Hướng dẫn luyện ngón tay khi học Piano mà không cần đàn

Để học đàn Piano thì không nhất thiết lúc nào bạn cũng cần luyện tập với chiếc đàn piano, việc luyện tập mà không cần tới nhạc cụ hoàn toàn có thể thực hiện được và nó rất tốt cho người học những khi chiếc đàn của bạn sảy ra vấn đề gì đó. Cho dù bạn chơi ở cấp độ nào, nâng cao hay mới chỉ đang bắt đầu thì cũng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Luyện chơi đàn piano không cần đàn như thế nào?

Bạn có thể luyện tập cho những ngón tay của bạn bằng cách gõ chúng lên mặt bàn như thể là bạn đang đánh trên những phím đàn piano. Khi gõ như vậy, hãy tập những ngón tay gõ theo nhịp điệu hoặc chơi qua toàn bộ một bài hát nào đó.

Nếu bạn cần phải nhớ một bàn nhạc, hãy học thuộc bản nhạc theo từng khuông nhạc tại một thời điểm và gõ từng phần của bàn tay trên mặt bàn. Dần dần xây dựng các phần và khuông cho đến khi bạn chơi được toàn bộ bài hát.

Xem thêm: Nên học đàn guirtar hay violin?

Cách luyện tập chơi đàn piano mà không cần nhạc cụ

Tập dáng tay: Khi bạn chơi piano, bàn tay bạn cần ở dạng khum khum tròn và thả lỏng, hãy thử cầm một quả bóng bằng tay hoặc đặt lên đầu gối. Chú ý tới cách mà các ngón tay của bạn hơi cong nhẹ như thế nào và thực hành việc giữ ngón tay của bạn trong hình dạng đó.

Trong khi những ngón tay của bạn cong theo hình dạng thích hợp để đánh đàn piano thì chúng sẽ không bị bẻ gập hoặc là căng cứng, bạn có thể nhìn thấy tất cả 3 khớp ngón tay trên mỗi ngón tay.

Cách chạy hợp âm hai bàn tay nối đuôi nhau trên quãng của đàn khi không có đàn: Việc luyện tập, bố trí các vị trí ngón tay trên mặt bàn như thể nó là một cây đàn violin thực thụ, khi bạn tăng scale bằng tay phải, hãy xòe rộng ngón tay cái để có thể chơi được nốt thứ tư của một quãng, sau đó lại hạ scale  đồng thời thực hành dùng ngón giữa để chơi nốt thứ sáu, khi bạn tăng scale bằng bàn tay trái, hãy dùng ngón giữa để phát nốt thứ sáu, khi giảm scale bằng tay trái hãy chơi nốt thứ 3 bằng ngón cái.

Làm bài tập nhịp điệu ngón tay: Bắt đầu với ngón tay cái và kết thúc với ngón út trên tay của bạn, gõ tất cả 5 ngón tay như thể bạn đang nhấn các phím từ nốt trung C đến nốt G, gõ mạnh hơn ở tiếng gõ thứ ba để tạo nhịp điệu đi lên.

Việc lên và xuống hay là gõ từ ngón tay cái của bạn đến ngón tay út, sau đó từ ngón út tới ngón cái. Nhấn nhanh nhất có thể trong khi vẫn giữ nhịp điệu đi lên, chuyển đổi giữa các quãng nhấn và thêm các kết hợp khác, chẳng hạn như nhấn mạnh vào từng lần nhấn thứ hai và thứ tư.

Hãy thử kết hợp: Việc đánh số các ngón tay của bạn từ 1 tới 5 từ ngón tay cái đến ngón út, chọn một sự kết hợp của các con số chẳng hạn như 1, 2 và 5. Thực hành bằng việc gõ ngón cái, ngón trỏ và út theo thứ tự đó.

Chuyển đổi giữa các kết hợp của bạn và làm cho chúng phức tạp hơn, hãy thử gõ nhanh nhất có thể mà không mắc phải bất kỳ sai sót nào.

Hãy dành thời gian thực hành với bàn tay không thuận của bạn, tập chạy scale và gõ nhịp bằng tay không thuận có thể giúp bạn cải thiện sự phối hợp và linh hoạt của tay bạn, ngoài việc tập luyện, bạn có thể thử đánh răng, chải tóc và thực hiện các việc khác bằng bàn tay không thuận của mình.

Bạn cũng có thể thực hành chơi một tác phẩm trên bàn bằng cách nhìn vào nguyên văn bản nhạc hoặc bằng trí nhớ của mình, hãy thử hình dung việc chơi nó một cách sinh động nhất có thể, làm hết sức để nghe từng nốt nhạc, cảm nhận các ngón tay lướt trên mặt bàn như lướt trên các phím đàn piano nhé.

Hướng dẫn luyện ngón tay khi học Piano mà không cần đàn

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456