Khơi gợi đam mê cho bé bằng âm nhạc

Sự đam mê, khơi gợi nguồn sáng tạo là yếu tố giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhất là những đứa trẻ khi chúng mới lớn, cha mẹ có thể khơi gợi những năng khiếu, đam mê ẩn sâu, chưa được khám phá bằng âm nhạc .

Xét cho cùng đam mê là cách chúng ta thể hiện cảm xúc tích cực về điều gì đó, đã là cảm xúc thì mang tính chủ quan, có thể tạo ra hay thay đổi được do có biết cách khơi gợi, đó hay không. Đối với âm nhạc cũng vậy.

Bố mẹ có thể tạo cho các bé niềm đam mê với âm nhạc bằng cách điều chỉnh cách nhìn về âm nhạc, bé muốn chơi loại nhạc cụ gì hãy để cho con chơi, bạn muốn bé nhà mình chơi được đàn piano, muốn bé theo và học đến cùng thì hãy tạo cho bé cách nhìn gần gũi nhất, để thể hiện sự đam mê, yêu thích với đàn piano chứ đừng ép buộc.

Bí quyết khơi gợi niềm đam mê âm nhạc trong bé

Cho con đi học nhạc ngay từ nhỏ: Độ tuổi lý tưởng cho bé làm quen với đàn piano là tham gia các khóa học đàn piano từ 4-6 tuổi, ở độ tuổi này các bé đã có sự tập trung nhất định, có khả năng ghi nhớ, bàn tay chân bắt đầu có sự khéo léo, nếu được học nhạc ở độ tuổi này thì hệ vận động, tay chân mắc sự khéo léo của đôi bàn tay, khả năng quan sát, hay sự tập trung được phát triển cao nhất.

Trường hợp hiếm hoi những bé từ 0-4 tuổi đã thể hiện niềm đam mê với âm nhạc, những bé này nếu có thì đã được sống chung với âm nhạc ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Việc cho bé tham gia các khóa học đàn sẽ giúp bé tiếp xúc với âm nhạc hàng ngày, kích thích hoạt động não trái, não phải đồng thời. GIúp não cảm nhậc được giai điệu của âm nhạc nhận biết được các nốt hay nhịp điệu.

Khi nghe nhạc, trí não sẽ vận động nhiều hơn để phân biệt, vì thế sẽ tạo nên được các đường món thần kinh nhiều hơn. Điều này giúp trẻ tiếp thu và xử lý các tình huống nhanh hơn khi bé lớn lên.

Thay đổi cách nhìn về âm nhạc

Chơi đàn để giải trí, giải tỏa căng thẳng cho bé chứ không phải cho con học bằng với những đứa trẻ khác, từ đó bạn mới khám phá những tài năng, năng khiếu của bé. Việc tạo tâm lý cho con chơi nhạc để giải tỏa căng thẳng sẽ giúp bé đỡ áp lực hơn, và có được niềm đam mê với nhạc cụ đó.

Giúp bé tìm ra cái mới khi tiếp xúc với âm nhạc: Việc tiếp xúc với âm nhạc và làm quen với âm nhạc, cụ thể và gần với bé hơn là cho bé học, chơi một loại nhạc cụ nào đó mà bé cảm thấy yêu thích, ví dụ như đàn piano, bé sẽ khám phá, trải nghiệm nhưng gì mới mẻ nhất mà trước tới giờ bé chưa được tiếp xúc  với nó. Hãy cho bé biết về những ích lợi khi học organ, piano hay những nhạc cụ khác có thể mang lại, hãy cho bé thấy được chơi được các nhạc cụ là điều hạnh phúc. Đơn giản nhất, khi bé chơi được một bài hát nào đó bé yêu thích, bé sẽ cảm thấy rất hào hứng, thích thú khi mình đã biết chơi đàn. Khi tới lớp học đàn, bé được gặp gỡ, giao lưu với các bé cùng lứa tuổi, có thêm nhiều bạn bè, được học và chơi những trò chơi về âm nhạc mà bé thích.

Tìm trung tâm dạy nhạc uy tín: Việc học được – chơi được một loại nhạc cụ nào đó hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chương trình học, và giáo trình mà bé được học, giáo trình các nhạc cụ nhất là piano không phải đơn giản bởi trong quá trình học phải chia nhỏ từng chút một để bé có thể thực hành một cách dễ dàng nhất sau đó sẽ tăng độ khó lên dần. Một trong những trung tâm được đánh giá cao trong việc dạy và học các loại nhạc cụ đó là trung tâm dạy nhạc Phanxico, nơi đây đã đào tạo biết bao lứa học sinh yêu thích đàn hát với nhiều mục đích khác nhau. Nhất là vào dịp hè, các em tham gia các khóa học hè khá đông, vì thế ba mẹ nào có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Tham khảo các khóa học đàn tại: http://hocdan.edu.vn/#chuong-trinh-hoc

Khơi gợi đam mê cho bé bằng âm nhạc

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456