Kinh nghiệm học đàn guitar cho người mới

Bạn là 1 trong các người yêu thích bộ môn đàn guitar, nhưng chưa biết mình phải xuất phát từ đâu và học chơi đàn như thế nào. Nếu bạn nào rơi vào các trường hợp phía trên thì hạy đừng chán nãn nhé vì việc học đàn guitar cơ bản khá là đơn giản, và để giúp người chơi có thể chơi đàn 1 cách tốt nhất thì hôm nay chúng tôi xin chia sẽ tới cả nhà 1 bài viết khá hay nói về ” kinh nghiệm học đàn guitar ” đây là 1 bài chia sẽ khá hữu ích vì thế chớ nên bỏ qua nhé:

Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar

  • Bài tập Guitar đơn giản nhất

Nếu chúng ta đánh đàn bằng các ngón của bàn tay phảI thì chúng được quy định như sau: ngón cái đánh 3 dây 1,2,3 bằng cách bật từ trên xuống, ngón trỏ đánh dây 4 bằng cách móc từ dưới lên, ngón giữa đánh dây 5 bằng cách móc từ dưới lên, ngón áp út đánh dây 6 cũng bằng cách móc từ dưới lên. 

Các bạn tập ôm đàn, tay trái để không không cần bấm gì cả dùng ngón cái bật lần lượt 3 dây 1, 2, 3 tiếp theo dùng ngón trỏ móc dây 4, ngón giữa móc dây 5, ngón áp út móc dây 6 sao cho tiếng kêu của chúng rõ ràng, không bị tắc và đều nhau. 

Bài này có thể tập từ 30 phút đến 1 tiếng là hoàn thành.

  • Phương pháp chơi đàn phù hợp nhất:

Có rất nhiều cách để học và chơi đàn Guitar nhưng không có cách nào phù hợp với tất cả mọi người và cũng không có cách nào không thực sự phù hợp với một cá nhân nào đó. Vì vậy, bạn cần tìm và thử để biết cách nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn đã biết chơi Guitar, nhưng khả năng trình tấu của bạn chẳng tiến bộ gì mặc dù luyện tập rất chăm chỉ. Lúc này, bạn cần một phương pháp chơi đàn hiệu quả hơn. Có những quy tắc cơ bản mà bạn phải nằm lòng khi trình tấu.

– Nhuần nhuyễn: Cần sự chính xác và liên tục.

– Chính xác: Không sai, không nhầm một nốt nào, bao gồm cả về âm thanh, xếp ngón và sự biểu cảm.

– Liên tục: Từ đầu đến cuối bản nhạc không được vấp váp.

– Tự tin: Bạn hãy tin rằng bạn có thể trình diễn cho người khác thưởng thức một cách thoải mái.

Tham khảo: phương pháp học đàn guitar đệm hát

  • Chọn đúng loại đàn guitar và kiểm tra chất lượng đàn

Đây có lẽ là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian tập Guitar của những bạn mới học đàn. Đa số người mới tập đều chọn Guitar thùng, rất ít người chọn Guitar điện và phần lớn trong số đó chọn Guitar giá rẻ. Tuy nhiên, khi mua đàn Guitar giá rẻ bạn sẽ cần lựa chọn kỹ hơn và tỉnh táo hơn. Guitar giá rẻ cũng có nhiều loại: 400 – 600 nghìn cũng có, hơn 1 triệu cũng có, trên 3 triệu cũng có. Gía thành tùy thuộc nhiều vào thương hiệu và xuất xứ.

Ngoài ra bạn cũng cần biết, đàn Guitar giá rẻ có âm thanh không hay và rất dễ bị lỗi trong thiết kế. Chỉ cần một lỗi nhỏ như Action quá cao hoặc quá thấp cũng gây khó khăn lớn cho người mới tập rồi. 

  • Trẻ nhỏ có tập Guitar được không? 

Tôi đã từng bắt gặp rất nhiều người tư vấn nói rằng Ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể học đàn guitar, nhưng trên thực tế nếu trẻ quá nhỏ thì học Guitar sẽ rất khó khăn. Đầu tiên là bàn tay, cơ tay chưa phát triển hết, thứ 2 là chưa có sự tập trung, thứ 3 là khó tìm được đàn Guitar trẻ em cho lứa tuổi quá nhỏ. Vì vậy, nếu trẻ còn quá nhỏ để học Guitar nhưng bé rất thích ghita thì cha mẹ chỉ nên cho bé làm quen và "chơi" Guitar thôi. Nếu quyết định cho trẻ học khi còn quá nhỏ, bố mẹ nên chọn cây đàn có dây mềm và thiết kế nhỏ, có thể chọn Ukulele vì cây đàn này nhỏ, dễ học, dây mềm và âm thanh vui nhộn. 

  • Không có năng khiếu về âm nhạc thì có thể học Guitar được không?

Rất nhiều người mới tập đàn thắc mắc về vấn đề này, không chỉ học Guitar, học Piano mà học đàn Organ và học các loại nhạc cụ khác. Thực ra, năng khiếu âm nhạc chỉ chiếm 1% trong thành công của bạn. 99% còn lại là bạn và bản thân bạn. Vì vậy khi tập Guitar thì quan trọng nhất là thái độ và phương pháp học tập của bạn. Phương pháp học Guitar còn quan trọng hơn cả tài năng âm nhạc và tuổi tác của bạn. Thực tế có nhiều người không có tài năng thiên bẩm về âm nhạc nhưng theo đuổi một giáo trình hợp lý thì còn thành công hơn cả những người có sẵn tài năng.

  • Học Guitar cần đam mê và kiên nhẫn:

Học guitar không hề khó mà quan trọng là bạn phải có tính kiên nhẫn, ở giai đoạn đầu bạn sẽ thấy đau nhức các đầu ngón tay vì việc bấm phím. Nhưng nếu kiên trì theo đuổi để vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn phải có niềm đam mê yêu thích thật sự thì mới có thể theo đuổi đến cùng việc học đàn. Điều này giống như khi bạn đam mê những trò chơi thủa ấu thơ. Cứ từng bắn bi, đánh khăng mà suy ra thì đam mê có thể hiểu đơn giản là một việc gì đó mà bạn sẵn sàng tự nguyện đánh đổi một việc khác để làm (ví dụ bỏ ăn cơm đi đá bóng) và cũng phải kéo dài khá thường xuyên, chắc cũng phải tính bằng tháng. Và nói chung phải dẫn đến kết quả tốt, ít nhất thì cũng không bị người lớn trừng phạt. 

Đi cùng với đam mê là ước mơ, mơ được trở thành người chơi Guitar chuyên nghiệp, thành nghệ sĩ ghita tên tuổi hoặc chỉ là được chơi cho người mà mình yêu thương nghe. 

Tóm lại: Quan trọng nhất khi xác định học Guitar hay bất kỳ nhạc cụ nào là bạn phải xác định học để thành công chứ không phải học cho biết hoặc học cho vui. Nếu bạn xác định học chỉ để cho vui thì không bao giờ bạn thành công .

Kinh nghiệm học đàn guitar cho người mới

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456