Hướng dẫn tập luyện ngón tay trên đàn Violin

Khi bạn học đàn violin để có thể làm chủ được cây đàn thì cần phải dành khá nhiều thời gian cho việc luyện tập, không chỉ là những bài tập với cây vĩ mà còn bài tập với ngón tay. Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh được quá trình học, có thể đàn được chính xác các nốt, hãy cùng tham khảo cách tập ngón tay dưới đây để có luyện tập hiệu quả nhất.

Luyện ngón tay thứ nhất: Vị trí của những ngón trên phím

VỚi nhón thứ nhất để giúp đạt được quãng 1 cung, bạn cần tách các ngón tay ra, để đat được quãng ½ cung thì bạn cần để các ngón tay sát lại với nhau. Để đảm bảo có được âm điệu đúng, bạn nên làm theo hướng dẫn của giao viên hướng dẫn trong khóa học đàn violin mà bạn đang tham gia.

Khi bạn gặp dấu lặng trong bản nhạc thì bạn hãy giữ vĩ ở trên dây đàn, tất cả các dây đàn được ấn xuống, ngón tay thứ 1 nâng lên chuẩn bị bấm xuống nhẹ và thẳng, vĩ lúc này được kéo chậm và giữ nguyên lực kéo.

Đối với bài tập này những chuyên gia về violin đưa ra lời khuyên đó là không nên tỳ cằm quá nhiều trên đàn, việc này sẽ làm ảnh hưởng tới độ rung tự do và nhìn rất mất mỹ quan, trong quá trình luyện tập bạn nên cho bàn tay trái và cánh tay phải những cử động mềm mại, linh hoạt, phần đầu và cơ thể tuyệt đối không nên cử động.

Xem thêm: Chọn đàn violin cho bé từ 6-8 tuổi

Luyện ngón thứ 2: Quãng ½ cung giữa ngón 1 và 2

Với bài tập quãng ½ cung, các ngón tay sẽ được đặt gần nhau nhất nhưng không sít vào nhau, khi ngón tay thứ 2 bấm thì ngón tayt thứ nhất cũng sẽ phải bấm theo, để luyện tập bài tập này bạn cần phải đảm bảo wljc ấn của vĩ lên dây đàn violin, để đảm bảo được điều ày, bạn có thể tập theo các bài sau:

Kéo nhưng hầu như không ấn để tạo ra âm thanh rè và dây đàn rút lại, cò cưa và đè mạnh lên dây đàn để tạo âm thanh khó nghe, dây đàn sẽ kêu kèn kẹt, thực hiện ấn vừa phải để tạo ra âm thanh đầy cũng như dễ nghe, dây lúc này cũng đạt được độ rung hoàn hảo.

Luyện ngón 2 với quãng 1 cung giữa ngón 1 và 2

Bạn cần chú ý, ngay cả khi đã dừng lại thì cây vĩ vẫn phải được ấn xuống, khi xuất hiện dấu lặng, ngón thứ 2 sẽ chuẩn bị được bấm thẳng xuống dây đàn violin, ban đầu khi mới học bạn nên chơi chậm và mạnh sẽ giúp tạo được sự tự tin, rõ ràng cho toàn bộ lối chơi, cho phép người chơi sửa các lỗi chính xác.

Luyện ngón 3 với quãng ½ cung giữa ngón 2 và 3

Để luyện cho ngón thứ 3 bạn sẽ để ngón tay thứ 2 và ngón thứ 3 đặt gần nhau, từ đó tạo nên một quãng ½ cung. Khi gặp dấu lặng trong bản nhạc, cây vĩ vẫn luôn được ấn xuống, ngón thức ba chuẩn bị được bấm xuoosg đúng chỗ chắc chắn và chính xác.

Khi thực hiện bấm dây đàn, các ngón tay không nên để bẹt ra, không để vuông góc mà nên tiếp xúc với phần thịt đầy để sao không chạm vào các dây bên cạnh và không làm rung các dây này. Để đảm bảo độ chính xác, bạn nên kiểm tra dây không.

Dưới đây là những bài luyện tập ngón cơ bản nhất cho bạn tham khảo, đồng thời cần phải dành thời gian cho việc luyện tập, để đảm bảo các ngón tay của bạn có sự linh hoạt, mềm dẻo và dễ dàng sử lý được các tình huống khi chơi đàn violin cũng như luyện tập với cây đàn của mình.

Hy vọng rằng, những hướng dẫn này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ước mơ để có thể đàn được những bản nhạc yêu thích của mình.

Hướng dẫn tập luyện ngón tay trên đàn Violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456