Lời khuyên dành cho người lớn khi học Piano

Cách tiếp cận và học piano của người lớn và trẻ em có sự khác nhau. Khi đến với piano, hầu hết người lớn thường  băn khoăn không biết mình có phải học piano như một đứa trẻ hay mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn không. 

Khi lớn tuổi không có nghĩa không thể học piano hay các loại nhạc cụ khác. Piano là nhạc cụ dành cho tất cả các lứa tuổi, để học được piano điều quan trọng là có sự quyết tâm và yêu âm nhạc. Và sẽ gặp khó khăn trong thời gian khi mới bắt đầu học. 

Để giúp người lớn học đàn piano tốt nhất có thể, chúng tôi có một vài lời khuyên như sau: 

1. Tâm trạng thoải mái

Để bắt đầu một buổi học piano điều đầu tiên người lớn cần phải chuẩn bị cho mình là một tinh thần thoải mái, vui vẻ, đừng gây cho mình bất cứ áp lực nào hết, đừng áp đặt là mình phải làm cái này  hay làm cái kia. Bạn cứ xem việc học piano như một cách để xả stress sau một ngày làm việc, cách mà bạn giải trí. Hãy thư giản và tìm niềm vui từ chiếc piano, hãy nghĩ là mình đang chơi chứ không phải đang học.

2. Sự kiên nhẫn

Học piano đối với người lớn đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn rất cao. Lúc này, bạn bộn bề với công việc, gia đình, v.v…khó có thể tập trung cho việc học. Các ngón tay của bạn cũng trở nên cứng hơn, không còn mềm mại như trẻ nhỏ nên khi lướt trên phím đàn nó cũng trở nên khô khang.

3. Sự hiểu biết

Người lớn học Piano có một lợi thế hơn so với trẻ em học piano chính là ưu thế về sự trưởng thành và sự hiểu biết của mình. 

Khả năng tập trung cao độ của bạn sẽ giúp bạn tiến xa khi luyện tập. Trong khi một đứa trẻ học đàn thường bị các trò chơi khác cám dỗ, hoặc phải làm đi làm lại một động tác sẽ rất dễ chán và dể bỏ. Bạn có thể tập trung để chơi nhiều lần hơn và chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn

4. Cảm âm bằng tai

Tai ở người trưởng thành có thể nghe thấy được những sự khác nhau về âm lượng và tình cảm trong bản nhạc, chủ yếu là bởi bạn tiếp xúc với nhiều bản nhạc hơn. Hãy tận dụng lợi thế mà bạn có được để hỗ trợ tốt nhất cho việc học đàn.

5. Đưa ra mục tiêu

Học nhạc một cách thoải mái, không có nghĩa là mình cứ vừa học vừa chơi mà không quan tâm đến kết quả đạt được. Hãy đặt ra những mục tiêu cho mình trong từng giai đoạn khác nhau để chắc rằng mình luôn cso sự tiến bộ. Giai đoạn đầu hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ thôi, sau đó từ từ sẽ có những mục tiêu cao hơn, giúp bạn cố gắn phấn đấu và sẽ rất hạnh phúc khi mình đạt được mục tiêu.

Sự hiểu biết đưa bạn đến khả năng cảm thụ bản nhạc của bạn là một lợi thế to lớn khác. Bạn càng cảm thụ được những mối liên hệ hợp âm, thang âm, sắp xếp ngón tay hay tiết tấu, bản nhạc sẽ càng trở nên dễ dàng hơn với bạn. Hãy phân tích hợp âm đối với mỗi khuông nhạc để hiểu thêm về nó, và bạn sẽ học bản nhạc nhanh hơn cũng như nhớ được lâu hơn.

6. Chọn trường

Dù là học piano hay bất kì loại nhạc cụ nào thì việc bạn chọn nơi để học cũng hết sức quan trọng. Hãy tìm hiểu và chắc chắn rằng, nơi bạn định học hay trung tâm nhạc bạn định chọn đảm bảo uy tín và chất lượng, trình độ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm, cùng với trang thiết bị hỗ trợ tốt nhất cho việc học nhạc.

Trung tâm âm nhạc Phanxico

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10, 
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 – 0935 509 456

Lời khuyên dành cho người lớn khi học Piano

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456