Lỗi dính phím đàn piano điện nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, phím đàn piano điện có thể gặp một số lỗi hư hỏng nhẹ, nếu còn trong chế độ bảo hành bạn có thể mang tới nơi mua đàn để sửa lại. Nhưng nếu chiếc đàn của bạn đã hết hạn bảo hành bạn nên tham khảo những nguyên nhân khiến phím đàn piano bị dính và cách khắc phục.

Khi chiếc đàn của bạn mắc lỗi dính phím thì bàn phím sẽ bị dính không nẩy lên khi bấm xuống hay lúc nảy lúc không. Việc này sẽ làm cho những người chơi đàn không thể hiện được toàn bộ kỹ thuật chơi, ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, nhất là những người mới học đàn piano sẽ gây nên tâm lý chán nản. Nguyên nhân ở đây có thể bạn không giữ sạch phím đàn sau khi sử dụng, làm bụi bám bẩn giữa  các phím và việc cần làm là bạn phải giữ sạch các phím đàn.

Cách khắc phục lỗi dính ở phím đàn piano điện

Phím đàn bị dính do vết bẩn bám trên phím piano

Đây là nguyên nhân dễ dàng nhận biết nhất, qua một thời gian sử dụng nếu người chơi không chăm sóc kỹ chiếc đàn thân yêu của mình thì những vết bẩn sẽ bám dính trên phím lâu ngày những vết bẩn đó sẽ làm phím dính lại với nhau, khi người chơi đánh có thể phím sẽ mất đi độ đàn hồi, lực nảy của phím. Nuế bàn phím bạn gặp phải nằm trong trường hợp này thì có thể kiểm tra bằng mắt thường.

Khắc phục: Bạn xác định các nốt trên phím được làm bằng chất liệu gì, thường ở đàn piano điện phím làm bằng nhựa, nếu như những phím trắng bị ố vàng thì sử dụng miếng vải mềm hơi ẩm lau phím sau đó lại chùi bằng vải khô để vệ sinh đàn piano cũ. Bạn chùi nhẹ nhàng lên phím cho đến khi thấy bàn phím đã sạch, nếu những vết bẩn đó không chịu đi hãy sử dụng  chất vệ sinh chuyên dụng được bán ở cửa hàng piano để vệ sinh. Nếu phím của đàn được làm bằng gỗ mun, ngày voi thì bạn cần làm sạch tỉ mỉ hơn. Nếu cần thiết hãy gọi cho dịch vụ vệ sinh để đảm bảo.

Phím đàn được làm sạch rồi nhưng vẫn bị dính

Nếu phím vẫn dính thì sau khi làm sạch bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn của nhà sản xuất mà khi bạn mua chúng được bỏ trong thùng đàn, sách hướng dẫn sẽ giúp bạn khắc phục nhanh hơn, nếu bạn không tìm thấy hãy nhờ tới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên nhé.

Mẹo để bạn có thể khắc phục đó là dùng một cây tô vít nhỏ, đẩy nhệ nhàng những phím dính ra xa một xíu sau đó nhấn chúng lên xuống. Có thể do trong quá trình đánh đàn bạn dùng lực không đều làm phím đàn bị lệch khỏi vị trí ban đầu và làm chúng dính vào phím kế bên.

Phím bị dính không phải do bụi bản

Nếu những phím bị dính không phải do bụi bẩn bên ngoài thì có thể chúng bị hỏng, nếu bạn là người có kinh nghiệm thì hãy tháo ốc vít phím đàn từ 2 bên và nâng phím lên xem có những vật lạ rơi vào khu vực bàn phím hay không. Sau đó lấy vật lạ đó ra và xem phím hoạt động bình thường chưa, nếu chưa thì tốt nhất bạn nên gọi các kỹ thuật viên về đàn piano để kiểm tra và sửa chữa.

Thay những phím piano điện đã hỏng

Qua quá trình kiểm tra nếu bạn phát hiện những phím đàn đã hỏng thì bạn có thể tháo những phím hỏng đó ra sau đó thay vào bằng những phím đàn mới, có thể đẩy những phím đàn mà bạn cần thay xuống và đẩy nhẹ chúng ra khỏi khung. Tránh trường hợp làm ảnh hưởng tới những phím khác  bạn nên thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận, sau đó bạn thay những phím mới và lau chùi thật sạch trước khi lắp vào vị trí cần thay.

Thường những vấn đề trên không quá ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiếc đàn của bạn, tuy nhiên nếu không kịp khắc phục thì có thể ảnh hưởng tới quá trình chơi nhạc, gây khó chịu và ức chế. Bởi thế bạn nên chăm sóc cây đàn của mình giúp đàn trong tình trạng sạch sẽ và có thời gian bảo dưỡng định kỳ giúp đàn có tuổi thọ cao hơn thực tế. Hy vọng rằng những tổng hợp của chúng tôi ở trên có thể khắc phục được những lỗi bạn thường gặp với cây đàn của mình.

Lỗi dính phím đàn piano điện nguyên nhân và cách khắc phục

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo