Nên cho con bạn học thanh nhạc ở độ tuổi nào là phù hợp

Trẻ em rất nhạy cảm với âm thanh. Có thể thấy các bé đã có khả năng cảm thủ được âm nhạc từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong cuộc sống thường ngày.

Trong cuộc sống tiên tiến ngày nay, trẻ nhỏ tuy không được lớn lên bằng lời ru của mẹ nhưng việc tiếp thu âm thanh thụ động từ người lớn là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo các chuyên gia khoa nhi thì các bà mẹ nên cho con nghe nhiều nhạc giao hưởng để tốt cho não bộ và tinh thần của trẻ.
hocdan.edu.vn

Các nước tiên tiến thường cho trẻ học nhạc từ khi bé còn ngồi ở trường mẫu giáo. Hát luôn là sự lựa chọn hàng đầu nên việc luyện thanh nhạc cho trẻ cũng bắt đầu từ giai đoạn này. Thường thì tầm 4 đến 5 tuổi là thời điểm thích hợp cho bé có khả năng tập trung cao độ, tập lắng nghe, ghi nhớ và lặp lại tốt hơn.

Ở giai đoạn này các chức năng thính giác phát triển đầy đủ giúp trẻ tiếp thu một lượng từ vựng cực lớn. Bên cạnh đó, cách giảng dạy thanh nhạc của giáo viên ở độ tuổi này phải có đặc thù riêng, đồng nhất với giáo dục mầm non. Cần phải tạo ra một môi trường vừa học vừa chơi để các bé tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên chứ không phải là bắt buộc học khiến cho con trẻ cảm thấy không thoải mái. Do đó, việc hướng dẫn cho bé làm quen với kỹ năng sử dụng nhạc cụ cần có phương pháp phù hợp vì một đứa bé lên 4 không đủ nhận thức và kiên nhẫn như bao người lớn.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

Thêm vào đó, việc học nhóm của trẻ nhỏ ở tuổi lên 4 là cách học tự nhiên, lý tưởng nhất để trẻ hòa hợp cũng như tạo dựng tính hợp tác hơn. Và nhiều lúc chúng ta cũng sẽ được thưởng thức các bản hòa tấu do các bé tự sáng tác. Vì thế, quý vị có thể khuyến khích, động viên, giúp đỡ bé trong việc học.

Để tăng thêm khả năng cảm thụ âm nhạc thì cha mẹ nên cho bé nghe đĩa, xem băng hoặc chơi một vài trò chơi nhỏ lẻ. Các quý phụ huynh cũng nên trạng bị cho mình một vài kiến thức nho nhỏ về âm nhạc cơ bản mà giáo viên thanh nhạc của bé truyền dạy để có thể hòa hợp với con, nhắc nhở con luyện tập,…

Tiếp thu nhịp điệu một cách tự nhiên, không gò bó giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn, trí tưởng tượng cho phong phú và sâu sắc hơn, tăng cường khả năng sáng tạo. Đây cũng là cách để con em hoàn thiện chân – thiện – mỹ. Việc học thanh nhạc từ lúc còn nhỏ sẽ giúp bé có nền học vấn toàn diện về thể chất, phát triển trí tuệ lẫn nghệ thuật.

 

Nên cho con bạn học thanh nhạc ở độ tuổi nào là phù hợp

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456
Hotline
Contact Me on Zalo