Hướng dẫn luyện tập âm giai cho người học violin

Violin là một trong những nhạc cụ được đánh giá khá khó chơi, để có thể chơi được những bản nhạc hay bạn cần phải thành thạo các kỹ thuật chơi, dưới đây là những hướng dẫn của chúng tôi để bạn có thể tham khảo.

Âm giai và cách luyện tập

Luyện tập âm giai là cách duy nhất để bạn có thể thành thạo các kỹ thuật cơ bản, rất cần thiết đối với tay trái, nó sẽ giúp bạn đạt được sự độc lập, dẻo dai và nhanh nhạy thông qua việc rèn luyện các ngón tay. Điều này có nghĩa là bạn phải trải qua những bài luyện tập đặc biệt với tinh thần kỷ luật cao trong khi theo đuổi các mục tiêu giúp có thể chơi tốt và hoàn hảo ở tất cả mức độ. Mỗi người sẽ dành những khoảng thời gian khác nhau để luyện tập tùy thuộc vào điều kiện thể chất, tâm lý hay hoàn cảnh riêng tuy nhiên tất cả đều phải trải qua quá trình này dù sớm hay muộn.

Để có thể chơi thành thạo ở một trình độ nhất đinh, thì bạn không chỉ cần có bàn tay phù hợp với việc chơi đàn mà bản thân bạn phải có khát vọng, sự kiên nhẫn, khả năng làm việc chăm chỉ, liên tục đó là một con đường dài và khó, thậm chí còn khô cằn và dễ gây nản lòng với những người mới chơi.

Xem thêm: Làm thế nào để học đàn violin thành công?

Việc học violin cho trẻ nhỏ càng bắt đầu sớm càng tốt, độ tuổi tốt nhất là khi bắt đầu học tiểu học, khi các cơ mềm dẻo, đàn hồi tốt dễ dàng cho việc định hình và luyện tập, đây là điều kiện hỗ trợ tốt cho sự phát triển các kỹ thuật. Trong những năm đầu tiên này, các bé cần được hướng dẫn bởi giáo viên yêu nghề và có kinh nghiệm, nhiều bậc phụ huynh đã sai lầm khi nghĩ rằng giáo viên nào cũng có thể dạy con mình ở độ tuổi này , và những giáo viên ít kinh nghiệm cũng đủ để dạy cho những đứa trẻ mới bắt đầu. Chúng sẽ rất ghét khi học những giáo viên kém chất lượng đặc biệt trong những bài học đầu tiên khi trẻ chưa có kỹ năng điều chỉnh dây đàn, giữ vĩ, kéo vĩ theo một dường thẳng với ngựa đàn.

Bước đầu tiên nên học chơi thang âm nào?

Trước tiên, hãy chơi trong tầm âm của quãng tám, chú ý kéo nốt nhạc đúng âm chuẩn, nếu giáo viên của bạn thực sự tận tâm họ sẽ phát hiện và chỉ ra những tốt nhạc sai, và từ đó bạn sẽ quen với việc tự quan sát và lắng nghe tiếng đàn của chính mình.

 

Những giáo viên giỏi biết cảm nhạc họ có thể phát hiện âm điệu không chuẩn khoảng nửa cung, đây  cũng là lỗi thường xuyên xảy ra với hậu hết mọi người không riêng gì những người mới học đàn. Nếu khoảng cách nửa cung không chuẩn, âm điệu của nốt nhạc sẽ không rõ ràng.

Khoảng cách giữa bốn vị trí đặt ngón bấm đầu tiên trên dây đàn rất nhỏ, không rõ ràng và các vị trí bấm tiếp đó không thể đo đạc được vì thế hãy cố gắng chơi đúng từng nốt nhạc và cả nửa cung để đảm bảo có được giai điệu hoàn hảo nhất, sau khi luyện tập thành thạo điệu trưởng và ddeieuj thứ trong quãng tám, bạn có thể tiếp tục luyện tập với quãng hai một cách từ từ bằng cách sử dụng kỹ thuật kéo vĩ là tách âm (detached), tiếp sau đó là legato. Trước tiên chơi bốn nốt trên mỗi nhịp vĩ, rồi tới tám nốt, sau đó có thể nhiều nốt hơn khi bạn có thể kéo được âm điệu vang, võ nét.

Hãy luyện tập bằng cách thay đổi bài luyện âm thành các đoạn nhạc ngắn dễ nhớ, thậm chí có thể hát được, đồng thời nếu bạn theo con đường chuyên nghiệp bạn có thể đệm nhạc bằng các đàn violin thứ hay hoặc đàn piano, đây là cách mà những khóa học đàn violin nâng cao thường tập. Điều này giúp học sinh thấy thích thú với nhạc cụ và hang hái hơn khi luyện tập đồng thời phát triển khả năng nghe, cảm âm của âm.

Trên đây là cách luyện tập âm giai cho bạn tham khảo để giúp khóa học của mình có kết quả cao hơn nhé!

Hướng dẫn luyện tập âm giai cho người học violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo