Hướng dẫn sử dụng đàn piano điện từ A-Z

Đối với những người mới học đàn piano thì nên sử dụng piano điện vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa dễ học hơn piano cơ. Tuy nhiên không phải ai tiếp xúc với đàn piano điện cũng biết cách sử dụng. Bạn đã biết cách sử dụng loại đàn này chưa? Sau đây Phanxico sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng đàn piano điện cho bạn tham khảo.

3 vị trí nên tránh khi đặt piano điện

So với piano cơ thì loại điện có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều đây là một lợi thế trong việc lựa chọn vị trí để đàn. Bạn có thể linh hoạt để đàn trong mọi không gian từ phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt,…. Nhưng không phải bạn muốn để chúng ở đâu cũng được vì piano nói riêng và các loại nhạc cụ nói chung hay bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời tiết, bạn nên chú ý tránh những vị trí sau đây:

 • Không đặt đàn ở gần cửa sổ, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mưa gió.
 • Không đặt ở gần cửa ra vào vì đây là vị trí nhiều người thường đi qua lại, dễ xảy ra những va chạm với đàn khiến đàn bị trầy xước thậm chí là hư hỏng nếu tác động mạnh.
 • Không đặt gần ở các thiết bị điện tử phát ra nhiệt như máy sưởi, bếp, máy tính, tivi,….

Chú ý khi sử dụng đàn piano điện

Với những khóa học đàn piano nào cũng được các thầy cô hướng dẫn sử dụng đàn đúng cách, trước khi sử dụng bạn cũng nên tìm hiểu, đọc sách hướng dẫn sử dụng bởi những người sử dụng có thể gặp những sai lầm dưới đây:

 • Xem đàn như một chiếc kệ thường xuyên đặt lên đó nhiều đồ vật dễ làm hư hỏng đàn.
 • Ăn uống gần đàn, đặc biệt là trẻ em sơ ý thức ăn hay đồ uống sẽ rơi xuống đàn việc này không chỉ làm bẩn đàn mà nếu chẳng may giọt nước rơi xuống đàn hoặc một số vị trí quan trọng sẽ làm hư hỏng. Hơn nữa mùi thức ăn đồ uống sẽ thu hút côn trùng hay chuột tới cắn phá dây điện cùng những linh kiện trong đàn piano điện.
 • Không sử dụng bất cứ gì ẩm ướt để vệ sinh đàn, nếu như đàn dính vết bẩn khó tẩy thì bạn nên dùng những chất làm sạch chuyên dụng piano hoặc sử dụng dịch vụ vệ sinh đàn.
 • Cần giữ phím sạch sẽ, tốt nhất bạn nên rửa tay trước khi chơi đàn, khi chơi với thời gian dài có thể ngón tay bạn sẽ ra mồ hôi vì thế bạn có ngừng lại một xíu và dùng vải khô lau tay rồi mới chơi tiếp.

Làm gì để đàn piano giữ được tuổi thọ cao?

 • Khi bạn chơi đàn xong cần tiến hành ngắt các nguồn điện và đợi cho nguồn tắt hẳn mới rút adaptor nếu muốn rút adaptor khỏi đàn.
 • Khi không sử dụng bạn nên cất đàn vô một chỗ và sử dungj khăn phủ kín đàn tránh bụi bẩn.
 • Nếu thấy đàn có dấu hiệu hư hỏng không nên tự sửa chũa mà cần gọi kỹ thuật viên về đàn tới, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.
 • Cần bảo quản máy móc bên trong của piano điện, vì chúng ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của đàn piano những bộ phận được chế tạo từ chất liệu nhạy cảm với độ ẩm vì thế nếu độ ẩm trong không khí tăng lên quá mức cho phép sẽ dẫn tới tình trnajg kẹt phím, gỉ sét dây,….để hạn chế tình trạng này bạn nên sử dụng túi hút ẩm, ống sấy một tuần từ 3-4 ngày, trong mùa mưa thường quan tâm tới cắm ống sưởi để tránh tình trạng độ ẩm quá cao.
 • Thường xuyên làm vệ sinh,  lau bụi bẩn vì lâu ngày bụi sẽ bám vào máy móc bên trong làm lớn bứa, gây ra tạp âm, tuy nhiên trước khi vệ sinh đàn nên thổi sạch bụi và dùng nước lau đàn xịt vào khăn sạch sau đó lau lên bề mặt đang và dùng vải cotton mềm lau lại thật nhanh.

Thời gian bảo trì định kỳ đàn bao lâu một lần?

Lên dây đàn: Đối với đàn piano điện tùy từng người chơi, piano sẽ có độ chùng tự nhiên để người chơi có thể lên dây, tuy nhiên các hãng sản xuất khuyến khách lên dây ít nhất 2 lần trong năm.

Từ năm thứ 2 trở đi sau khi đã đạt được độ ổn định tương đối, piano cần được lên dây ít nhất 1 lần trong năm. Và mật độ dây này có thể kéo dài cho tới khi đàn ổn định về máy móc và âm thanh, sau thời gian này tùy theo nhu cầu chơi đàn mà  nhờ kỹ thuật viên lên dây lại khi đàn có sai lệch.

Đối với những người mới học đàn việc tìm hiểu trước khi chơi là điều cần thiết giúp bạn có thể giữ được tuổi thọ lâu hơn, đồng thời cũng góp phần thúc đẩy thời gian bạn có thể chơi được một bản nhạc hay cho mình.

Xem thêm: Người lớn muốn học đánh đàn Piano nên bắt đầu từ đâu?

Hướng dẫn sử dụng đàn piano điện từ A-Z

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456