Làm sao có thể gảy dây Pizzicato trong đàn violin

Bạn có thể có được nghe âm thanh của kỹ thuật gảy dây đàn Pizzicato, đây là kỹ thuật chơi không hề dễ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật gảy dây đàn Pizzicato cho bạn tham khảo.

Pizzicato là gì?

Đây là thuật ngữ âm nhạc tiếng Ý, Tiếng Việt đơn giản là “gẩy”, gẩy đàn chứ không dùng vĩ để kéo, tóm lại Pizzicato cho dàn nhạc dây có nghĩa là cả dàn nhạc chỉ chơi bằng gẩy, từ đầu tới cuối bản nhạc, đây cũng là kỹ thuật bạn cần chú ý khi tham gia học đàn violin.

Kỹ thuật gảy dây đàn Pizzicato với Violin

Chọn nốt nhạc mà bạn sẽ chơi

Bạn có thể gảy bất kỳ nốt nhạc nào trên cần đàn hoặc thậm chí là trên một dây đàn mở, hãy đảm bảo là bạn biết rõ mình sẽ chơi nốt nhạc nào trước khi bắt đầu.

Quyết định xem bạ sẽ dùng ngón tay nào để chơi

– Có 2 ngón tay trên bàn tay phải mà bạn có thể dùng để chơi pizzicato đó là ngón trỏ và ngón giữa. Ngón trỏ là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì bạn vẫn có thể dễ dàng nắm cây vĩ nếu bạn không có thời gian để đặt nó xuống. Tuy nhiên, có nhiều người chơi nhận ra rằng việc dùng ngón giữa gảy đàn có thể tạo ra âm thanh trầm ấm và phong phú hơn.

– Bạn cũng có thể dùng tay trái để chơi pizzicato, nhưng việc này là rất hiếm. Bạn sẽ chơi pizzicato bằng tay trái chỉ khi bản nhạc yêu cầu thế hoặc bản nhạc có tiết tấu nhanh và bạn cần nhiều thời gian hơn để dùng cả cây vĩ.

Để làm được việc này, hãy tìm kiếm nốt nhạc mà bạn sẽ chơi và gảy một dây đàn gián tiếp bên cạnh bằng ngón tay ở phía trước nó. Ví dụ, nếu ngón tay bạn đang ở trên dây D (Rê) và bạn cần chơi nốt E (Mi), đặt ngón tay trỏ vào vị trí nốt E (Mi) và gảy bằng ngón giữa. Tuy nhiên nếu ngón tay bạn đang ở trên dây D (Rê) và bạn cần chơi nốt A (La), chuyển ngón tay lên vị trí thứ ba và dùng ngón áp út để gảy

Xem thêm: Khóa học đàn violon dành cho mọi lứa tuổi

Đặt ngón tay vào dây đàn và tiếp xúc với dây đàn bằng phần thịt của ngón tay

Bạn không nên dùng móng tay khi chơi Pizzicato, nếu bạn không thể chạm phần thịt của ngon tay vào dây đàn, vậy thì hãy nghĩ tới việc bạn cần phải cắt móng tay rồi đó.

Di chuyển ngón tay

Bạn cần di chuyển ngón tay ngay sau khi gảy đàn. Nếu bản nhạc có tiết tấu chậm, bạn có thể hoàn thành việc di chuyển tay hoặc thậm chí là rời tay ra một chút. Tuy nhiên, hầu hết các bản nhạc đều yêu cầu bạn phải đặt ngón tay cái giữa cần đàn và thân đàn và chỉ di chuyển một chút giữa các lần gảy.

Kĩ thuật gẩy trên dây đàn được gọi là pizzicato hoặc pizz.. Tay phải giữ chắc vĩ và gẩy bằng ngón giữa. Trong một vài trường hợp khi không thể gẩy bằng tay phải hoặc với mục đích trình diễn ấn tượng, các nghệ sĩ gẩy đàn bằng tay trái. Một ngón tay (thường là ngón giữa), bấm vào nốt cần chơi, còn ngón áp út hoặc ngón út làm nhiệm vụ gẩy. Kí hiệu gẩy bằng tay trái trong bản nhạc là một dấu cộng (+) ở phía trên hoặc ngay dưới nốt nhạc.

Làm sao có thể gảy dây Pizzicato trong đàn violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456