

Với đàn piano phím ngà, bạn mở nắp phím trong những ngày nắng, các phím ngà khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ không bị ố vàng. Phím bị đổi màu hoặc nhuộm màu nên được cạo và phục hồi chuyên nghiệp.

Để làm sạch phím đàn piano cũ bằng nhựa, bạn không nên dùng hóa chất, không để nắp đàn piano mở trong khoảng thời gian dài vì như thế sẽ làm phím bị đổi màu, sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ.

Làm sạch bụi trên phím đàn piano cũ là cách thức vệ sinh đơn giản nhất dành cho đàn piano. Với phím bằng nhựa, bạn nên lau phím thường xuyên bằng vải mềm, nước ấm và giấm ăn.

Làm sạch bụi trên phím đàn piano cũ là cách vệ sinh đơn giản nhất dành cho đàn piano. Phím đàn bằng nhựa nên lau với vải mềm, nước ấm và giấm ăn. Sau đó, dùng dầu phủ bóng chuyên dụng để phím luôn sáng. Nếu bạn muốn làm sạch kỹ hơn ở phím và thùng đàn, bộ máy. Thì bạn nên dử dụng máy hút bụi. Máy hụt bụi gia đình hay cầm tay sẽ giúp bạn loại bỏ bụi, mạng nhện… nhanh hơn. Việc vệ sinh này có thể sẽ mất một chút thời gian nhưng không thể bỏ qua nếu bạn muốn cây đàn của mình vận hành tốt.

Bạn cũng nên nhớ, không sử dụng nước hoặc chất lỏng để làm sạch casework. Đối với vết bẩn cứng đầu, vết ố hay vết nứt… bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp.

Hướng dẫn làm sạch phím đàn piano cũ
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456