Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar đúng cách

Vệ sinh bụi bẩn đàn guitar khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm cho đúng phương pháp, giúp cây đàn sạch bóng mà vẫn nguyên vẹn về chất lượng. Bài viết sau hướng dẫn cách vệ sinh bụi bẩn đàn guitar.

Cách đơn giản nhất để bảo quản cây đàn guitar là dành cho thành viên chuyên lẫn không chuyên vệ sinh đàn. Đặc biệt, vệ sinh bụi bẩn cho đàn không chỉ làm sạch đàn mà còn nâng cao tuổi thọ cho cây đàn guitar.

http://hocdan.edu.vn/kien-thuc/huong-dan-ve-sinh-dan-guitar-dung-cach/

Tuy việc vệ sinh bụi bẩn cho đàn guitar khá đơn giản như việc lau dọn phòng, nhà nhưng chúng ta cũng cần có những lưu ý để đảm bảo cây đàn guitar của mình sạch mà vẫn đảm bảo chất lượng. Bài viết sau sẽ tổng hợp về cách vệ sinh đàn guitar như sau:

Bụi bẩn là một phần của môi trường và luôn tồn thại xung quanh chúng ta. Cây đàn guitar của bạn chắc chắn sẽ bị rất nhiều bụi bẩn bám lại dù bạn thường xuyên chơi.

Bụi sẽ dễ dàng bị loại bỏ với một miếng vải khô hay khăn lau, nhưng khi nó trộn với mồ hôi sẽ trở thành bụi bẩn. Bụi có thể bám vào các bề mặt, các bộ phận trên cây đàn, hãy đặc biệt lưu tâm như sau:

+ Trên cây đàn: Các loại chất nhờn tự nhiên từ tay bạn sẽ dính lên dây mỗi khi chơi. Theo thời gian, những loại dầu này sẽ ăn mòn các vật liệu của dây và tạo ra một sự tích tụ chất bẩn. Bụi bẩn trên dây làm cho dây bị ăn mòn nhanh hơn bình thường. Nó làm giảm chất lượng âm thanh của tiếng đàn.

Cách tốt nhấy để chống lại các mối đe dọa do bụi bẩn tích tụ là lau dây đàn sau mỗi buổi chơi. Chamois là một công cụ tốt lau dây vì nó có hiệu quả với một miếng vải đánh bóng hoặc một miếng vải cotton sạch. Nới lỏng dây đàn bằng cách túm miếng vải bằng ngón tay trỏ và ngón cái, vuốt nhẹ từ trên xuống dưới. Lau khô toàn bộ bề mặt của dây đàn.

+ Vệ sinh bề mặt: Bề mặt một cây đàn guitar chủ yếu là gỗ. Khi bạn đã thổi bay phần lớn bụi bẩn, lau nhẹ nhàng guitar cho đến khi sạch hết bẩn. Ở những chỗ khó chùi, bạn nên dùng một cây cọ lông nhỏ để vệ sinh góc khuất.

+ Phần cứng (Phần phụ kiến gắn vào): Mặc dù vết bẩn tích tụ không thực sự bị ảnh hưởng nhiều đến phần cứng như tuner, ngựa đàn… nhưng nó thực sự rất mất thẩm mỹ.

Cọ sạch với một tấm dẻ lau sạch là tất cả những gì bạn thực sự cần phải làm cho phần chứng guitar của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng polish nếu muốn, miễn là nó không bị mài mòn, polish sẽ dễ dàng loại bỏ vết nhờ bẩn mà khăn lau bình thường không làm được.

Chú ý: Bạn đừng bao giờ để bộ pickup của cây đàn guitar điện của bạn tiếp xúc với bất cứ cái gì khác ngoài một miếng vải khô hoặc chổi quét bụi. Pickup rất kỵ với bất cứ loại chất lỏng nào. Chắc hẳn bạn không muốn mạo hiểm khi để phần điện từ của pickups bị chập vì dính nước.

Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar đúng cách
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456