Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar

Có một sự thật là các tay chơi guitar hàng đầu thường chỉ sử dụng một lực rất nhỏ cho mỗi lần bấm phím đàn guitar bên tay trái. Để làm được điều này, bí quyết nằm ở sự thả lỏng vai và khuỷu tay, dùng lực chính xác và vừa đủ.

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng với những người mới tập chơi đàn guitar.

Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar

Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar

Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar

Có thể trong kỹ thuật chơi đàn guitar ở một chừng mực nào đó, tay trái có vị trí khá giống tay phải, nhưng nó không được sử dụng mạnh như tay phải mà thôi. Theo phương pháp này, bạn sẽ sử dụng guitar theo hướng ngược lại như thể bạn chơi guitar như một người thuận tay trái vậy.

+ Bây giờ bạn thử tập luyện với tay trái như đã từng làm với tay phải. Bạn không cần phải thay đổi dây từ trên xuống dưới. Cứ sử dụng ngón tay tay cái như là khi bạn chơi đàn bằng ngón tay phải. Thử đáng các dây với ngón tay trái, cố gắng tạo được âm thanh cho thật đúng. Sau khi làm được điều này, bạn sẽ bắt đầu chơi các hợp âm, tremolo, hoặc cái gì cũng được, giống như bạn từng tập với tay phải vậy (khi đánh dây buông tất nhiên bạn không cần dùng đến tay phải).

+ Bằng cách này, tay trái của bạn được bảo đảm, đặc biệt là với ngón cái, nó se trở nên linh hoạt và độc lập hơn. Thật ra nó cũng giống như một hình ảnh ở trong gương vậy – ngón cái ở tay trái ở cùng một vị trí với ngón út của tay phải. Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước kết quả sau khi đã tập luyện thành thục đặc biệt là khi bạn cần luyến âm trong tác phẩm. Khi suy nghĩ được như vậy, luyện tập tay trái theo tay phải, đồng nghĩa với việc kỹ năng nén dây và móc dây của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Một điều nữa, khi tập tay trái như vậy sẽ làm cho các ngón tay của mình mạnh lên bằng tay phải. Bạn gặp khó khăn ở tay phải khi đặt tay vào các phím sau khi nó đã được nhấc lên. Bạn phải tập luyện khá thường xuyên nếu không bạn sẽ rất dễ đặt sai vị trí ngón tay giống như tay phải.

Hiện tượng âm thanh không chuẩn hoặc bị rè

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp một vấn để khác đó là hiện tượng âm thanh không chuẩn hoặc bị rè và ngắt quãng. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ chúng. Hầu hết các tay chơi đàn guitar mới tập chơi thường sử dụng quá nhiều đè lên phím đàn để giải quyết vấn đề này mà không cần biết nên dùng sức bao nhiêu.

Có 3 lời khuyên dành cho bạn:

+ Cố bấm thật nhanh, hết sức của mình lên các phím. Dau đó, dùng tay phái đánh các nốt đơn.

+ Bây giờ, giảm bớt lực bàn tay, vẫn chơi các nốt đó với tay phải cho đến khi việc ngắt tiếng xuất hiện. Ở khoảnh khắc cuối cùng, trước khi bắt đầu xảy ra hiện tượng ngắt tiếng sẽ cảm thấy khi dùng một lực như thế nào thì bị điếc tiếng để từ đó phân bố sức lực cho thật chính xác để tránh ngắt tiếng.

+ Bây giờ, làm ngược lại. Vẫn tiếp tục dùng tay phải để đánh đàn. Bắt đầu bấm phím bằng tay trái nhưng lúc đầu không bấm mạnh như trước mà hãy bấm nhẹ thôi rồi bắt đầu mạnh dần lên. Khi chưa bấm, bạn sẽ thấy âm thanh khá trong, nhưng khi bấm vào thì âm thanh sẽ bị ngắt quãng. Càng bấm mạnh hơn nữa thì tiếng sẽ bị rẻ, bấm mạnh hơn chức nữa thì bạn sẽ nhận được âm thanh hoàn hảo và từ đó biết được lượng sức dùng như thế nào để loại bỏ những âm thanh xấu đó.

Chính vì vậy, bạn nên tập dần các bài tập bằng cả hai chiều, tìm những khoảnh khắc vàng để tránh điếc tiếng và rè tiếng. Khi bạn đã làm chủ được những bài tập này, tôi đề nghị bạn lên tập những bài khác cao hơn, chẳng hạn như hợp âm. Đến lúc này, khả năng phân phối sức vào ngón tay của bạn đã thành thục. Bạn có thể loại bỏ hoặc tạo ra sự ngắt tiếng lúc nào mà bạn muốn. Đừng sợ khi đang biểu diễn trên sân khấu mà lai xuất hiện trong những trường hợp ngắt tiếng hay rè tiếng. Có thể khi bạn lo lắng bạn sẽ bấm hơi mạnh, nhưng bạn đã luyện tập nhiều với những bài tập trên và bạn sẽ không mất nhiều sức đâu.

 

Kỹ thuật tay trái khi chơi đàn guitar
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456