Hè này nên cho bé học đàn Piano hay đàn organ?

Mùa hè, là thời gian bố mẹ có xu hướng cho bé đi học những môn năng khiếu như đàn, ca, vẽ, …. Nếu xác định được sở thích của bé là học đàn, bố mẹ nên cho bé học đàn piano hay organ. Tuy nhiên, bố mẹ đang phân vân việc nên cho bé học đàn nào trong hè năm 2018 này. Những thông tin tham khảo dưới đây sẽ giúp bạn có được những quyết định chính xác nhất.

Sự khác nhau giữa đàn piano và đàn organ

Cơ chế hoạt động: Điều khác biệt lớn nhất của 2 loại đàn này đó là piano cơ không dùng điện, còn organ là đàn điện tử có điện mới dùng được. Vì là đàn điện tử nên âm thanh của organ không thực như piano cơ, tuy nhiên có thể giả lập âm thanh của các loại nhạc cụ khác và rất tiện về hòa âm, phối khí cho những nhạc sĩ như tiếng trống, bass, guitar, piano, violon,… dĩ nhiên các tiếng này chỉ là giả lập sẽ không hay bằng những nhạc cụ thật. Hiện nay cũng có nhiều loại piano điện cũng tương tự như organ nhưng chức năng và cách chơi khác nhau.

Bàn phím: Bàn phím của cả hai loại đều được sử dụng như một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, tuy nhiên cơ chế đằng sau của bàn phím piano và organ hoàn toàn khác nhau. Với piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm thanh thông qua bộ gõ, trong khi đàn organ thì lại lại tạo ra âm thanh bằng woodwind điện tử, hơn nữa bàn phím piano cũng thường nặng hơn nhiều so với organ.

Khi bạn chơi chiếc piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại, mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm thanh có thể ngân vang trong một khoảng thời gian ngắn để duy trì những dung động và âm thanh đó sẽ được tác động lại vào bàn phím piano. Đối với organ thì ngược lại, các nghệ sĩ biểu diễn có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào mà họ nhấn phím. Những phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, những ghi chú cá nhân có thể đươc lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không phải restrike bàn phím.

Học Piano hay organ?

Bạn đam mê âm nhạc, thích được học và chơi một loại nhạc cụ nào đó nhưng phân vân không biết nên cho bé học nhạc cụ nào? Hãy dựa vào ưu nhược điểm của các loại đàn để có được quyết định chính xác nhất:

Ưu nhược điểm đàn organ:

  • Ưu điểm: Khi học đàn organ bạn sẽ cảm thấy nghe âm thanh vui nhộn, dễ làm cho người ta tui tai, yêu thích, phù hợp với những ai có tính hướng ngoại, thích sự tươi mới, rộn rang, loại đàn này khá tiện lợi bởi chúng nhẹ gọn, dễ mang vác di chuyển bất kỳ đâu. Người học có tâm lý là thấy học đàn organ dễ hơn đàn piano vì đàn organ nhỏ hơn piano và nếu học đàn nhỏ rồi chuyển sang loại đàn to sẽ dễ hơn nhiều.
  • Nhược điểm: Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là bị hạn chế do chỉ đàn hợp âm, út di chuyển nên khi chơi nhạc cụ khác tay trái bị chậm hơn tay phải nhiều. Organ không hợp với những ai yêu thích sự phá cách, cá tính. Bởi nhạc cụ organ không có nhiều cơ hội để bạn sang tạo hơn piano, phần điệu thường là được mặc định hoặc được cài sẵn nên khi chơi lâu sẽ gây cảm giác nhàm chán.

40 triệu nên mua loại đàn piano nào?

Ưu nhược điểm của đàn piano:

  • Ưu điểm: Đây là nhạc cụ buộc bạn chơi cả 2 tay, di chuyển ngón cả hai bàn tay trên phím đàn, khả năng sang tạo trên phím là vô hạn, chúng không bị giới hạn hay rập khuôn bởi bất cứ khuôn khổ nào. Bởi vậy, chúng phong phú, sâu sắc. Đây là nhạc cụ phụ thuộc vào tâm trạng của người chơi, bởi cảm xúc trong bản thân người chơi đàn thể hiện ra đôi bàn tay,nên nếu bạn vui thì giai điệu sẽ nghe khá rộn rang, mạnh mẽ, khi buồn giai điệu nghe man mác, yêu thương và rất sâu lắng.
  • Nhược điểm: Khi học piano, việc đánh đàn pinao bằng hai tay bạn sẽ phải tập luyện khá lâu, phần ghép hai tay lại với nhau là phần khó nhất, bởi hai tay đàn khác nhau, nếu không biết cách và không có phương pháp học tốt thì khó có thể làm được.

Vậy nên học piano hay organ?

Sẽ không có nhạc cụ nào khó hơn nhạc cụ nào? Bé nhà bạn thích cái gì thì nên cho bé đi học cái đó. Nếu bé là người vui nhộn, sống động, thì nên cho học organ, nếu tập cho con có sự sâu lắng, cảm xúc, sang tạo thì chọn piano.

Hiện tại, trung tâm dạy nhạc Phanxico có cả các khóa học piano và organ song song với nhau, vì vậy nếu có nhu cầu học đàn organ hay piano trong mùa hè này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh, điện thoại: 08 38533 544 – 0935 509 456

Hè này nên cho bé học đàn Piano hay đàn organ?

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo