Nên học đàn organ hay đàn piano

Ngày nay, đời sống vật chất của con người ngày càng được cải thiện, theo đó nhu cầu tìm đến những món ăn tinh thần cũng dần trở nên thiết yếu. Và học năng khiếu đang là một trong những trào lưu phổ biến và được nhiều người lựa chọn theo đuổi hoặc nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình.. 

Thường thì các gia đình có điều kiện đầu tư cho con em mình học năng khiếu từ rất sớm, trong đó có thể nói việc học nhạc cụ chiếm tỷ lệ khá cao, mà chủ yếu là học organ và piano. Nhìn sơ qua người ta thường lầm tưởng là hai nhạc cụ này giống nhau nên thường có sự phân vân khi lựa chọn. Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài viết này, mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm để sự lựa chọn của bạn là tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân và các bé.

Đầu tiên, với người lớn bạn nên quan tâm đến sở thích, thích cái gì thì chọn học cái đó. Thích organ thì học đàn organ, thích piano thì học đàn piano, mọi thứ chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi làm những gì mình quan tâm, yêu thích. Riêng các bé tuổi còn nhỏ hoặc các bạn lớn mà thích học đàn nhưng còn phân vân thì mình khuyên nên học piano trước bởi những lý do sau: 

ĐÀN PIANO:
download

– Piano là nhạc cụ căn bản của các loại nhạc cụ, sau khi học piano bạn sẽ dễ dàng chuyển sang học các nhạc cụ khác.

– Học piano giúp bạn phát triển toàn diện hơn khi phối hợp hoạt động của đôi bàn tay, bàn chân, mắt, trí nhớ, khả năng quan sát.

– Học piano giúp bạn cảm nhận được sắc thái âm thanh, cảm xúc của cơ thể tốt hơn đàn organ.

– Phím piano nặng hơn, giúp cho kỹ thuật ngón của bạn phát triển tốt hơn đàn organ, do đó sẽ dễ dàng chuyển đổi sang organ hơn là từ organ sang piano.

 

ĐÀN ORGAN
images

-Trên đàn organ luôn có phần trống và nhạc đệm giúp bạn giữ nhịp dễ dàng hơn học đàn piano.

– Học organ tay trái đơn giản hơn nhiều vì nhiệm vụ chủ yếu của tay trái là đàn hợp âm chứ không chạy ngón nhiều. Do đó, đôi bàn tay phát triển không cân đối bằng học piano.

– Vì bản nhạc đàn organ có phần nhạc đệm làm nền nên kỹ thuật ngón chủ yếu ở tay phải và nó cũng đơn giản hơn kỹ thuật ngón của piano.

– Học đàn organ xong muốn chuyển sang học piano thì gặp khó khăn do phím organ nhẹ, tay sẽ không có lực bằng đàn piano. Ngoài ra còn gặp khó khăn ở bàn tay trái do chỉ quen đàn hợp âm, khi bắt đầu tập chạy ngón sẽ dễ bị “đơ”.

 

Trên đây là một vài so sánh giúp bạn có cái nhìn tổng quát khi lựa chọn. Dù sao mỗi loại nhạc cụ có sự hấp dẫn riêng và còn tuỳ theo mục đích của người sử dụng, Piano thiên về cổ điển, organ thiên về đệm hát hoặc hoà âm phối khí. Trên hết tất cả, bạn chỉ cần lựa chọn điều mình thích và học bằng tất cả niềm đam mê, dành thời gian để tập luyện và rồi chơi đàn bằng trái tim mình. Cứ như thế, những giai điệu, những âm thanh đẹp sẽ có thể từ trái tim bạn đi đến những trái tim có cùng cảm xúc. 

 

Nên học đàn organ hay đàn piano
Tagged on:

LIÊN HỆ

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10,
Tp. Hồ Chí Minh

08 38533 544 - 0935 509 456