Một số lỗi thường mắc phải khi học đàn violin

Đàn Violin thuộc loại nhạc cụ thính phòng được mệnh danh là nữ hoàng âm nhạc, nếu như đàn piano cho âm thanh tròn trịa trong sáng như pha lê thì violin cho âm thanh ngọt ngào mượt mà như nhung lụa.

Khi học violin lại thách thức người tập ngay từ đầu phải có tai nghe tốt để có thể nhận ra âm thanh non, già dù chỉ ¼ cung bởi loại đàn này không chia phím như các nhạc cụ khác. Một thách thức nữa đó là bạn phải dùng tay bấm trực tiếp vào đàn nên cũng dễ đau tay với người mới tập. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua giai đoạn đầu khoảng 1-2 tháng là bạn sẽ hết đau tay. Dưới đây là một số lỗi cần lưu ý khi mới học đàn violin thường gặp:

 Lỗi tay Archer (vĩ)

Đối với người mới tập hay quên đổ ngón, đầu ngón cái và ngón giữa không đối diện nhau, vị trí ngón cái hay bị chệch khỏi rãnh vĩ. Tay cầm vĩ hay co cứng lên gân hoặc nắm chắc quá, chưa đạt độ lỏng và thanh thoát, với người có kinh nghiệm thì thậm trí vị trí ngón giữa cũng rất lỏng không ép quá chặt vào ngón cái.

Khi kéo vĩ hay bị kéo tréo không vuông góc với cần đàn khiến âm thanh không ổn định. Một số người chơi kéo vĩ dùng cả cánh tay kéo khiến cùi trỏ chuyển động ra phía trước và sau quá nhiều dẫn đến trôi ngang vĩ. Một lỗi nữa người mới tập cũng hay gặp phải đó là cổ tay Archer bị cứng khi kéo.

 

Người học cần chú ý : 2 ngón duy nhất giữ vĩ là ngón cái và giữa, các ngón còn lại chỉ hỗ trợ cho việc thể hiện sắc thái. Cổ tay cố gắng lỏng, khi kéo vĩ thì từ từ hạ cổ tay, khi đẩy vĩ thì từ từ nhâng cổ tay, đều này rất quan trọng và làm ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả âm thanh. Luôn nhớ để vĩ lướt, trườn như rắn trên dây.

Xem thêm: Một cánh tay vẫn chơi đàn violin được

Lỗi tay bấm

Tay trái đảm nhiệm bấm dây trên cần đàn, một số bạn dùng lực ngón cái làm ngón tựa cho các ngón còn lại bấm. Điều này là tối kỵ vì như vậy sẽ làm ngón bấm mất độ nhanh nhẹn và làm ảnh hưởng tiếng đàn. Ngón cái tay trái càng lỏng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, nó chỉ có tác dụng giữ làm mốc để các ngón còn lại xác định vị trí. Ít dùng lực ngón cái, ngón bấm cong tròn cũng là tiền đề để bạn tập rung sau này.

Lỗi tạo hình cánh tay

Một số bạn mở nách, khuỳnh khuỷ tay ra ngoài thay vì hướng khuỷ tay xuống dưới. Điều này gây khó cho ngón bấm, làm giảm tính năng động của ngón. Đừng giận thầy hay nghĩ sai về thầy khi thầy bắt bạn chạy gam hoặc luyện ngón quá nhiều vì đó mới là người thầy khó tính và chân chính. Bạn sẽ giỏi đàn nếu chịu luyện ngón kỹ.

Lỗi tư thế đặt đàn

Một số bạn để đàn dốc xuống hoặc lên, tốt nhất bạn để đàn sao cho khi đứng thẳng thì đàn song song với mặt đất, đầu thẳng, cằm đặt xuống chin rest một cách tự nhiên nhất không tìm cách nghiêng áp má vào miếng gối cằm hoặc dùng toàn bộ lực ấn xuống cằm. Đừng bao giờ quên phần trên của gối đỡ vai phải gối một phần lên vai, bởi nếu bạn để gối hoàn toàn vào ngực thì khi buông tay trái đàn sẽ tự xoay và bị rơi.

Trên đây là những lỗi thường gặp cho người mới học đàn violin tham khảo, để giúp có thể tránh được những lỗi này, khi luyện tập cần phải chú ý tuyệt đối. Những lỗi này nếu không chú ý sẽ khiến bạn tạo nên một thói quen không thể bỏ, đồng thời ảnh hưởng tới chất lượng buổi tập và chất lượng kết quả khóa học của bạn khi chơi đàn.

Một số lỗi thường mắc phải khi học đàn violin

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456